banner tạm

Cập nhật lúc : 8:16 AM, 26/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe ô tô hết niên hạn vẫn lưu thông, xử lý thế nào?

Hỏi: Tuần trước, tôi cùng người thân thuê xe ô tô đi lễ chùa. Khi xe đang lưu thông trên đường thì CSGT dừng xe kiểm tra. Sau đó, CSGT thông báo lỗi vi phạm là xe ôtô đã hết niên hạn sử dụng và tiến hành lập biên bản. Vậy xin hỏi, trường hợp này sẽ bị xử lý thế nào?

Nguyễn Văn Thìn (Huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai)

Xe ô tô hết niên hạn vẫn lưu thông, xử lý thế nào? - ảnh 1

Trả lời: Luật GTĐB năm 2008 quy định, đối với các phương tiện khi lưu thông trên đường phải đảm bảo các tiêu chuẩn, an toàn kỹ thuật theo quy định. Đồng thời, Luật GTĐB cũng nghiêm cấm các phương tiện không đảm bảo an toàn hoặc đã hết niên hạn sử dụng lưu thông trên đường. Trường hợp, người điều khiển phương tiện cố tình đưa các phương tiện (ở đây là ô tô) hết niên hạn sử dụng ra lưu thông trên đường sẽ bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Cụ thể, đối với các loại ô tô đã hết niên hạn sử dụng mà vẫn cho lưu thông trên đường thì tại Điểm d, Khoản 6, Điều 23, Nghị định số 171 của Chính phủ, áp dụng mức xử phạt từ 3.000.000- 5.000.000 triệu đồng, đồng thời, kèm theo hình thức xử lý bổ sung tước quyền sử dụng GPLX hai tháng.

Trên thực tế, các phương tiện không đảm bảo an toàn hoặc hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn lưu thông trên đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT. Do vậy, hành khách cũng như người thuê các phương tiện đi lễ hội, trước khi lên xe cần chú ý quan sát tem kiểm định trên kính của xe ô tô. Trường hợp xe ô tô đã hết niên hạn thì không nên đi để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Trung tá Nguyễn Văn Quỹ
(Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản