banner tạm

Cập nhật lúc : 8:23 AM, 27/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xử lý xe máy đi vào đường cao tốc

Đề nghị quý báo cho biết phương tiện nào được phép tham gia trên đường cao tốc, hành vi vi phạm bị xử lý ra sao?
Đề nghị quý báo cho biết phương tiện nào được phép tham gia trên đường cao tốc, hành vi vi phạm bị xử lý ra sao?
Nguyễn Văn Tài (Phố Khương Trung, quận Thanh Xuân)
Xử lý xe máy đi vào đường cao tốc - ảnh 1
Trả lời:
- Điều 26, Luật Giao thông đường bộ quy định về việc tham gia giao thông trên đường cao tốc như sau:

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.

b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

2. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Nếu người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng theo quy định tại Điểm 3, Khoản 4, Điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản