banner tạm

Cập nhật lúc : 8:5 AM, 01/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xuân về theo những chuyến tàu quê

Những ngày cuối năm giá rét trên chuyến tàu địa phương VĐ 32 từ ga Đồng Hới về Minh Lệ và hội làng ở xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, người dân vẫn xôn xao bàn tán về việc sẽ không còn chạy tàu địa phương mà bà con hay gọi là “tàu chợ” từ đầu năm nay.
Xuân về theo những chuyến tàu quê - ảnh 1

Tâm trạng lo lắng in hằn trên những gương mặt người dân quê vốn đã nhiều vất vả. Gặp tôi, những người quen đều hỏi: Có dừng thiệt không chú? Tàu chợ mà dừng thì bà con đi lại răng đây? Xe ô tô đi về Đồng Hới ngày chỉ có một chuyến vé cao quá, quốc lộ thì ở xa, sông ngòi cách trở, không có tàu chợ thì đi lại răng đây?

Ông Nguyễn Đăng Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Minh cho biết: “Đúng là từ khi có thông tin Tổng công ty Đường sắt Việt Nam quyết định dự kiến cho dừng tàu chợ với lý do là kinh doanh thua lỗ, chính quyền xã và bà con lo lắm vì đây là phương tiện thuận lợi nhất đi lại hiện nay. Bà con nhân dân của 9 xã vùng Nam huyện Quảng Trạch do địa hình đò giang cách trở nên hầu hết đều tập trung đi tàu địa phương tại ga Minh Lệ. Sinh viên, học sinh, người già cũng nhờ chính sách ưu đãi giảm giá vé của ngành đường sắt có điều kiện để đi học, khám chữa bệnh… và xã cũng mong ngành đường sắt tiếp tục duy trì đôi tàu này để góp phần phục vụ an sinh xã hội cho địa phương”.

Về làng đúng dịp xuân này, tôi thông báo cho bà con tin vui` rằng Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ổn định hoạt động của các đôi tàu địa phương hiện có, bảo đảm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt trong đợt phục vụ Tết. Bà con nửa tin nửa ngờ, nhưng ông Bình nói “Chú thanh tra đường sắt đã nói vậy thì chắc chắn đúng rồi!”. Tôi cũng nói thêm, mới đây thôi trong cuộc họp tổng kết ngành Đường sắt năm qua, vị lãnh đạo cao nhất của ngành cũng khẳng định thêm một lần nữa, chấp hành ý kiến chỉ đạo của Bộ nên dù có lỗ nhưng sẽ vẫn duy trì tàu chợ.

Bà con lại rôm rả bàn tán, nhưng lần này không còn tâm trạng lo âu nữa mà thay vào đó là những tiếng vỗ tay, những cái gật đầu của các cụ cao niên: Đúng là quyết định hợp lòng dân!

Bà con quê tôi như quên đi cái rét cắt da cắt thịt, dẹp nỗi lo canh cánh mấy tháng nay,  vui mừng phấn khởi đón mùa xuân mới hứa hẹn thuận lợi hơn trong việc đi lại, từ đó mở mang phát triển kinh tế.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản