banner tạm

Cập nhật lúc : 1:55 PM, 14/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Áp thấp mạnh lên thành bão, đổ bộ Nam Trung Bộ

Từ chiều nay, áp thấp sẽ mạnh lên thành bão. Dự kiến, bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 7h sáng nay, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa với sức gió mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo đến chiều  nay, áp thấp sẽ mạnh lên thành bão. Đến 19h, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Phú Yên đến Bình Thuận khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

bão, áp thấp nhiệt đới, mưa to, Nam Trung Bộ, Nam Bộ
Chiều tối nay, áp thấp sẽ mạnh lên thành bão (Ảnh: NCHMF)

Trong những giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25 km, đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Từ chiều tối nay (14/11), vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận có gió mạnh dần lên cấp 6, vùng gần tâm bão cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Vùng ven biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận từ tối nay có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Cũng trong chiều nay, các tỉnh Trung Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tối và đêm nay, vùng mưa sẽ mở rộng xuống các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh được tăng cường nên ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Tại Hà Nội, nhiệt độ hạ còn 24-27 độ C, tại vùng núi có nơi 14-16 độ C.

Để chủ động đối phó với cơn bão sắp tới, trong chiều 13/11, BCH PCLB - TKCN TP.HCM đã phát đi công điện khẩn, cấm các tàu thuyền ra khơi từ 0h ngày 14/11 đến khi có lệnh mới.

Đồng thời huyện Cần Giờ phải sẵn sàng phương án di dời dân xã đảo Thạnh An vào đất liền và các hộ dân có nhà ở đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển đến những địa điểm kiên cố, an toàn, ngay khi có lệnh của UBND thành phố.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản