banner tạm

Cập nhật lúc : 11:20 AM, 03/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bão số 5 bắt đầu quét vào đất liền

Rạng sáng nay (3/8), bão số 5 đã bắt đầu đổ bộ vào Quảng Ninh với sức gió lớn. Từ khoảng 7-9h sáng, vùng biển Cô Tô có sức gió mạnh cấp 9 cấp 10, giật cấp 11, biển động dữ dội và có mưa to.

Giữa trưa-chiều nay bão đổ bộ

Lúc 4 giờ sáng nay (3/8), vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh – Nam Định 180km về phía Đông Đông Nam. Với tốc độ di chuyển 25km/h, dự báo đến khoảng giữa trưa – chiều nay, tâm bão số 5 sẽ vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

bão số 5, quét vào đất liền
Sáng 3/8, gió tại Móng Cái, Quảng Ninh.

Cường độ bão hiện đang mạnh cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Vùng tâm bão sẽ đổ bộ sau vài giờ nữa nhưng vành bão đã bắt đầu quét vào bờ biển và đất liền các tỉnh ven biển gây gió lớn đồng thời gây mưa lớn cho toàn miền Bắc.

Ở trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh 17m/s (cấp 7), giật 24m/s (cấp 9); ở đảo Cô Tô gió giật mạnh 18m/s (cấp 8); ở Móng Cái (Quảng Ninh) gió giật 15m/s (cấp 7).

bão số 5, quét vào đất liền

Những thiệt hại ban đầu do cơn bão số 2 gây ra tại TP Móng Cái, Quảng Ninh

Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 3 – 5m.

Ghi nhận tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), bắt đầu từ chiều tối qua các hoạt động giao thương vùng biên đã chính thức đóng cửa. Tất cả các hoạt động kinh doanh buôn bán của tiểu thương cũng tạm dừng để phục vụ cho việc phòng chống cơn bão đang hướng vào đất liền.

bão số 5, quét vào đất liền

bão số 5, quét vào đất liền

bão số 5, quét vào đất liền

bão số 5, quét vào đất liền

bão số 5, quét vào đất liền

Một số hình ảnh đầu tiên về cơn bão tại Tp.Móng Cái và công tác chuẩn bị tích cực trong sáng 3/8.

 

Lũ lớn trên sông Hồng – sông Thái Bình

Trước dự báo về lượng mưa lớn do bão số 5 gây ra, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã phát đi thông tin cảnh báo về lũ trên hệ thống sông Hồng – sông Thái Bình.

Theo đó, dự báo từ sáng ngày 3/8 đến ngày 4/8, các tỉnh Bắc Bộ sẽ có một đợt mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Từ ngày 3 đến ngày 4/8, trên hệ thống sông Hồng – sông Thái Bình có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ vừa và lớn, với biên độ lũ lên từ 3 đến 5m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ ở thượng lưu các sông Lục Nam, sông Thương, sông Cầu, sông Thao, sông Lô có khả năng ở mức báo động 2 – báo động 3; ở hạ lưu lên trên mức báo động 1. Lũ trên các sông suối nhỏ có khả năng lên trên mức báo động 3.

Mực nước sông Hồng tại Hà Nội chịu ảnh hưởng điều tiết của các hồ thủy điện nhưng còn dưới mức báo động 1.

Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất xảy ra ở các tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình.

Cần đề phòng ngập úng ở các vùng trũng, ngập lụt ở các đô thị tại các tỉnh đồng bằng như Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nội, Hải Dương.

Hà Nội ứng trực chống mưa, ngập úng do bão số 5

Để chủ động phòng chống úng ngập khi có mưa lớn do ảnh hưởng của bão trên địa bàn Thành phố Hà nội, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã lên kế hoạch ứng trực, đối phó bão số 5.

Theo đó, khi có mưa bão, yêu cầu các đơn vị bố trí 100% lực lượng công nhân thực hiện ứng trực tại các vị trí theo phương án thoát nước mùa mưa năm 2013 đã được duyệt.
Đối với Xí nghiệp Cụm trạm bơm đầu mối Yên Sở: Chủ động hạ mực nước hồ điều hoà Yên Sở, hạ mực nước trên các kênh dẫn, kênh bao và các con sông đến mực nước quy định.

Các đơn vị còn lại rà soát các công trình đang thi công trên địa bàn quản lý, thanh thải dòng chảy, tháo dỡ các trường hợp làm thu hẹp dòng chảy, bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực có đầy đủ phương tiện, công cụ dụng cụ, thiết bị cơ giới để giải quyết thoát nước tại các vị trí được phân công. Kiểm tra và xử lý các sự cố bất cập của ga thu trên các tuyến phố đảm bảo khả năng thu nước. Chuẩn bị vật tư đóng cọc căng dây cảnh báo nguy hiểm trên hệ thống sông mương.


theo vietnamnet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản