banner tạm

Cập nhật lúc : 1:45 PM, 05/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cần sơ cứu trẻ em thế nào để giảm thương tật và tử vong?

Thời gian gần đây, cùng với sự gia tăng phương tiện giao thông và số người tham gia giao thông đặc biệt là trẻ em thì tai nạn giao thông nói chung và trong trẻ em nói riêng ngày một tăng. Nhiều câu chuyện thương tâm xảy ra do chúng ta không biết cách sơ cứu đúng cách. Vậy cần phải sơ cứu trẻ em thế nào để giảm thương tật và tử vong?
Khi thấy trẻ bị nạn, cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nơi nguy hiểm và gọi mọi người giúp đỡ, tìm kiếm sự giúp đỡ nhanh nhất. Sơ cứu tại chỗ, rửa vết thương bằng nước sạch hoặc băng cầm máu và tìm mọi cách đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
 
- Để nạn nhân nơi thoáng đãng, nới bớt quần áo, mũ, khăn.
 
- Nếu trẻ hôn mê: Cần cho nằm ưỡn cổ, độn gối (áo quần quấn lại) dưới hai vai, đầu nghiêng sang một bên. Móc hết đờm dãi, đất cát, dị vật ở mũi, miệng. Nếu trẻ bị tụt lưỡi ( thở khò khè) có thể dùng tay kẽo lưỡi tạm thời ra ngoài và chuyển nạn nhân ngay tới cơ sở y tế gần nhất.
 
- Nếu trẻ ngừng thở cần hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt ngay: Người cấp cứu quỳ cạnh trẻ, mở rộng miệng nạn nhân, một tay bịt mũi trẻ trong lúc hô hấp miệng - miệng. Thổi ngạt được thực hiện 20 - 25 lần/phút. Nếu có ngừng tim thì cấp cứu ngừng tuần hoàn (bóp tim) đồng thời với cấp cứu hô hấp. Nếu thấy trẻ hồng trở lại hoặc tự thở lại được là tốt.
 
- Cấp cứu ngừng tim (Bóp tim ngoài lồng ngực): Để trẻ nằm trên nền cứng, người cấp cứu quỳ bên cạnh, hai bàn tay bắt chéo lên nhau và để lên giữa xương ức ép vừa phải lên tim (lưu ý không phải ép lên xương sườn). Tần số ép tim khoảng 80 - 100 lần/phút.Cứ năm nhịp bóp tim thì thực hiện một lần thổi ngạt. Trong lúc ép tim, một người sờ mạch đùi (mạch bẹn) nếu có mạch tức là động tác ép tim có hiệu quả, cần tiếp tục cho tới khi tim đập trở lại.

Cần sơ cứu trẻ em thế nào để giảm thương tật và tử vong? - ảnh 1
Ảnh minh hoạ. 
- Cách cầm máu:
 
+ Nếu chỉ do các vết xây xát nông thì không đáng ngại, chỉ cần đắp gạc sạch và băng nhẹ.
 
+ Rách da đầu: Băng ép là đủ để cầm máu hầu hết các vết thương da đầu.
 
+ Chảy máu mũi - tai: chỉ cần dùng bông sạch đặt tại lỗ mũi, tai, không cần phải nút chặt.
 
+ Nếu chảy máu nhiều (do tổn thương động mạch, tĩnh mạch, hay vết thương phần mềm rộng): lấy tay ấn nhẹ tạm thời trực tiếp vào vết thương hoặc ấn vào đường đi của động mạch ở phía trên vết thương (với chi trên: ấn vào hõm nách; mặt trong cánh tay, mặt trước khuỷu tay. Với chi dưới: ấn mạnh vào nếp bẹn. Vết thương vùng cổ: ép vào bên cạnh khí quản).
 
+ Nếu có túi băng cá nhân tại chỗ, đặt gạc sạch trực tiếp lên vết thương sau đó băng ép chặt. Tuyệt đối không được garô với vết thương phần mềm. Chỉ garô trong trường hợp chi đã bị cụt sẵn hoặc toàn bộ hay một phần chi bị giập nát không còn khả năng bảo tồn. Nếu bắt buộc phải garô thì khi vận chuyển nạn nhân tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế phải bàn giao cẩn thận giờ garô.
 
- Nếu nạn nhân bị thương vào đầu hoặc nghi có gẫy xương cần nẹp cố định, bất động chỗ gãy có thể dùng phương tiện tại chỗ như que tre, thanh gỗ, dát giường, thậm chí là mảnh bìa cứng đối với trẻ nhỏ. Nguyên tắc là bất động trên và dưới chỗ gãy một khớp (ví dụ nếu gãy hai xương cẳng tay thì phải bất động được khớp khuỷu và khớp cổ tay). Đối với gãy xương đùi khi không có dụng cụ gì để bất động, có thể tạm thời buộc hai chân vào nhau, dùng chân lành có tác dụng như một cái nẹp sau đó chuyển nạn nhân ngay tới cơ sở y tế gần nhất.
 
- Di chuyển nạn nhân:nhẹ nhàng tránh thô bạo. Nói chung cần luôn giữ trẻ ở tư thế nằm ngang, nghĩa là cần có hai người (với trẻ lớn), một người luồn tay xuống đỡ chân, hông, một người đỡ vai-đầu để tránh các di lệch cột sống. Trong các trường hợp đắc biệt và không có người, có thể áp dụng các tư thế đặc biệt để di chuyển nạn nhân như bế xốc nách, kéo lê gót.. nhưng nói chung cần hết sức tránh vì nếu vận chuyển không đúng còn làm nguy hại thêm cho nạn nhân.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản