banner tạm

Cập nhật lúc : 4:43 PM, 16/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chàng sĩ quan trẻ nghĩa hiệp

Trong khi đi làm nhiệm vụ, Trung úy Nguyễn Văn Hải, trinh sát Đồn BP Tân Thanh đã 2 lần đưa người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu kịp thời trước sự thờ ơ của nhiều người tham gia giao thông.
Chàng sĩ quan trẻ nghĩa hiệp - ảnh 1
Trung úy Nguyễn Văn Hải.
Ngày 7-5-2013, khi đang trên đường làm nhiệm vụ, anh Hải gặp một vụ tai nạn giao thông đau lòng xảy ra trên đường 4A, khu vực ngõ 5, thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Nạn nhân là một phụ nữ trẻ đi xe máy bị thương ở đầu, máu chảy lênh láng, nhưng đối tượng gây tai nạn đã chạy trốn. Thấy vậy, anh Hải dừng xe xuống xem xét thương tích của người phụ nữ và kêu gọi người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu, song, mọi người đều tỏ ra thờ ơ. Bất bình trước sự vô cảm của một số người, anh Hải điện báo cáo chỉ huy đơn vị và nhận được sự chỉ đạo “tạm hoãn nhiệm vụ đang thực hiện, khẩn trương sơ cứu và bằng mọi biện pháp đưa nạn nhân đi bệnh viện”. Quay sang hỏi nạn nhân (lúc này vẫn tỉnh) có ngồi được xe máy không, thấy chị gật đầu, anh Hải vội bế lên xe máy để đưa đến Trung tâm Y tế thị trấn Đồng Đăng cấp cứu. Trên đường đi, do bị mất máu quá nhiều, nạn nhân chỉ kịp đưa cho anh Hải chiếc túi xách nhờ giữ hộ rồi ngất xỉu. Anh vội gửi xe ở một nhà dân ven đường rồi bắt tắc-xi đưa nạn nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Tại bệnh viện, anh Hải nhận là người nhà và làm mọi thủ tục nhập viện cho nạn nhân. Trong quá trình làm thủ tục để biết tên tuổi nạn nhân, anh Hải đã mở chiếc túi nạn nhân nhờ gửi trước sự chứng kiến của nhiều người, ngoài giấy tờ tùy thân mang tên Hoàng Thị Tuyển, trong túi còn có rất nhiều tiền (khoảng 190 triệu đồng). Sau khi hoàn thành thủ tục nhập viện, anh Hải đã liên hệ và bàn giao đầy đủ tiền, tư trang của chị Tuyển cho gia đình và tiếp tục quay về thực hiện nhiệm vụ. Do được cấp cứu kịp thời, chị Tuyển đã qua khỏi cơn nguy kịch. Khi xuất viện, vợ chồng chị Tuyển đã đến Đồn BP Tân Thanh cảm ơn anh Hải và chỉ huy đơn vị, đồng thời gửi lại số tiền viện phí anh Hải đã thanh toán, nhưng anh không nhận.

Ngày 27-5, trên đường làm nhiệm vụ, khi đi qua đoạn dốc Chà Lẩu, khúc cua gấp và vắng người qua lại vào buổi tối, anh Hải bắt gặp một chiếc xe máy nằm ngang đường. Phán đoán có khả năng là một vụ tai nạn, anh lập tức dừng xe xuống kiểm tra. Dưới ánh đèn pha xe máy, anh phát hiện một thanh niên chừng 15-16 tuổi, nằm bất động bên vệ đường. Kiểm tra sơ bộ thấy đầu bê bết máu, 2 chân bị gãy, anh lập tức gọi điện báo cáo chỉ huy và gọi xe tắc-xi đến cấp cứu, nhưng xe nào cũng tìm lý do để từ chối vì quãng đường xa, vắng vẻ. Bí quá, anh Hải vội sơ cứu cho nạn nhân rồi chạy xe về lán công nhân đang khai thác quặng gần đấy nhờ hỗ trợ. Sau đó, anh Hải kiểm tra người nạn nhân thấy có điện thoại nhưng khóa mã. Không chần chừ, anh tháo sim lắp sang máy mình để lấy số. Gọi hú họa vào vài số điện thoại lưu trong sim, khoảng 15 phút sau, anh Hải thấy một thanh niên đi đến nhận là người quen và cho biết người bị nạn nhà ở ngã ba Cổng Trắng. Để nạn nhân ở lại cho một người công nhân trông, anh Hải nhờ người thanh niên đến nhà bố mẹ nạn nhân thông báo, còn anh bắt tắc-xi đưa nạn nhân đi cấp cứu. Tại bệnh viện, thấy nạn nhân đã ổn định, chỗ xương gãy được băng bó kịp thời, anh Hải đã xin phép gia đình nạn nhân trở lại đơn vị tiếp tục công việc. 1 tháng sau, nạn nhân Vi Văn Tám và bố là Vi Văn Tý đã tìm đến Đồn BP Tân Thanh để cảm ơn. Lúc đó, anh Hải mới biết tên tuổi người thanh niên bị nạn mà mình đã cứu.

Ghi nhận hành động đẹp của Trung úy Nguyễn Văn Hải, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tặng Bằng khen về thành tích giúp đỡ và bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân khi gặp nạn. Hiện tại, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn cũng đã đề nghị cấp trên khen thưởng Trung úy Nguyễn Văn Hải xứng đáng.

 


Theo bienphong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản