banner tạm

Cập nhật lúc : 11:26 AM, 29/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Con đường mang tên "ông Năm Quân"

Con đường mang tên đường “ông Năm Quân” nhằm tỏ lòng quý trọng với đóng góp của ông Huỳnh Minh Quân, 73 tuổi trong việc làm đường giúp bà con đi lại thuận tiện.
Có một con đường mang tên là đường “ông Năm Quân”, do bà con ở ấp Long Bình, xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, Tây Ninh vẫn thường gọi, để tỏ lòng quý trọng với đóng góp của ông Huỳnh Minh Quân, người đã 73 tuổi và trong suốt 20 năm trời, ông đã cặm cụi hàng ngày đạp xe đi kiếm xà bần, đào lấp ổ gà để việc đi lại của bà con trong địa phương được an toàn, dễ dàng hơn.
Ông Năm Quân kể chuyện làm đường_vovgiaothong
Ông Năm Quân kể chuyện làm đường.
Từ năm 1993 ông đã bắt đầu công việc cộng đồng này khi đó hệ thống đường giao thông ở khu vực ngã ba Long Hải, ngã ba Giang Tân, chợ Long Bình (xã Long Thành Nam) còn lầy lội, loang lổ ổ gà, gây khó khăn cho việc đi lại.

Đến năm 2002, ông Quân “chuyển” từ việc đắp, vá sang… làm đường. Lúc đầu ông bỏ tiền túi, sau đó vận động người dân “hùn” vốn nâng cấp đường đất lên đường bê tông . Đến nay ông Năm Quân đã để lại dấu ấn của mình trên hàng ngàn mét đường địa bàn xã Long Thành Nam. Ở đó ông đã đổ biết bao mồ hôi, công sức, tinh thần, tiền bạc để tạo nên những con đường bằng phẳng thuận tiện để mọi người lưu thông dễ dàng, hạn chế tai nạn giao thông.

Ông Quân tâm sự về công việc, về những khó khăn ban đầu mà ông gặp phải: “Làm bất cứ công việc gì cũng đều gặp phải những trở ngại, khó khăn như thiếu vật tư, hay sự không ủng hộ của bà con khi vận động đóng góp làm đường… Tôi đi dạy học được 5 -7 triệu đồng, tôi không tiêu mà dành tiền đó để mua vật tư làm đường”.
Ông Năm Quân bên một con đường đang được thi công_vovgiaothong
Ông Năm Quân bên một con đường đang được thi công.
Gần cuối năm 2012, vợ ông bất ngờ lâm trọng bệnh rồi qua đời. Lo hậu sự xong, ông kiểm lại tiền trong nhà còn hơn 90 triệu đồng. Đây là toàn bộ số tài sản mà bà Năm dành dụm, chắt chiu từng đồng để dành dưỡng già, phòng khi đau ốm. Ông Quân đã mang hết số tiền này để đóng góp… làm đường. Một phần ông trả nợ vật tư, nhân công còn thiếu khi làm đường trước đó, phần khác đóng góp, sửa chữa nhiều tuyến đường trong xã.

Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của ông, người dân địa phương tham gia đóng góp tiền của, công sức… cùng làm đường trong xóm ấp mỗi khi có sự vận động của ông Quân.

Ông xác định chuyện làm đường, sửa chữa đường xá nông thôn không chỉ ngày một, ngày hai và công việc này sẽ không bao giờ dừng lại, tới đây ông sẽ tiếp tục làm đường cho đến khi nào không còn sức để đóng góp được nữa. Nếu mà có nhiều tiền, ông sẽ làm nhiều con đường không chỉ an toàn mà còn đẹp bởi ông xác định khi thấy mọi người đi lại thuận tiện, đường xá rộng rãi, an toàn, không còn tai nạn là niềm vui sướng và hạnh phúc nhất trong lòng ông.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản