banner tạm

Cập nhật lúc : 9:49 AM, 15/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương

BCH quân sự TP Đà Nẵng đã điều xe thiết giáp vượt qua mưa bão đưa 5 nạn nhân đến Bệnh viện để cứu chữa.

UBND thành phố có thông báo cấm người dân ra đường trong mưa bão, nhiều nơi bị cắt điện.

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 1

UBND thành phố có thông báo cấm người dân ra đường trong mưa bão, nhiều nơi bị cắt điện.

Các LLVT thành phố và các đơn vị chủ lực đóng quân trên địa bàn đã hành quân về các địa phương bị bão tàn phá để giúp đỡ nhân dân theo kế hoạch và hiệp đồng từ trước. Nhóm phóng viên chúng tôi đang có mặt tại vùng tâm bão để tiếp tục cập nhật diễn biến của cơn bão số 11.

9h15:

Thừa Thiên - Huế:  trên tỉnh lộ 14 đoạn qua xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, cộng tác viên Đặng Tuấn Anh thông tin qua điện thoại cho biết, bão Nari với sức gió khủng khiếp đang càn quét làm ngã đổ nhiều rừng tràm ven tỉnh lộ.

Cây gãy đổ gập chắn ngang đường, giao thông đang bị ách tắc từ thị trấn Khe Tre đến tỉnh lộ 14. Lực lượng công an, bộ đội huyện Phú Lộc đang triển khai lực dọn dẹp, thông tuyến tỉnh lộ này

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 2

Cây gãy đổ gập chắn ngang đường, giao thông đang bị ách tắc từ thị trấn Khe Tre đến tỉnh lộ 14.

Đà Nẵng: Trên khắp các tuyến đường Đà Nẵng, cây xanh bật gốc, đổ, gãy, nằm la liệt. Dây điện rơi xuống căng ngang nhiều tuyến đường. Tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành gió vẫn lớn và quất liên hồi. Mái tôn nhiều nhà bị bốc tung.

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 3

Nhiều bảng hiệu bị gió giật bong tróc

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 4

Mái tôn nhiều nhà bị bốc tung.

Toàn thành phố bị cúp điện. Lực lượng dân quân, công an, quân đội… đang chia làm nhiều tốp, túc trực trên khắp các tuyến đường để hướng dẫn, hỗ trợ người dân.

Theo thông tin ban đầu, bão số 11 đã làm 7 người bị thương trong đó có 4 người ở quận Ngũ Hành Sơn, 1 người Sơn Trà, 2 người ở huyện Hòa Vang bị thương nặng. Các trường hợp bị thương này hiện đã được đưa đi cấp cứu

9h:

Quảng Nam: Sáng nay, bão số 11 đã làm 2 người dân ở tỉnh Quảng Nam chết và 22 chiếc ghe bị chìm. Hàng nghìn ngôi nhà, trường học bị tốc mái, sập hoàn toàn và chìm sâu trong nước.

Từ 20h tối qua đến 9h sáng ngày 15/10, tại khu vực tỉnh Quảng Nam mưa rất to, gió rất mạnh làm cho hàng nghìn ngôi nhà dân bị sập, tốc mái và ngập sâu trong nước.

Cây cối gãy đổ nằm ngổn ngang, gây ách tắc giao thông trên các tuyến đường, đặc biệt tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam các tuyến đường như Lý Thường Kiệt, Trần Cao Vân, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Thanh Hóa cây ngã đổ chắn qua chắn lại như bãi chiến trường.

Tại phường An Sơn, TP.Tam Kỳ, nhiều nhà dân sống ven sông Bàn Thạch, đã bị những cây cổ thụ gãy đè lên mái nhà vô cùng nguy hiểm, người dân đã chạy thoát ra ngoài kịp.

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 5

Tại thành phố Hội An các tuyến đường cũng bị chìm sâu trong nước. Nhiều nhà dân bị hư hỏng nặng nề.

Gió mạnh cuốn cả người đi đường và xe máy nên đến 9h sáng nay người dân vẫn chưa dám bước ra khỏi nhà. Theo ghi nhận, tại các xã Tam Phú, phường An Phú (TP.Tam Kỳ) và một số khu vực các xã Tam Xuân 1, Tam Xuân 2, Tam Tiến của huyện Núi Thành chìm sâu trong nước. Người dân bị cô lập hoàn toàn.

Ngay trong đêm gió rất mạnh kèm mưa rất lớn, đã làm tốc nhà dân, cây cối gãy đổ nên người dân ở TP.Tam Kỳ và huyện Phú Ninh gọi điện đến Văn phòng Ban chỉ huy PCLB Quảng Nam kêu cứu về nhà sập, tốc mái đe dọa tính mạng. Nhận được thông tin, Văn phòng đã điện xuống cho lãnh đạo các huyện, thành phố để theo dõi và có biện pháp ứng cứu khẩn cấp cho dân.

Tính đến 9h sáng nay đã có 2 người dân ở huyện Điện Bàn, Quảng Nam chết do bão số 11. 22 chiếc ghe của ngư dân bị chìm.

8h45, ghi nhận trên quốc lộ 1A, đoạn qua phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế, gió lớn làm tốc mái nhiều nhà cửa, bảng quảng cáo.

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 6

 

Đến 8h30 sáng nay, sức gió của bão Nari làm đường phố Đà Nẵng tan hoang, nhiều công trình, nhà cửa đổ sụp

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 7

Nhiều công trình, nhà cửa đổ sụp

PV điện thoại từ Đà Nẵng cho biết, tại cầu quay sông Hàn, Đà Nẵng, một tấm sắt rộng 1m, dài 3m, chắn dưới nhịp cầu bị sóng đánh tung ra ngoài. Riêng ở quận Sơn Trà, bão cũng đã thổi bay rất nhiều cửa kính ở một số căn nhà chung cư cao tầng. Hệ thống điện chiếu sáng và internet đã ngừng hoạt động từ đêm qua.

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 8

Gió giật liên hồi, cây cối nghiêng ngả

Theo Báo Đà Nẵng, bão Nari đã làm 7 người bị thương trong đó có 4 người ở quận Ngũ Hành Sơn, 1 người Sơn Trà, 2 người ở huyện Hòa Vang bị thương nặng. Các trường hợp bị thương này hiện đã được đưa đi cấp cứu.

95% phụ tải ở thành phố Đà Nẵng mất điện, nhiều nơi mất liên lạc.

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 9

Nhiều cây xanh đổ, gãy trên đường phố Đà Nẵng

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 10

Trụ điện đúc bằng bê tông bị gãy ngang trên đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 11

Đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng chịu ảnh hưởng khá nặng nề do bão

Trước đó, ngay từ tối 14/10, mưa to, gió lớn đã bắt đầu "tấn công" Đà Nẵng. Ở nhiều nơi, cây cối đã bị gió quật gãy. Tại một số vùng, cơ quan chức năng đã di dời dân đến nơi tránh trú bão.

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 12

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 13

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 14

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 15

Bão Nari bắt đầu tàn phá Đà Nẵng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 11 đã gây gió mạnh cho hầu khắp các vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, ở trạm đảo Lý Sơn có gió cấp 11, đảo Cồn Cỏ cấp 9, Tam Kỳ (Quảng Nam) và thành phố Đà Nẵng cấp 10. Ở các tỉnh trung Trung Bộ đã có mưa to đến rất, một số nơi có lượng mưa lớn như: Lý Sơn (Quảng Ngãi) 373mm, Nam Đông (Huế) 246 mm, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 246mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 220mm…

Lúc 6 giờ sáng nay (15/10) vùng tâm bão đã đổ bộ vào khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam. Vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,4 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 16

Đường đi và vị trí cơn bão

7h30:

Tại Huế: Đến 7h30 sáng nay, nước biển dâng cao, chia cắt hai xã hải Dương và Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 17

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 18

Nước biển dâng cao, nhiều địa phương bị chia cắt

0h sáng 15/10: tại trung tâm thành phố Huế bắt đầu có những cơn gió mạnh, kèm theo những trận mưa lớn, đường phố Huế không còn một bóng người. Bên kia vệ đường, còn lát đát vài O quét rác….

1h30 sáng nay, theo ghi nhận của PV, CTV tại Huế ở xóm Cồn Đâu, xã Hải Dương,thị xã Hương Trà dọc đê biển này nhiều đoạn đã bị sóng đánh cao từ 1-3m, tan nát nhiều tuyến đê, khiến nước biển tràn thẳng qua phá Tam Giang. Con đường bê tông về xóm bị sạt và xói mòn nhiều đoạn. Từng cơn sóng dồn dập đã tràn qua phá Tam Giang, nước biển tràn ngang qua đường, nhiều đoạn sâu quá đầu gối và nước chảy xiết. Nước biển dâng cao khiến cho ít nhất 2 đoạn đường nhà dâng bị chia cắt, nước ngập lên đầu gối.  

2h00: Toàn huyện Phú Vang bị cắt điện hoàn toàn. CTV Thanh Vân có mặt tại hiện trường cho biết, do gió giật mạnh cộng với những tấm tồn, pa nô, áp phích dọc quốc lộ 49 …rơi mạnh, huyện Phú Vang đã chủ đọng cắt điện đón bão.Trước đó, khoảng 20h tối qua, toàn huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức bị ngắt điện. Khu vực thị trấn Lăng Cô gió rất mạnh, có một số cây cổ thị trốc gốc. Quốc lộ 1A trên địa bàn huyện Phú Lộc vắng ngắt.

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 19

Bão đổ bộ nhiều nơi bị cắt điện

Tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc. Hơn 350 hộ dân sống ở gần mép nước của xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) đã di dời khẩn cấp trong đêm lên trú ẩn ở các trường học trong xã. 

Sáng sớm nay, 15/10, mưa lớn, gió thổi rất mạnh, giật liên hồi. Nhiều cây xanh gần khu vực trụ sở UBND xã Lộc Vĩnh đã bị gió bão  làm gãy đổ nát, hoang tàn. Cơ quan của xã Lộc Vĩnh cũng bị bão tấn công, cửa kín của xã bị gió bão giật rung lên liên hồi. Nhiều tấm tôn lợp của nhà dân đã bị xé toạc, bên ngoài đường gió vẫn giật ầm ầm, rất dữ dội.

Quảng Nam: Hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái, sập

 

Đến sáng sớm nay, người dân tại thành phố Tam kỳ vẫn chưa dám ra khỏi nhà vì gió rất mạnh, mưa rất to. Cây cối dọc tuyến đường Hùng Vương, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Thị Minh Khai, Huỳnh Thúc Kháng…. ngã gãy đổ đầy đường. Nhiều cây cối gãy đổ đè lên nhà dân rất nguy hiểm.

 

Chị Thảo nhà ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Tam Kỳ cho biết: “Gió mạnh và mưa to từ 8h tối đến sáng nay, cả đêm mưa gió bão bùng, dữ dội không ai ngủ được. Cây cối to gãy đổ vào đến nhà tôi luôn”.

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 20

 Cây cối ngã đổ đầy đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Theo ghi nhận, tại đường Lý Thường Kiệt cây cối ngả đổ rất nhiều, nhiều quán cà phê, nhà dân bị tốc tôn bay khắp đường.

Tại địa bàn xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ đã có hàng trăm ngôi nhà bị sập, tốc mái nặng nề. Ông Trương Công Thảy ở xã Tam Phú nói: “Mưa gió to khủng khiếp làm nhà tôi tốc mái, cây cối gãy đổ ầm ầm ghê quá…”.

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 21

 Đường Hùng Vương bị ngập sâu trong nước

Theo Văn phòng Ban chỉ huy PCLB Quảng Nam đến sáng sớm nay, lượng mưa và mực nước tại các trạm, trên các sông là: sông Vu Gia tại khu vực Phước Sơn, Thành Mỹ, Ái Nghĩa từ 47mm đến 126mm.

Tại sông Thu Bồn lượng mưa đo được tại khu vực Trà My, Tiên Phước, Hội An…từ 58mm đến 142mm. Tại sông Tam Kỳ là 167mm.Tại hồ chứa thủy điện như Thủy điện A Vương, cụ thể 6h sáng ngày 15/10, mực nước thượng lưu hồ là 376,11m, lưu lượng nước về hồ là 1.127,6m3/s, lưu lượng chạy máy là 37m3, lưu lượng nước xả là 1.124m3/s. Tại hồ chứa Thủy điện Đắk Mi 4, cụ thể 3h ngày 15/10, mực nước thượng lưu hồ là 255,01m, lưu lượng nước về hồ là 777m3/s, quy xả tràn là 635m3/s.

Đà Nẵng điều xe thiết giáp cứu dân bị thương - 22

Cây ngã đổ đầy đường ở TP.Tam Kỳ

Hồi tối người dân ở xã Tam Phú và một số phường ở TP.Tam Kỳ và các xã ở huyên Phú Ninh gọi điện đến Văn phòng Ban chỉ huy PCLB Quảng Nam kêu cứu về nhà sập, tốc mái đe dọa tính mạng. Nhận được thông tin, Văn phòng đã điện xuống cho lãnh đạo các huyện, thành phố để theo dõi và có biện pháp ứng cứu khẩn cấp cho dân.

Tính đến 7h sáng nay vẫn chưa thống kê được có thiệt hại về người hay không.

24h

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản