banner tạm

Cập nhật lúc : 8:41 PM, 10/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đổi bằng lái xe ô tô siêu tốc không cần cò

Để không mất tiền cho cò, không gặp rắc rối khi làm các thủ tục đổi bằng lái xe ô tô khi tới hạn mà vẫn hoàn thành trước 8h sáng để còn đi làm, bạn phải tuân thủ các bước chuẩn bị chu đáo theo hướng dẫn dưới đây.
Bước 1: Cầm theo bằng lái, CMTND qua Cục đường bộ hoặc Sở giao thông vận tải xin mẫu ĐƠN ĐỀ NGHỊ ĐỔI, CẤP LẠI GIẤY PHÉP LÁI XE hoặc tải xuống tại đây . Nhân tiện hỏi địa chỉ bệnh viện, phòng khám chuyên làm giấy khám sức khỏe. Tại Sở giao thông vận tải Hà Nội - 16 Cao Bá Quát, bạn có thể lấy mẫu đơn miễn phí và nơi khám gần nhất là bệnh viện Tràng An, 59 Ngõ Thông Phong, Quốc Tử Giám, Đống Đa. Lưu ý, mẫu giấy Khám sức khỏe sẽ được cấp tại bệnh viện.

Do khám sức khỏe phải mất từ 20 đến 30 phút nên bạn phải xác định dành thời gian riêng cho thủ tục này. Tại nơi khám, bạn nói rõ là lấy giấy khám sức khỏe để làm bằng lái xe ô tô hạng gì (B2, C, D, E..). Khi đi nhớ mang theo CMTND và 1 ảnh 3x4 để dán vào giấy khám sức khỏe. Lệ phí tùy từng nơi, từng thời điểm nhưng hiện tại với bệnh viện Tràng An là 150.000 đồng.

Để có đủ các chữ ký ở các mục mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt và khám nội, bạn phải chạy quanh các phòng, các tầng và mất từ 20 - 30 phút. Cuối cùng, khi xin dấu và giáp lai ảnh ở phòng hành chính bạn chú ý trên giấy khám sức khỏe phải có dòng "Đủ điều kiện lái xe ôtô hạng B2" và tránh làm nhòe mực dấu giáp lai trên ảnh.

Đổi bằng lái xe ô tô siêu tốc không cần cò - ảnh 1
Số thứ tự chỉ được bấm từ 7h30. Giấy hẹn trả kết quả sau 5 ngày làm việc.

Bước 2: Chuẩn bị sẵn hồ sơ sẵn từ ở nhà, bao gồm:
- Đơn đề nghị đổi GPLX mới mà bạn đã xin được và bạn phải điền bằng tay, hoặc cũng có thể tải mẫu đơn tại đây và in laser từ máy vi tính cũng được chấp nhận. Các thông tin phải khai trong đơn đều không khó, chỉ cần lưu ý ghi đúng tên Trường, Trung tâm... nơi mà mình đã từng học lái xe ôtô, đúng số giấy phép lái xe hiện tại. Ở mục Lí do: "Bằng lái xe ôtô B2 đến hạn đổi" và Mục đích: "Để sử dụng cá nhân" hoặc "Để tiếp tục tham gia giao thông".
- Dán sẵn ảnh 3x4 lên đơn.
- Giấy khám sức khỏe mà bạn vừa có từ bước 1.
- Photo 2 mặt CMND và bằng lái xe ô tô. Kèm theo CMND + bằng lái bản chính để đối chiếu.
(Không cần đem theo hồ sơ gốc của bằng lái xe vì hồ sơ này chỉ cần khi bạn làm mất hoặc giấy phép lái xe đã quá cũ nát.. )

Bước 3: Nộp hồ sơ. Đây là công đoạn cần tuân thủ chặt chẽ nhất để có thể đảm bảo hoàn tất thủ tục đổi bằng lái xe nhanh trước 8h sáng.

Khác với thời gian đi khám có thể đủng đỉnh từ hôm trước, bạn phải có mặt tại Cục, Sở GTVT trước 7h sáng. Dù lúc này bạn chưa thể gửi xe và bấm số vì chưa đến giờ làm việc chính thức, nhưng để giảm tải, tránh ùn tắc quá đông đầu giờ sáng, tại phòng bảo vệ bạn sẽ được đăng ký sớm bằng cách ghi tên mình vào “danh sách”. Danh sách này chỉ là 1 tờ giấy A4 không dấu son, mẫu biểu nhưng lại được thừa nhận như một văn bản chính thức, ghi nhận những người đã “nhiệt tình” đến sớm, trước cả giờ làm việc.

Trình ra hồ sơ đã chuẩn bị và tự ghi tên mình vào theo thứ tự, không ghi hộ, trước sự chứng kiến của bác bảo vệ và nhóm người đã lặn lội đến sớm. Thực tế là, sau ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương và một cơn mưa như trút, dù mới 6h45’ tại cổng 16 Cao Bá Quát đã có hơn chục người đứng đợi. Đúng 7h, số người có mặt lên tới hơn 20 người và cũng xuất hiện tình trạng chen lấn để được ghi tên mình vào danh sách.

7h30: bác bảo vệ gọi tên những người có trong danh sách để được bấm số. Nếu trong lúc này bạn không có mặt hoặc bị đọc qua lượt tên của mình thì việc chờ đợi từ trước 7h sáng sẽ trở thành vô giá trị. Nếu bạn có số thứ tự từ 1 đến 10 thì có thể yên tâm vào luôn phòng số 1 chờ gọi làm thủ tục. Tại đây, thời gian giải quyết thủ tục rất nhanh gọn, bao gồm cả việc chụp ảnh kỹ thuật số để in lên bằng lái xe mẫu mới dạng thẻ PET. Với mỗi hồ sơ chỉ mất từ 3 đến 5 phút, nên bạn đừng đi đâu trong thời gian này. Bạn sẽ nhận lại CMTND và bằng lái xe gốc để tiếp tục tham gia giao thông cùng với một giấy hẹn.

Thông thường thời gian hẹn sau 5 ngày làm việc. Tới thời gian hẹn trả giấy phép lái xe mới ghi trên giấy, bạn mang theo lệ phí đúng quy định 135.000 đồng, CMTND và bằng lái cũ để cắt góc. Lưu ý, thời gian trả bằng lái xe vào các buổi chiều.

Ngoài ra, do nạn cò tại các điểm đổi giấy phép lái xe đã được ngăn chặn triệt để thì dù bạn có số thứ tự trên 50 cũng có thể yên tâm chờ và hoàn thành thủ tục trong vòng buổi sáng. Khi tự làm bạn chỉ phải chi chưa tới 300.000 đồng kể cả gửi xe nhưng nếu thông qua cò bạn phải mất tới 600.000 đồng đối với bằng lái xe B2 mà vẫn phải có mặt để chụp ảnh. Đặc biệt, hiện tại cơ quan chức năng đang làm rất căng triệt nạn cò nên nếu có “cò vạc” nào nhận làm cho bạn cũng đều là lừa đảo và cò.. quay.
Theo danviet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản