banner tạm

Cập nhật lúc : 9:14 AM, 16/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đợt tuyết rơi ở vùng núi phía Bắc sắp kết thúc

Sáng nay (16/12), hiện tượng tuyết rơi đã kết thúc ở khu vực Sa Pa, Lào Cai. Tuy nhiên, tại Hà Giang (Đồng Văn, Mèo Vạc) vẫn còn mưa tuyết đến khoảng trưa nay. Khu vực Đồng bằng Bắc bộ, trong đó có Hà Nội, cũng sẽ ấm trở lại vào ngày mai.
Trao đổi với PV Dân trí, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ Lê Thanh Hải cho biết, đài khí tượng các địa phương vùng núi phía Bắc cụ thể gồm: Lào Cai, Hà Giang đã ghi nhận hiện tượng tuyết rơi từ sáng hôm qua (15/12). Tuy nhiên, từ sáng nay (16/12) mưa tuyết đã chấm dứt tại Lào Cai (Sa Pa) và chỉ còn diễn ra tại Hà Giang (Đồng Văn, Mèo Vạc).
 
Dự báo, đến khoảng trưa nay hiện tượng tuyết rơi tại các khu vực này cũng sẽ kết thúc, nhưng nền nhiệt các địa phương này vẫn ở ngưỡng rất thấp, từ 5 - 7 độ C.
 
Tại Khu vực Đồng bằng Bắc bộ, trong đó có Hà Nội, hôm nay cũng diễn ra rét đậm với nền nhiệt chỉ 10 - 15 độ C. “Đây là đợt rét đậm nhất từ đầu mùa đông đến nay tại Đồng bằng Bắc bộ trong đó có Hà Nội, nhưng không phải là đợt rét kéo dài, bởi từ ngày mai (17/12) Hà Nội sẽ ấm trở lại, thậm chí ngày bắt đầu hửng nắng do đợt không khí lạnh cường độ mạnh này bắt đầu suy yếu dần. Còn tại các địa phương vùng núi, do nền nhiệt đã ở ngưỡng thấp nên từ nay đến cuối tuần còn tiếp diễn rét đậm, rét hại. Đề phòng có thể xảy ra tố lốc và mưa đá từ đêm nay”- ông Hải thông tin.

Cũng theo ông Hải, hiện tượng tuyết rơi tại một các địa phương vùng núi phía Bắc thỉnh thoảng vẫn diễn ra vào mùa đông các năm. Trước đó, vào tháng 3/2011 ở Sa Pa cũng diễn ra một đợt tuyết mưa tuyết kéo dài khoảng 2 ngày.

Tuyết rơi tại Sa Pa
Tuyết rơi tại Sa Pa

“Hiện tượng tuyết rơi khác với băng giá. Xem ảnh cũng có thể thấy rõ, nếu các bông tuyết do nước ngưng tụ (bông, xốp) bay lất phất cả ngày thì hiện tượng băng tuyết chỉ diễn ra về đêm và sáng, do nước đóng băng khi gặp nhiệt độ thấp. Khi tuyết rơi nghĩa là nền nhiệt đang ở ngưỡng có hại cho sức khỏe của con người, cần có phương án chống rét hiệu quả cho người và vật nuôi. Bên cạnh đó, tuyết cũng gây hiện tượng đường xá trơn trượt, gây nguy hiểm đối với các phương tiện giao thông. Dó đó, người dân nên hạn chế di chuyển bằng các phương tiện cũ, lốp xe chưa đảm bảo độ bám đường tốt....” - ông Hải cảnh báo.

Theo thông tin từ cơ quan khí tượng, đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Nam Trung Bộ. Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoạt động của rãnh gió Tây trên cao nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Ở các tỉnh vùng núi cần đề phòng có tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cũng từ chiều nay, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8; biển động. Từ chiều ngày mai (17/12) , vùng biển ngoài khơi các tỉnh Nam Bộ và vùng biển quần đảo Trường Sa có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Chi tiết các địa phương trên cả nước ngày và đêm 16/12 như sau:

Phía tây Bắc bộ, có vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông, trời rét đậm, rét hại. Trong cơn giông cần đề phòng có tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 8 - 11 độ, có nơi 5 - 7 độ, cao nhất 11 - 14 độ.

Phía đông Bắc bộ  mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông, trời rét đậm, rét hại. Trong cơn giông cần đề phòng có tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 9 - 12 độ, vùng núi có nơi 5 - 7 độ, cao nhất 11 - 14 độ.

Khu vực Hà Nội, có mưa vừa, có nơi mưa to và giông, trời rét đậm; nhiệt độ thấp nhất 10 - 12 độ, cao nhất 12 - 14 độ.

Từ Thanh Hóa đên Thừa Thiên Huế, có mưa, phía bắc mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông, trời rét, phía bắc rét đậm. Trong cơn giông cần đề phòng có tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 10 - 13 độ, phía nam có nơi 14 - 16 độ, cao nhất 12 - 15 độ, phía nam có nơi 17 - 19 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía bắc có mưa rào rải rác, phía nam có mưa rào vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ, cao nhất 26 - 29 độ.

Tây Nguyên, ngày và đêm có mưa rào vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 18 - 21 độ, cao nhất 25 - 28 độ.

Nam Bộ, có mưa rào và giông vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ, cao nhất 29 - 32 độ.

theo dantri.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản