banner tạm

Cập nhật lúc : 9:12 AM, 15/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Du lịch Lào tháng 4 để đón Tết té nước

Tháng tư về, không khí rộn ràng của lễ hội Bunpimay (Tết té nước) lại tràn ngập trên khắp đất nước Triệu Voi. Tết té nước Bunpimay diễn ra từ ngày 13-15/4 hàng năm và nhộn nhịp nhất tại hai thành phố Vang Vieng và Luang Prabang.
Tìm hiểu về phong tục

Ngày tết ở Lào được biết đến với tên gọi Bunpimay, diễn ra trong 3 ngày từ 13- 15/4 dương lịch. Tết Lào có nhiều phong tục khác nhau như “Buộc chỉ cổ tay”, “Phóng sinh”, “Hái hoa tươi”… nhưng nổi bật hơn cả vẫn là phong tục té nước, cho nên người ta vẫn thường hay gọi tết Lào là “Tết té nước” là vì vậy.

Du lịch Lào tháng 4 để đón Tết té nước 1
Lễ tắm Phật bắt đầu vào chiều 13/5 và là mở đầu cho lễ hội đón năm mới. Nhớ tắm Phật 
và buộc chỉ cổ tay lấy may cho năm mới. (Ảnh: Ngoisao)

Vào ngày tết đầu tiên, người ta quét dọn, lau chùi nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị nước thơm và hoa. Nước thơm là một hỗn hợp gồm nước, nghệ, bồ kết nướng, hoa và dầu thơm. Nước được ướp hương hoa hoặc hương liệu thiên nhiên. Về sau người ta còn cho cả kem, bột và có cả bia. Đến buổi chiều, người dân trong làng tập trung ở chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện. Sau đó, người ta rước tượng Phật ra một gian riêng trong ba ngày và mở cửa để mọi người có thể vào tắm Phật. Nước thơm sau khi tưới lên các tượng Phật sẽ được hứng lại đem về nhà để xức vào người làm phước. 

Với người Lào, phong tục té nước vào người nhau là để chúc nhau hạnh phúc, tốt lành. Người Lào tin rằng nước hiện thân cho thứ trong sạch, thuần khiết, sẽ gột rửa những điều xấu xa, bệnh tật. Do đó, ai bị ướt càng nhiều người đó càng hạnh phúc. Người ta té nước chúc người già sống lâu, chúc trẻ con mau lớn, nhà cửa, tượng Phật, súc vật, cây cối và các vật dụng đều có thể được té nước, hành động té nước vào nhà sư còn mang tính chất trang trọng, thiêng liêng.

Lễ hội Té nước diễn ra ở đâu?

Du lịch Lào tháng 4 để đón Tết té nước 2
Càng được té nhiều nước, bạn sẽ càng gặp nhiều may mắn trong năm mới. Mọi hoạt động dùng nước 
sẽ dừng vào lúc 4h chiều, trước khi mặt trời tắt nắng.
 
Lễ hội té nước được tổ chức trên khắp cả nước nhưng vui nhất tại cố đô Luang Prabang và Vang Vieng. Tại Luang Prabang, nơi có nhiều chùa chiền và là khu du lịch nổi tiếng, các vị khách nước ngoài được tận hưởng không khí lễ hội rõ nét với rất nhiều trò chơi thú vị.

Du lịch để đón Tết té nước cần chuẩn bị những gì?

Để đón Tết tại Lào, cách kinh tế nhất là bắt xe ôtô đến thủ đô Viên Chăn (Lào) qua cửa khẩu Cầu Treo. Sau đó, bạn sẽ phải bắt tiếp các chuyến xe buýt khác để đi Vang Vieng và Luang Prabang. Lưu ý là đường đi từ Viên Chăn đến các địa danh khác khá dài và không dễ đi. Nếu không có nhiều thời gian, các bạn có thể bay thẳng từ Hà Nội tới Luang Prabang hoặc TP HCM tới Viên Chăn bằng hàng không Vietnam Airlines và Lao Airlines. Tuy nhiên, nếu không đúng đợt khuyến mại, bạn sẽ phải mua vé khá đắt, khoảng 6 triệu đồng khứ hồi. Các khách sạn tại đây có giá dao động từ 10 đến 20 USD/người/đêm tùy nhu cầu của bạn.
 
Du lịch Lào tháng 4 để đón Tết té nước 3
Từ 10 giờ đến 16 giờ chiều là khoảng thời gian vui nhất. Sau 16 giờ, lễ hội sẽ dừng lại. (Ảnh: Laosfestival)

Tại Luang Prabang có rất nhiều khách sạn nhà nghỉ dành cho khách với mức giá 300.000 đồng trở lên. Vào thời điểm lễ hội, bạn nên đặt trước để chắc chắn có phòng. Đây là một thành phố có lịch sử lâu đời nhất của Lào với rất nhiều điểm tham quan như các ngôi chùa linh thiêng, phố cổ, hang Pak Ou, núi Phoushi và khu chợ đêm. Những nơi bày bán các mặt hàng truyền thống hay sản phẩm bằng bạc nổi tiếng của người Lào.

Một điều cần lưu ý, nếu ở Lào trong những ngày tết, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng đón nhận những lời chúc bằng nước. Người dân Lào rất thân thiện, họ không làm gì bạn cả. Nếu bạn đang lái xe hoặc đi bộ trên phố, họ sẽ chỉ hắt nước vào người bạn. Đừng cáu giận, họ làm vậy chỉ là để mong ước cho bạn được mạnh khoẻ suốt cuộc đời và nghĩ rằng chính bản thân họ cũng được mạnh khoẻ như bạn.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản