banner tạm

Cập nhật lúc : 5:17 PM, 22/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội mở cửa thêm 6 phố đi bộ

Quận Hoàn Kiếm đã triển khai thêm 6 tuyến phố đi bộ là Hàng Buồm, Hàng Giầy, Lương  Ngọc Quyến, Mã Mây, Đào Duy Từ, Tạ Hiện vào cuối tuần.

Ngoài tuyến phố Hàng Đào, Hàng Đường, Đồng Xuân hiện nay, khu phố cổ Hà Nội đã có thêm 6 phố đi bộ vào các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật.

Trao đổi với báo chí chiều 22/4, ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng giám đốc Công ty CP Đồng Xuân cho biết, cuối năm 2013, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt đề án phố đi bộ. Để triển khai, đơn vị đã lắp đặt nhiều đèn trang trí giới thiệu tuyến phố, thay thế 53 đèn cao áp và tăng cường chiếu sáng tại các điểm di tích như đền Bạch Mã, trung tâm thông tin phố cổ, nhà cổ 87 Mã Mây.

Phường Hàng Buồm đã lắp đặt 20 thùng rác loại 80 lít, tháo dỡ  412 mái che, mái vẩy của các hộ dân, hơn 100 hộ đã thay các biển quảng cáo cho đúng mẫu mã.

Hà Nội mở cửa thêm 6 phố đi bộ - ảnh 1
 Phố đi bộ luôn thu hút đông khách du lịch. Ảnh:Tiến Dũng.

Công ty CP Đồng Xuân đang có 12 điểm giao thông tĩnh phục vụ tuyến đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân với diện tích 1.463 m2. UBND quận đã cấp phép 7 điểm trông giữ xe với diện tích 648 m2 để phục vụ tuyến phố và quy hoạch thêm các điểm để ngăn chặn tình trạng trông xe tự phát. Giá trông giữ là 5.000 đồng mỗi lượt theo quy định của thành phố.

Để giải quyết nhu cầu gửi gần 1.300 xe máy của các hộ trong khu vực phố đi bộ, Công ty CP Đồng Xuân đã in 2.000 tem phát cho các hộ dân dán vào phương tiện của gia đình mình để ra vào khu phố và gửi xe miễn phí các tối cuối tuần.

Các tuyến phố sẽ bố trí điểm kinh doanh trên vỉa hè. Hiện UBND phường Hàng Buồm đã nhận 256 đơn đăng ký, Công ty CP Đồng Xuân đã rà soát, chấp nhận đợt 1 với 168 hộ đủ điều kiện kinh doanh trên vỉa hè. Điểm kinh doanh trên hè đảm bảo nguyên tắc dành lối đi vào bên trong cho các hộ dân từ 0,8 m đến 1 m.

Vào các ngày từ 11/4 đến 13/4 và 18/4 đến 20/4, Công ty CP Đồng Xuân đã bắt đầu thử nghiệm hoạt động của phố đi bộ. Theo ông Đỗ Xuân Thủy, người dân trong khu vực phố đi bộ cơ bản đồng thuận. Các hộ kinh doanh tự giác chấp hành quy định an ninh trật tự, phòng chống cháy.  

Phố Hàng Buồm - Mã Mây - Đào Duy Từ - Hàng Giầy - Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện thuộc khu vực bảo tồn cấp 1 của Hà Nội. Đây là các phố còn lưu giữ những công trình được xây dựng vào thế kỉ 18 - 19 và nhiều di tích lịch sử văn hóa như đền Bạch Mã, đền Quan Đế, nhà cổ 87 Mã Mây, đền Hương Tượng, đình Kim Ngân, đình Đồng Lạc.

Theo khảo sát của quận Hoàn Kiếm, dân cư ở các phố này có khoảng 10.000 người, chủ yếu sống bằng nghề kinh doanh dịch vụ và du lịch. Trong đó dịch vụ thương mại chiếm tỷ lệ 60%, dịch vụ ăn uống chiếm 12%. Tại đây có 240 nhà mở cửa hàng, trong đó có 100 nhà kinh doanh ăn uống.

theo vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản