banner tạm

Cập nhật lúc : 10:24 PM, 09/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hệ thống tắt máy xe thông minh

Giới chơi xe từng biết đến hệ thống stop/start của xe ô tô, nó tự động tắt máy xe khi đến điểm dừng. Nhưng hệ thống stop/start mới của hãng Bosch (CHLB Đức) có thể tắt máy ngay cả khi lái xe rời chân ga trong lúc xe xuống dốc hay khi cần giảm tốc độ.
Hệ thống tắt máy xe thông minh - ảnh 1

Qua thực nghiệm người ta thấy việc máy vẫn nổ trong thời gian chờ đèn tín hiệu giao thông ở các giao lộ là không cần thiết. Còn nếu tính cả khi xe xuống dốc hay khi có vật cản buộc xe phải giảm tốc, thì có đến 1/3 thời gian động cơ hoạt động vô ích.

Bosch tuyên bố hệ thống stop/start của họ có thể giảm được 10% nhiên liệu. Điều này được chứng minh qua tính toán.

 

Theo các chuyên gia, hệ thống stop/start nói trên hoạt động tin cậy nhờ các cảm biến nhận biết về đèn tín hiệu giao thông (xanh- đỏ); về vòng quay động cơ và các quan sát nhạy cảm khác trên đường đi.

Tắt máy để tiết kiệm, nhưng có tiện không khi cần khởi động lại? Câu hỏi này được Bosch chứng minh bằng thực tế: Khi hết tình huống cần giảm tốc, xe sẽ tự động khởi động lại và sẵn sàng đi theo sự điều khiển của người lái.

Hệ thống tắt máy thông minh này dùng cho cả xe số tay và số tự động. Với hộp số tay, Bosch sẽ cung cấp thêm ly hợp điện tử eClutch, giúp cho xe dễ dàng tự động khởi động lại sau khi đi hết dốc và khi lái xe chạm đến chân ga.

Cũng theo Bosch, đầu tư vào hệ thống stop/start mới không tốn kém vì chỉ cần nâng cấp phần mềm, nhà sản xuất vẫn có thể sử dụng hệ thống cảm biến cũ.

Ở CHLB Đức, năm 2012 đã có khoảng 3 triệu xe trang bị hệ thống stop/start được người tiêu dùng chọn mua. Với quãng đường di chuyển bình quân mỗi năm 11.500 km/xe, lượng CO2 cắt giảm được tổng cộng 30.000m3.

Hệ thống này cũng có giá cả phải chăng.

Theo baodientu.chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản