banner tạm

Cập nhật lúc : 11:1 AM, 12/10/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hiểm họa trên Quốc lộ 1A

Tuyến QL1A đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Nam đã được nâng cấp, mở rộng và đưa vào sử dụng được vài tháng nay nhưng người tham gia giao thông trên tuyến đường này vẫn không ngớt lo sợ. Lưu lượng phương tiện đông đúc, tình trạng xe khách phóng nhanh vượt ẩu vẫn là nỗi "ám ảnh" trên cung đường này. Theo số liệu thống kê từ Ban ATGT tỉnh Quảng Nam, trong 9 tháng năm 2015, trên tuyến QL1A qua địa bàn tỉnh đã xảy ra 45 vụ TNGT, làm chết 38 người và 31 người bị thương nặng.

 

Hiểm họa trên Quốc lộ 1A - ảnh 1

Xe tải tranh nhau "vượt" trên tuyến Quốc lộ 1A.

Trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 4-10 tại H. Duy Xuyên, người dân sống ven QL1A đã nêu lên nhiều bất cập trình lên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về vấn đề trên. Cử tri H. Duy Xuyên phản ánh, mặc dù tuyến QL1A đã được mở rộng với 2 làn đường xe chạy nhưng vẫn có những vị trí đường không có lề đường gây bất an cho người đi xe máy. Theo thiết kế, QL1A đoạn đi qua các huyện Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình và Phú Ninh (Quảng Nam) có mặt cắt các đoạn qua đô thị là 20,5m và ngoài đô thị chỉ rộng 16,5m. Cùng với đó, do bố trí dải phân cách bằng bê-tông rộng 0,5 m nên mặt đường trở nên rất chật hẹp. Thậm chí khi có những xe khách vượt lên từ phía sau thì người đi đường không biết "tấp" vào đâu vì sát mép đường là ...ruộng. Tại những điểm nóng về tình hình giao thông như ngã ba Nam Phước, thị trấn Hà Lam tình trạng người dân mua hàng dừng xe sát mép (do không có vỉa hè) là những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Nằm cách ngã ba Nam Phước (H. Duy Xuyên) khoảng 50m là tuyến đường xuống các xã Duy Phước, Duy Hải, Duy Nghĩa nay trở nên đông đúc hơn vì cầu Cửa Đại đã hoàn thành. Từ khi có giải phân cách thì các phương tiện lưu thông không sang đường trực tiếp mà phải đi vòng thêm 100m mới sang đường được. Tuy nhiên vì cảm thấy "bất tiện" nên hầu hết các phương tiện đều chọn cách đi ngược chiều. Tương tự tại khu vực xã Bình An (H. Thăng Bình) cũng là ngã tư tập trung lượng xe cộ lớn. Sau khi tuyến QL1A được đưa vào sử dụng ngã tư này cũng bị bịt lại bởi dải phân cách, người dân bắt buộc phải đi đường vòng. Trao đổi với P.V nhiều người dân cho biết, mặc dù việc đặt dải phân cách tại các ngã ba, tư nhằm giảm thiểu số lượng xe sang đường tuy nhiên vô tình lại khiến nút giao thông này phức tạp hơn vì nhiều phương tiện vẫn cố tình không chấp hành. Ngoài ra, tại một số khu vực như xã Bình Tú, Hương An nhiều nơi mặt đường không bằng phẳng vỉa hè sát nhà dân vì vậy rất khó khăn cho các phương tiện khi di chuyển.

Bằng giả... tai nạn thật

Một hiểm họa khác cũng đang rình rập trên tuyến QL1A là tình trạng tài xế sử dụng giấy phép lái xe giả. Thông tin từ Trạm CSGT H. Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, chiều 6-10, Tổ công tác đã phát hiện và bắt giữ một lái xe lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A sử dụng giấy phép lái xe giả.

Hiểm họa trên Quốc lộ 1A - ảnh 2

Tài xế sử dụng bằng giả bị tạm giữ.

Theo Thiếu tá Nguyễn Duy Phương (Trưởng trạm CSGT H. Thăng Bình) cho biết, trong lúc tuần tra trên tuyến QL1A (đoạn qua xã Bình Phục, H. Thăng Bình), Tổ CSGT phát hiện ô-tô BKS 92A-029.26 có dấu hiệu vi phạm giao thông. Qua kiểm tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện tài xế xe đang sử dụng bằng lái xe giả để điều khiển xe nói trên. Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế khai tên Nguyễn Huy Bình (1988, trú TP Hội An, Quảng Nam) và khai nhận đã mua 1 giấy phép lái xe giả từ tháng 2-2015 rồi sử dụng cho đến khi bị lực lượng chức năng phát hiện. Tương tự, ngày 28-9-2015, xe khách 16 chỗ do tài xế Nguyễn Phi Long điều khiển cũng xuất trình bằng giả nhằm qua mặt lực lượng chức năng tuy nhiên đã bị phát hiện lập biên bản tạm giữ phương tiện. Ngày 3-10, Trạm CSGT H. Thăng Bình cũng đã tạm giữ 3 xe khách đường dài vì hành vi không có giấy phép lái xe.

Trước thực trạng đó có thể thấy rằng bên cạnh những nguyên nhân tai nạn không lường trước được thì tình trạng tài xế sử dụng bằng giả, phóng nhanh vượt ẩu coi thường tính mạng người đi đường đang là hiểm họa đáng báo động cần phải được quản lý chặt chẽ hơn nữa để tạo sự an tâm cho người đi đường.

Theo cadn.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản