banner tạm

Cập nhật lúc : 8:41 AM, 28/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khi nào miền Bắc chính thức đón rét đậm?

Các chuyên gia thời tiết dự báo đợt rét đầu tiên của vụ đông xuân 2013 - 2014 sẽ xuất hiện muộn hơn mọi năm.
Đợt rét đầu tiên của vụ đông xuân 2013 – 2014 có khả năng xảy ra vào tháng 1/2014, ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho phóng viên VNN hay.

Đây được nhận định là đợt rét muộn hơn trung bình nhiều năm, bởi các đợt rét vào năm trước thường được ghi nhận vào ngày 25/12.

Thời điểm xuất hiện rét đậm năm nay tương đương với vụ đông xuân năm 2012-2013 (bắt đầu từ ngày 30/12/2012).

Các đợt rét đậm ở khu vực miền Bắc có khả năng tập trung nhiều vào tháng 1 và 2/2014.
Khi nào miền Bắc chính thức đón rét đậm?
Trong mùa đông xuân năm 2013-2014 ở các tỉnh phía Bắc xen kẽ giữa những thời kỳ ấm hơn mức bình thường là một số đợt rét đậm, rét hại. 

Phần lớn các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 3 đến 5 ngày, nhưng cũng đề phòng có đợt kéo dài hơn.

Nền nhiệt độ trung bình các tháng mùa đông xuân 2013-2014 ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm, các khu vực khác ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cũng theo ông Hải, từ nay đến hết năm 2013 và những tháng đầu năm 2014 còn có bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta khoảng 1-2 cơn, tập trung ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

Về lượng mưa, ở Bắc Bộ các tháng trong mùa đông xuân 2013-2014 phổ biến ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm.

Trung Bộ tháng 10/2013 phía Bắc ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, phía Nam ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Nam Bộ và Tây Nguyên đầu mùa và giữa mùa phổ biến ở mức thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm, cuối mùa có khả năng ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Theo bản tin mới phát đi từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương,trưa nay và chiều nay (27/11) không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông Bắc Bộ và một số nơi thuộc phía tây Bắc Bộ gây ra có mưa, mưa nhỏ rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6.

Chiều tối và đêm nay, không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc nam Trung Bộ. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ đêm nay còn có mưa và mưa nhỏ rải rác; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5.

Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực phía Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. 

Từ ngày mai (28/11), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận; khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động. 

Các tỉnh miền Bắc trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. 
theo vtc.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản