banner tạm

Cập nhật lúc : 9:29 AM, 06/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kinh nghiệm sơ cứu ban đầu cho người bị tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông ngày càng gia tăng gây ra mối lo ngại lớn cho cộng đồng. Rất nhiều người gặp những biến chứng đáng tiếc do không được sự sơ cứu đúng cách.
Kinh nghiệm sơ cứu ban đầu cho người bị tai nạn giao thông - ảnh 1
Mỗi người đều cần nắm vững những kỹ năng sơ cứu
khi gặp người bị tai nạn giao thông. (Ảnh: tuoitre)

 
Trên các cung đường, tai nạn giao thông đang gây ra nỗi lo thường trực đối với mọi người. Hậu quả mà người gặp tai nạn giao thông trong từng trường hợp có thể nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, nếu có sự sơ cứu ban đầu đúng cách trong các trường hợp đó thì có thể giảm thiểu thương tích mà những người bị tai nạn gặp phải.
 
Khi gặp tình huống tai nạn giao thông có người bị thương, bạn phải thông báo vụ tai nạn đến cơ quan thi hành pháp luật gần nhất (gọi 113) hoặc Trung tâm cấp cứu (gọi 115) và nhận thông tin phải làm gì tiếp theo. Hoặc có thể nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh đồng thời tiến hành sơ cứu.
 
Những kỹ năng sơ cứu ban đầu cho người bị tai nạn giao thông tưởng như đơn giản nhưng nhiều người lại không nắm rõ. Mỗi người nên cần trang bị những kinh nghiệm sơ cứu cần thiết, vừa để bảo vệ bản thân vừa có thể giúp đỡ những người gặp tai nạn trên các tuyến đường.
 
1. Thực hiện đặt người bị thương nằm ở tư thế có thể thở một cách thuận lợi nhất
 
Với người bị nhẹ (hoàn toàn tỉnh táo, không chảy máu, thậm chí đứng dậy được), cần cho nằm nghỉ ngơi, sau đó đến cơ sở y tế kiểm tra.
 
Khi người bị thương còn nhận thức được, hãy bảo họ nằm ở tư thế thẳng và để đầu sao cho dễ thở (thông thường nằm ngửa, đầu thấp không kê gối tạo điều kiện cho máu chảy lên não) để người bị thương có thể thở một cách thuận lợi nhất và không làm trầm trọng thêm các vết thương.
 
Nếu người bị thương không còn nhận thức được, hãy đặt người đó nằm mặt úp xuống sao cho không làm tắc nghẽn sự hô hấp trong trường hợp người đó nôn.
 
2. Kiểm tra hô hấp của người bị nạn
 
Khi sơ cứu trong hầu hết trường hợp, việc đầu tiên là cần phải kiểm soát được đường hô hấp cho bệnh nhân, làm đường thở thông thoáng. Nếu đường thở bị tắc nghẽn do đất, cát, răng giả, đờm dãi... phải dùng tay móc ngay ra.
 
Trường hợp người bị thương khó thở, sau khi tạo ra được đường thoáng khí, thực hiện hô hấp nhân tạo. Đây là cách cấp cứu an toàn nhất và hiệu quả nhất.
 
Thông thường thì hô hấp nhân tạo bằng cách miệng đối miệng, người cấp cứu ngậm miệng hít sâu rồi áp miệng vào miệng nạn nhân thổi mạnh, đồng thời ngón cái và ngón trỏ bóp cho cánh mũi nạn nhân kín lại. Quan sát lồng ngực nạn nhân khi thổi, nếu lồng ngực phồng lên là không khí đã vào phổi., ngẩng lên lấy hơi để thổi lần sau và bỏ ngón tay bịt cánh mũi nạn nhân ra. Tần số đối với nạn nhân người lớn thì cứ 3 – 4 giây thổi một lần, nạn nhân là trẻ em thì nhanh hơn cứ 2 – 3 giây thổi một lần.
 
3. Nếu mạch và tim không đập
 
Nếu mạch và tim của nạn nhân không đập thì phải xoa bóp tim để cấp cứu.
 
Nếu nạn nhân bị ngừng thở, đồng thời mạch và tim không đập thì vừa phải hô hấp nhân tạo vừa phải xoa bóp tim để hồi sinh tim – phổi.
 
Xoa bóp tim bằng cách mở rộng khuỷu tay để có sức nặng cứ khoảng nửa giây ấn một lần lên vùng xương ức của nạn nhân và ấn liên tục 15 lần mỗi đợt, nghỉ một vài giây cho lại sức hoặc người khác thay để xoa bóp tim các đợt tiếp theo một cách kiên trì cho đến khi có kết quả mạch và tim của nạn nhân đập trở lại.
 
Xoa bóp tim tiến hành càng sớm càng tốt, nếu mạch và tim của nạn nhân vừa ngừng đập mà xoa bóp tim được tiến hành ngay thì khả năng hồi sinh tim – phổi rất tốt với tỷ lệ cao.
 
4. Trong trường hợp bị chảy máu:
 
Nếu vết thương ít nghiêm trọng, máu chảy ra số lượng ít, tốc độ rò rỉ, máu màu đỏ sẫm, trào ra đều ở bề mặt vết thương thì đặt 1 miếng gạc hoặc mảnh vải sạch trực tiếp lên vết thương và ấn nó xuống bằng tay rồi dùng băng cuộn lại hoặc mảnh vải to bản băng ép chặt lại.
 
Nếu cầm máu trực tiếp mà vẫn không ngừng chảy máu, thì dùng phương pháp ấn vào động mạch là điểm mà ở chỗ đó động mạch đi trên một nền cứng, khi ấn vào điểm này động mạch sẽ bị ép vào xương do đó ngắt luồng máu cung cấp cho vùng ở phía bên kia của điểm ấn, nên sẽ kiềm chế được sự chảy máu ở vết thương, tạo điều kiện cho vết thương tự cầm máu. 
 
Đối với những vết thương nghiêm trọng (vết thương động mạch), máu chảy ra thành tia và phun mạnh khi mạch đập, máu màu đỏ tươi thì garo là hữu dụng nhất.
 
5. Trường hợp bị gãy tay hoặc chân hoặc tổn thương xương ở các bộ phận khác.
 
Nếu nạn nhân bị gãy tay thì tìm thanh gì đó để cố định cả cánh tay (cánh chân) để tránh làm tổn thương xương hay động mạch khi di chuyển. Khi nâng lên cần phải nâng đều toàn bộ chân hoặc tay.
 
Khi nâng lên cần phải nâng đều toàn bộ chân. Cột sống lưng cũng rất dễ bị tổn thương nên không được bế sốc nạn nhân lên. Cột sống lưng cũng rất dễ bị tổn thương nên không được bế sốc nạn nhân lên mà phải nâng đều, tốt nhất là có 3 người nâng phần đầu - lưng - xương chậu - chân cùng một lúc.
 
6. Những điều cần tránh khi sơ cứu người bị tai nạn giao thông
 
- Không bỏ bất cứ một dị vật nào ở da đầu và xương sọ. Nếu bị vật gì nhọn đâm vào cơ thể, nhất là ngực, bụng, tuyệt đối không được rút vật nhọn đó ra, vì lúc này nó có tác dụng bịt mạch máu. Nếu rút ra, máu sẽ phun mạnh, nạn nhân mất máu nhiều, có thể bị tử vong.
 
- Không dùng tay nâng đầu lên cao làm gập cổ người bị nạn, có thể gây tổn thương cột sống cổ.
 
- Không di chuyển người bị nạn khỏi hiện trường khi chưa cố định.
 
- Không di chuyển người bị nạn bằng xe đạp, xe gắn máy vì có nhiều trường hợp gãy cột sống cổ do chở đi bị xóc đã tử vong trước khi vào viện do liệt hô hấp.
 
- Không đưa bất cứ một vật lạ, nước vào miệng người bị nạn, có thể gây tử vong do sặc, ngạt thở.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản