banner tạm

Cập nhật lúc : 2:13 PM, 08/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Làm gì khi chẳng may bị tai nạn giao thông?

Vì nhiều nguyên nhân, những va chạm hoặc tai nạn giao thông có thể không chừa một ai và nếu chẳng may gặp phải tình huống này bạn sẽ xử lý như thế nào?

Trên thực tế,  nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập hầu hết những người tham gia giao thông dù họ đi bộ, điều khiển xe máy, xe đạp hay xe hơi. Vì thế, những kinh nghiệm sau có thể giúp bạn bình tĩnh xử lý sự cố trên đường.

Cố gắng giữ bình tĩnh và không nên hoảng sợ

Bị choáng, sốc và sợ hãi là tâm trạng của hầu hết mọi người chẳng may gặp phải va chạm trên đường dù là nạn nhân hay là người vô tình gây ra tai nạn. Dù vậy, hãy cố gắng giữ bình bĩnh, kiềm chế cảm xúc cũng như cố gắng không bị kích động bởi những điều bạn nhìn thấy để vượt qua tình huống này.

Trong một số trường hợp, nếu bạn vô tình gây ra tai nạn và bị những người thân của nạn nhân đe dọa thì bạn vẫn cần giữ bình tĩnh, ở trong xe và báo cơ quan chức năng để phân xử vụ việc.

Đặt biển cảnh báo

Đặt biển hoặc vật gây chú ý để làm hiệu cho các xe khác biết nhằm tránh khả năng xảy ra tai nạn liên hoàn.

Gọi xe cứu thương nếu có người bị thương

Sau khi kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân, bạn nên chú ý xem có ai bị thương trong vụ tai nạn hay không và gọi xe cứu thương hoặc tìm sự trợ giúp của người đi đường để sơ cứu cho nạn nhân.

Làm gì khi chẳng may bị tai nạn giao thông? - ảnh 1
Tai nạn giao thông có thể xảy ra với bất cứ ai nhưng trong mọi tình huống bạn cần bình tĩnh để giải quyết vụ việc.

 

Báo cảnh sát và gọi cho nhân viên bảo hiểm

Không có cách nào để bạn có thể giải quyết được sự cố cũng như những tranh chấp, vướng mắc giữa các bên mà không cần gọi cảnh sát. Cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm giải quyết các vấn đề về luật pháp, tố tụng hình sự và quyền lợi bảo hiểm trong sự cố này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần liên lạc với nhân viên bảo hiểm để thông báo về vụ tai nạn và hỏi về các thủ tục cần thiết để được bồi thường.

Giữ nguyên hiện trường

Việc giữ nguyên hiện trường cho tới khi đại diện các cơ quan chức năng có mặt là bắt buộc trong các trường hợp tai nạn nghiêm trọng. Trong các vụ va chạm không có thương vong, bạn có thể di dời xe khỏi hiện trường nhưng nên chụp ảnh và lưu giữ bằng chứng để còn làm việc với đại diện bảo hiểm.

Lưu lại các bằng chứng của các bên liên quan

Nếu bạn là nạn nhân của vụ va chạm, bạn cần yêu cầu người gây ra tai nạn cung cấp những thông tin cần thiết như số điện thoại cơ quan, gia đình và số điện thoại di động của họ, công việc cụ thể, địa chỉ nhà và các chi tiết về công ty bảo hiểm (trong trường hợp họ được bồi thường tai nạn). Trong một số trường hợp, bạn cũng cần thu thập thông tin từ các nhân chứng trong vụ tai nạn để bảo vệ quyền lợi của chính bạn khi tranh chấp

Theo cand.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản