banner tạm

Cập nhật lúc : 8:18 AM, 08/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Làm sao để lái xe qua vùng bão lớn

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích khi lái xe trong thời tiết khắc nghiệt.
Trời mưa lớn
Otofun News
Trong điều kiện trời mưa lớn, bạn nên giảm tốc độ xe, bật đèn hazard, di chuyển chậm rãi và giữ khoảng cách nhất định với các xe ở cả phía trước và phía sau. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý các xe đi trước để ước tính mực nước, nếu mực nước quá cao thì tốt nhất là bạn nên tìm một chỗ cao ráo đỗ lại và chờ trời hết mưa. Tuy nhiên nên tránh đỗ xe ở dưới cột điện hoặc cây cối để tránh bị sét đánh.

Về sấm sét, có nhiều người tin rằng bạn sẽ được an toàn trong trường hợp bị sét đánh bởi bộ lốp của bạn có thành phần kim loại đã tiếp đất. Nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm bởi một chiếc xe hơi có thể hoạt động như một chiếc “lồng Faraday”. 

Trong trường hợp bị sét đánh, chiếc xe sẽ phân bố toàn bị điện năng đi khắp các chi tiết bằng kim loại trong xe. Vì vậy một khi đã tìm được nơi đỗ xe an toàn, bạn hãy tắt máy, ngồi yên trong xe, không tựa vào cửa xe cũng như đặt tay lên vô-lăng, cần số hay bất cứ thiết bị nào bằng kim loại hoặc hoặc các thiết bị điện. Ở Mỹ từng có một số sĩ quan cảnh sát bị thương nặng do sét đánh khi đang sử dụng bộ đàm trên xe.

Bão lớn
Otofun News

Không xảy ra một cách bất thình lình như những cơn mưa vì bão hình thành ở ngoài biển rồi mới di chuyển vào đất liền. Vì vậy điều bạn cần làm là theo dõi sát sao diễn biến của bão trên các phương tiện truyền thông đại chúng và nếu không có việc gì thực sự cần thiết và cấp bách, bạn nên ở nhà.

Trong trường hợp bạn đi từ vùng khác đến nên không nắm được diễn biến của bão và đang ở ngoài đường đúng lúc bão đổ bộ, nhanh chóng chọn một nơi an toàn như trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa để trú ẩn. Tránh núp dưới bóng cây, nhà tạm bợ, những nơi có nhiều bảng hiệu quảng cáo. Nếu có thể thì hãy quay xe và di chuyển xa khỏi cơn bão.

Lốc xoáy
Otofun News

Đây là kiểu thiên tai nguy hiểm nhất, xuất hiện bất thình lình như những cơn mưa nhưng có sức tàn phá khủng khiếp. Nếu bạn gặp phải lốc khi đi trên đường. Giải pháp tốt nhất là rời bỏ phương tiện và trú ẩn ở một nơi kiên cố hoặc hào, mương, rãnh nếu có. Ngược lại nếu bạn đang ở nơi có địa hình bằng phẳng và thoáng thì bạn nên ở trong xe, thắt dây an toàn, lấy tay hoặc chăn che đầu và cúi thấp người xuống. Nếu đủ can đảm và tỉnh táo thì quay đầu xe cũng là một cách không tồi.

Tùy vào tình huống mà bạn nên bình tĩnh chọn cho mình một cách an toàn nhất để vượt qua được những thiên tai kể trên. Có sự chuẩn bị, bình tĩnh và nắm rõ thông tin là những yếu tố có thể giúp bạn an toàn vượt qua thời tiết khắc nghiệt.
theo A.P

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản