banner tạm

Cập nhật lúc : 10:23 AM, 11/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Miền Bắc cuối tuần mưa lớn, Nam biển Đông đề phòng lốc xoáy

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động.
Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Cà Mau – Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, do đới gió Đông Nam từ biển di chuyển vào đã mạnh lên trong đất liền, tạo thành cột ẩm dầy khoảng 3000 m, cùng lúc đó phía Tây xuất hiện một vùng xoáy thấp, hai yếu tố này kết hợp gây mưa lớn cho các tỉnh miền Bắc trong hai ngày cuối tuần. Mưa lớn tập trung ở các điểm dọc ven biển, đồng bằng và khu vực Tây Bắc bộ. Vùng núi Sơn La, Lai Châu, Lào Cai đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Tuy nhiên mưa chỉ xuất hiện về đêm và sáng, đến trưa và chiều hình thế gây mưa yếu, nắng oi trở lại, nhiệt độ lại tăng cao từ 33 - 35 độ, độ ẩm gần 80%.

Gió Đông Nam lấn át đới gió phơn khô ở khu vực miền Trung nên ngày 11/7 và hai ngày cuối tuần nắng nóng sẽ thu hẹp chỉ còn từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, mức độ bớt gay gắt hơn, khoảng 35 - 37 độ C.

Dự báo cho các vùng ngày 11/7 như sau: Phía Tây Bắc bộ có mưa rào và rải rác có dông, gió nhẹ. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, cao nhất từ 30 - 33 độ C. Phía Đông Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C, cao nhất từ 32 - 35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C, cao nhất từ 34 - 37 độ C. Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C, cao nhất từ 33 - 36 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C, cao nhất từ 28 - 31 độ C. Nam bộ có mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, cao nhất từ 30 - 33 độ C.
Lý Thanh Hương - TTXVN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản