banner tạm

Cập nhật lúc : 10:41 AM, 17/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Miền Bắc nắng nóng sớm, mưa bão diễn biến phức tạp

Dự báo bão và ATNĐ sẽ vào biển Đông sớm, dồn dập. Tình hình thời tiết, thủy văn trên cả nước năm nay diễn biến phức tạp: Miền Bắc xuất hiện nắng nóng sớm; khô hạn và xâm nhập mặn tại các cửa sông ở các tỉnh ven biển Trung, Nam Bộ còn kéo dài.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ đưa ra những cảnh báo về tình hình thời tiết mùa mưa bão năm nay.

Theo nhận định của các chuyên gia, mùa mưa bão năm 2014 sẽ diễn biến phức tạp với bão mạnh, diễn biến khó lường. Xin ông cho biết cụ thể về dự báo này?

Thống kê, theo dõi cho thấy từ đầu năm 2014 cho thấy, bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) xuất hiện sớm trên Biển Đông. Vì vậy, trong mùa mưa, bão, lũ năm nay, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến phức tạp. 

Dự báo, trong số 9-10 cơn bão đổ vào Biển Đông năm nay, có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp lên đất liền Việt Nam. Tuy con số này thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 1-2 cơn, nhưng nhiều khả năng nước ta phải đón bão mạnh có hướng di chuyển phức tạp. Theo đó, sẽ xuất hiện mưa lớn trong thời đoạn ngắn gây lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc Bộ, ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên. Mùa mưa bão năm nay cũng không loại trừ khả năng bão sẽ đổ vào dồn dập trong thời gian ngắn.

Năm 2013, bão số 15 khiến Hội An ngập sâu (Ảnh: Khánh Hiền)
Năm 2013, bão số 15 khiến Hội An ngập sâu (Ảnh: Khánh Hiền)

 

Chuyên gia cũng đưa ra dự báo nắng nóng tại miền Bắc sẽ diễn ra sớm. Có khả năng xảy ra những đợt nắng nóng cao điểm kéo dài trong mùa hè này không, thưa ông? 

Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm, đặc biệt ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Bộ; số đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ có thể tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 7, ở Trung Bộ còn có thể kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8/2014.

Dự báo, nền nhiệt tháng 3 và 4 ở miền Bắc mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng Tây Bắc Bộ ở mức cao hơn chút. Từ tháng 5 đến tháng 10, nhiệt độ trung bình cả nước phổ biến ở mức cao hơn so với nhiều năm cùng thời kỳ. Do đó, trong khoảng thời gian này ở miền Bắc có thể xảy ra một số đợt nắng nóng, nhưng chưa nói trước có phải là những đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài hay không.

Năm nay nắng nóng ở miền Bắc sẽ diễn ra sớm
Năm nay nắng nóng ở miền Bắc sẽ diễn ra sớm

 

Tình hình khô hạn ở một số địa phương miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ đang diễn biến khá căng thẳng. Xin ông đưa ra những dự báo cụ thể trong thời gian tới? 

Hơn 3 tháng qua khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ không xuất hiện mưa; nhiều địa phương rơi vào tình trạng khô hạn khá nghiêm trọng. Do ít mưa trong các tháng đầu mùa khô, nên dòng chảy trên các sông ở ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên bị thiếu hụt, mực nước vùng hạ lưu xuống thấp. Trong đó, các tỉnh Bắc Trung Bộ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm khoảng 15-40%; Trung Trung Bộ đạt 10-50%; Nam Trung Bộ giảm 30-85%.

Theo tính toán của chúng tôi, tình hình khô hạn và xâm nhập mặn tại các cửa sông ở các tỉnh ven biển Trung, Nam Trung Bộ và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến cuối tháng 8 năm nay. Đến lúc đó, trạng thái thiếu nước, khô hạn ở Trung Bộ đến cuối tháng 8 mới dần được cải thiện.

Còn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, khô hạn có khả năng kéo dài đến cuối tháng 5 đầu tháng 6. Do đó, trong những tháng tới cần đề phòng và chủ động phòng chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn ở các khu vực trên.

Trân trọng cảm ơn ông!

theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản