banner tạm

Cập nhật lúc : 11:5 AM, 04/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mộc Châu - Sơn La: Sạt lở trên QL43 đe dọa tính mạng nhiều hộ dân

Trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ diễn ra vào rạng sáng 30/8 tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã làm cho nhiều điểm trên QL 43 hướng lên cửa khẩu Lóng Sập bị sạt lở. Đặc biệt, tại Km 94, sạt lở đã gây nguy hiểm trực tiếp tới nhà dân đang sinh sống.
Tại Km 94, QL 43 thuộc bản Sò Lườn, một lượng lớn đất từ trên tà luy sạt xuống đường vào lúc sáng sớm đã cho hơn một nửa đường tại đây bị lấp.
 
Theo ghi nhận của Phóng viên báo Đường Bộ Việt Nam có mặt ngay sau khi sạt lở xảy ra thì nước và bùn đất vẫn đang tiếp tục kéo xuống.
 
Gia đình chịu ảnh hưởng nhiều nhất và đang có nguy cơ bị bùn đất vùi lấp là gia đình ông Nguyễn Văn Vỹ, một cựu chiến binh người gốc Hưng Yên lên làm ăn kinh tế tại đây. 
 
Mộc Châu - Sơn La: Sạt lở trên QL43 đe dọa tính mạng nhiều hộ dân - ảnh 1
Đất đá sụt tại Km 94, QL43.
 
Là cựu chiến binh, vợ làm nghề nông cuộc sống gia đình khó khăn, ở quê khó sống ông kéo theo vợ và các con lên đây làm ăn kinh tế được gần chục năm nay, Với những đồng tiền bán nhà ở quê, ông lên đây mua lại được mảnh đất nhỏ, dựng được căn nhà cấp bốn ngay cạnh QL 43, còn mảnh vườn sau nhà ông bà trồng cam, vải đang vào vụ thu hoạch.
 
Ngay sát mảnh đất nhà ông Vỹ là mảnh đất của gia đình ông Nguyễn Văn Nhi, trước đây cũng chỉ để làm nương và trồng cây ăn quả.  Đầu năm 2013 gia đình ông Nhi thuê máy xúc, múc đất ở chính mảnh đất này sau đó xây dựng căn nhà cấp 4 tại đây, nhưng vào tháng 6/2013 do ảnh hưởng của mưa bão, ngôi nhà xây dựng đằng sau lại đúng mạch nước ngầm nên khi có mưa lớn đất đá sạt xuống, lấp hơn nửa ngôi nhà. Rất may ra gia đình đã kịp di chuyển sang chỗ khác nên không có thiệt hại về người.
 
Mộc Châu - Sơn La: Sạt lở trên QL43 đe dọa tính mạng nhiều hộ dân - ảnh 2
Kè đất bê tông nhà ông Vỹ đã bị vỡ, bùn đất đã tràn xuống sát nhà.
 
Từ đó đến nay đất đá kèm bùn nước tiếp tục tràn xuống lấp hẳn ngôi nhà và lấp luôn một con đường bê tông do người dân làm để đi lại.
 
Sự lo lắng hiện rõ lên khuôn mặt ông Vỹ và gia đình khi chứng kiến việc sau trận mưa, bùn đất đã phá vỡ kè bê tông do gia đình ông dựng lên: “ Chẳng biết làm thế nào nữa chú ạ, năm ngoái gia đình tôi đã mất mấy chục triệu để xây dựng kè tránh sạt lở vào nhà, nhưng trận mưa tối qua phá vỡ kè, đất lấp luôn nhà tắm và nhà vệ sinh cứ cái đà này thì chỉ vài trận mưa nữa thôi ngôi nhà mà gia đình tôi đang sống cũng sẽ bị lấp”. Ông Vỹ tâm sự.

Cũng theo ông Vỹ, do sạt lở nên toàn bộ vườn cam, nhãn gần trăm cây đang vụ thu hoạch đã bị phá hết, năm ngoái gia được nhà nước cho một tạ gạo nhưng năm nay thì không có gì.
 
Điều kiện kinh tế khó khăn, lại không có đất để có thể chuyển nhà qua chỗ khác nên gia đình ông vẫn phải sống trong cảnh tai họa có thế giáng xuống bất cứ lúc nào.
 
Khi được hỏi trước việc như vậy chính quyền không có biện pháp gì để giúp đỡ gia đình, ông Vỹ cho biết :“ Năm ngoái cũng có đoàn khảo sát đến đây để kiểm tra, rồi chính quyền hứa sẽ có biện pháp di dời nhưng từ đó đến nay không có tiến triển gì”.
 
Mộc Châu - Sơn La: Sạt lở trên QL43 đe dọa tính mạng nhiều hộ dân - ảnh 3
Chỉ vài trận mưa nữa, ngôi nhà cấp 4 của gia đình ông Vỹ sẽ bị lấp.
 
Từ đầu năm đến nay, tại xã Mường Sang đã phải hứng chịu rất nhiều trận mưa lớn, điển hình là cơn bão số 2 vừa qua. Do ảnh hưởng của mưa bão nên một số gia đình vẫn đang sống trong tình trạng khó khăn, kinh tế phục hồi chậm.
 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Cường, chủ tịch xã Mường Sang, huyện Mộc Châu cho biết “ Chúng tôi cũng vừa biết thông tin này, năm ngoái chúng tôi đã di dời một gia đình ở đây, trước tình trạng này chúng tôi sẽ có chủ trương và biện pháp để khắc phục và giúp đỡ gia đình”.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản