banner tạm

Cập nhật lúc : 8:25 AM, 06/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mũ bảo hiểm: Đâu là thật, đâu là “nhái”?

Cần phân biệt rõ ràng giữa MBH thật và giả

Với mục đích bảo vệ người sử dụng tránh khỏi nguy cơ chấn thương sọ não khi tham gia giao thông, chúng tôi mang đến cho bạn đọc một số thông tin hữu ích về chiếc MBH.
Theo quy định, MBH dành cho người đi môtô xe máy phải phù hợp quy chuẩn QCVN 2:2008/BKCN, cấu tạo cơ bản gồm 3 bộ phận: Lớp vỏ mũ (thường làm bằng nhựa ABS) có chức năng bảo vệ người sử dụng không bị vật nhọn đâm xuyên qua mũ và chịu được va đập mạnh. Lớp đệm xốp (thường làm bằng nhựa EPS) có chức năng hấp thu xung động, giảm nguy cơ chấn thương sọ não. Dây quai khoá mũ có chức năng tạo liên kết giữa mũ và đầu người khi xảy ra tai nạn.

Để sản xuất được loại mũ này, nhà sản xuất phải có quy trình sản xuất khép kín và được kiểm tra, cấp giấy chứng nhận theo 4 bước: Đánh giá mẫu điển hình; đánh giá quy trình sản xuất; cấp giấy chứng nhận hợp quy và dấu hợp quy; giám sát sau chứng nhận và chứng nhận lại. Danh sách của các nhà SX, nhập khẩu MBH đã chứng nhận hợp quy được cập nhật trên website của Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng theo đường link http://portal.tcvn.vn/default.asp. Đây là một thông tin rất quan trọng, người tiêu dùng trước khi mua sản phẩm mũ bảo hiểm nên xem qua danh sách này.

Với MBH “nhái”, tạm nhận diện ba loại cơ bản:

- MBH có chứng nhận hợp quy, nhưng không đạt chất lượng (không cấu tạo đủ 3 thành phần). Loại này người tiêu dùng khó nhận biết, chỉ có thể tra cứu danh sách MBH đã cấp giấy chứng nhận hợp quy của Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng.

- Mũ có hình dáng giống MBH, cấu tạo đủ 3 thành phần, gắn tem hợp quy giả, nhưng không được chứng nhận hợp quy. Loại mũ này thường có lớp đệm xốp mỏng, lớp vỏ mũ làm bằng nhựa tái sinh dễ vỡ, không ghi thông tin rõ ràng đơn vị SX hoặc nhập khẩu.

- Mũ có hình dáng giống MBH như mũ nhựa, mũ thời trang, mũ đi bộ... có cấu tạo không đủ 3 thành phần. Loại mũ này dễ nhận biết bằng mắt thường.

Trong khi thị trường MBH đang còn nhiều bất cập, cơ quan chức năng còn lúng túng trong việc xử lý thì người tiêu dùng nên trang bị cho mình kiến thức về sản phẩm để lựa chọn được một chiếc MBH đúng mục đích là bảo vệ an toàn cho chính mình và người thân. Rất mong các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng mũ bảo hiểm nên nhanh chóng có những quyết sách kiên quyết để làm trong sạch thị trường MBH.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản