banner tạm

Cập nhật lúc : 8:27 AM, 24/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Năm 2015, sẽ có thêm 38 trung tâm đăng kiểm

Bộ GTVT quy hoạch phát triển thêm 38 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới vào năm 2015, đồng thời khuyến khích xã hội hóa, đa dạng hóa đầu tư trong lĩnh vực này.
Quy hoạch đăng kiểm là cơ sở để quản lý, khai thác hiệu quả hệ thống kiểm định xe cơ giới
Quy hoạch đăng kiểm là cơ sở để quản lý, khai thác hiệu quả hệ thống kiểm định xe cơ giới
Ưu tiên xã hội hóa 

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 15-03D (xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) được thành lập từ tháng 11/2010 theo hình thức xã hội hóa đầu tư. Doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, dây chuyền kiểm định. Bộ máy nhân lực vận hành kiểm định do đơn vị đăng kiểm 15-01V đảm bảo và chịu trách nhiệm. Sự ra đời của đơn vị mới này đã giúp cho người dân  huyện Thủy Nguyên và  các vùng lân cận không phải đi 20-30 km mới có trung tâm kiểm định. 

Từ đó đến nay, hàng chục trung tâm đăng kiểm đã và đang được mở theo hình thức xã hội hóa tại: Nghệ An, Quảng Ngãi, Gia Lai, Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa… Trên toàn quốc đã có 16 trung tâm đăng kiểm ra đời theo hình thức xã hội hóa, dưới dạng doanh nghiệp tự đầu tư, tự hoạt động hoặc mô hình kết hợp doanh nghiệp đầu tư cơ sở vật chất, còn nhân lực của đơn vị kiểm định Nhà nước vận hành kiểm định. 
 
Theo quy hoạch, đến năm 2020 toàn quốc có 211 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, với 451 dây chuyền kiểm định. Đến năm 2030 có khoảng 269 trung tâm, với khoảng 660 dây chuyền. Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có tối thiểu hai trung tâm, với hai dây chuyền kiểm định.

Ông Vũ Huy Thản - người từng phụ trách quản lý Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 15-03D cho biết, sau hai năm hoạt động, số lượng phương tiện đến kiểm định đạt mức tăng trưởng 5-7%/năm và trung tâm đã có lãi. Việc phân chia lợi nhuận theo thỏa thuận giữa hai bên. 

Ông Thản cũng cho biết, không ít doanh nghiệp đã đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 15-03D nghiên cứu đầu tư trung tâm đăng kiểm ôtô theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, ông này cho rằng, lĩnh vực kiểm định là dịch vụ công, không thể chạy theo tâm lý đầu tư “ăn xổi”. Nếu dùng chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh sẽ khó trụ vững. 

Mới đây, Bộ GTVT đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể các trung tâm đăng kiểm và dây chuyền kiểm định xe cơ giới đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2015. Nội dung quy hoạch khẳng định, tiếp tục tạo thuận lợi cho xã hội hóa và đa dạng hóa đầu tư trong lĩnh vực đăng kiểm. Trong đó, Bộ GTVT sẽ có cơ chế, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng trung tâm đăng kiểm ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. 
 
Nơi nào được “mở” nhiều nhất

Theo quy hoạch, toàn quốc sẽ có thêm 38 trung tâm đăng kiểm trong năm 2015, tương ứng với 41 dây chuyền kiểm định mới, nâng lên tổng số 152 trung tâm đăng kiểm và 298 dây chuyền kiểm định, đáp ứng kiểm định cho khoảng hơn 1,87 triệu xe ôtô/năm. Trong đó, vùng Đồng bằng sông Hồng thêm 18 đơn vị; Trung du và miền núi phía Bắc thêm 6; vùng Đông Nam bộ thêm 6 và Đồng bằng sông Cửu Long thêm ba. Những địa phương thêm nhiều nhất là Hà Nội với 9 trung tâm, TP HCM bốn trung tâm, Bắc Ninh hai, còn đa số các địa phương thêm một trung tâm như: Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Đắk Lắk, Bình Dương, Cần Thơ, Long An… 

Tại mỗi địa phương, vị trí quy hoạch các trung tâm đăng kiểm mới được xác định tại các quận, huyện cụ thể. Trong đó, các trung tâm đăng kiểm có vai trò giảm tải cho đăng kiểm tại các khu vực đang quá tải sẽ được ưu tiên đầu tư. Tại các đô thị đặc biệt, quy hoạch các trung tâm đăng kiểm theo hướng dịch chuyển ra bên ngoài đường vành đai và tạo thuận lợi trong khai thác. 

Riêng tại Hà Nội, chủ phương tiện tại các huyện như: Sóc Sơn, Ứng Hòa, Hoài Đức… sẽ không còn phải đưa xe đi vài chục cây số để đăng kiểm, còn một số quận như Đống Đa, Từ Liêm, Thanh Xuân sẽ có thêm trung tâm đăng kiểm. Còn tại TP HCM, các quận, huyện như: Củ Chi, Nhà Bè, quận 2 cũng sẽ có các trung tâm đăng kiểm để giảm áp lực cho người dân và các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn thành phố. 

Ông Nguyễn Hữu Trí - Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, hiện có nhiều địa phương, nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư xây dựng trung tâm đăng kiểm mới. Các trung tâm xây dựng mới phải được thực hiện theo quy hoạch và đảm bảo các điều kiện đối với trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ đã được Bộ GTVT quy định.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản