banner tạm

Cập nhật lúc : 8:38 AM, 14/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nghệ An: Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền tránh bão số 11

Nghệ An đang tích cực chỉ đạo các địa phương và đồn Biên phòng trên địa bàn khẩn trương kêu gọi các chủ phương tiện đang hoạt động về nơi tránh, trú bão một cách an toàn...

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, cơn bão số 11 có tên Quốc tế là Nari đang tiến vào Miền Trung nước ta. Để đảm bảo cho bà con ngư dân đang hoạt động ở các ngư trường, huyện Quỳnh Lưu (địa phương có tàu thuyền lơn nhất của tỉnh Nghệ An) cũng như các huyện vùng biển của tỉnh đang tích cực chỉ đạo các địa phương và đồn Biên phòng trên địa bàn khẩn trương kêu gọi các chủ phương tiện đang hoạt động về nơi tránh, trú bão một cách an toàn nhất.
Nghệ An: Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về tránh cơn bão số 11_vovgiaothong
Rất nhiều phương tiện đã về nơi tránh, trú bão an toàn
Đang đánh bắt hải sản ở ngoài biển đông, anh Hồ Sư Nha chủ phương tiện NA94469TS, có công suất 420CV ở xã Quỳnh Nghĩa, nhận được tin về cơn bão mới đã vượt qua đảo Luzon (Philippines) vào biển Đông và trở thành bão số 11. Ngay lập tức, anh cùng tất cả anh em thuyền viên trên tàu nhanh chóng thu gọn lưới cụ, phương tiện đánh bắt để kịp thời về đất liền tránh bão. Sáng sớm ngày 13/10, tàu cá của anh đã cập bến cảng Lạch Quèn. Mặc dù, tàu cá của anh mới ra biển đánh bắt nhưng khi nghe tin có cơn bão mới xuất hiện, anh đã không chậm trễ và nhanh chóng điều khiển tàu về bến để tránh bão. 

Anh Nha (ngụ thôn 4, xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu) cho biết: “Nghe được Đài thông tin Duyên Hải dự báo cơn bão số 11 vào biển Đông, anh em trong đội tàu đã rủ nhau vào tránh trú bão. Cơn bão 2 ngày nữa đổ bộ vào miền Trung nên anh em cũng tranh thủ về trước, một là đảm bảo an toàn, hai là tránh sóng gió trên biển nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho anh em thuyền viên”.
Nghệ An: Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về tránh cơn bão số 11_vovgiaothong
Khi được thông tin về cơn bão Nari, các chủ phương tiện đã nhanh chóng điều khiển tàu về bến để tránh bão
Không riêng gì tàu cá của anh Hồ Sư Nha, mà hiện nay, tất cả các tàu thuyền đang đánh bắt ở ngoài biển Đông đang khẩn trương tìm cách về nơi an toàn tránh bão. Anh Phan Minh Tài, ngư dân xã Quỳnh Tiến vừa mới cập cảng Lạch Quèn lúc 16h chiều ngày 13/10 cho biết, ngay sau nhận được đài thông tin Duyên Hải và Đồn Biên Phòng 148 gọi điện báo tin cơn bão số 11 đã hình thành và đang tiến sát vào biển Đông nước ta. Anh Tài và tất cả thuyền viên trên tàu đang buông lưới đánh bắt mẻ cá tương đối lớn bỗng khẩn trương thu dọn lưới cụ, đồ nghề rồi nổ máy chạy về bến Lạch Quèn trú ẩn. Nhờ công tác khẩn trương, kịp thời kêu gọi tàu thuyền từ trước nên đa số các tàu thuyền của ngư dân biển Quỳnh Lưu đang về tới các cảng, cửa lạch để tránh bão.

Ngay sau khi nhận được tin về cơn bão số 11, thiếu tá Hoàng Văn Hà, phó trạm kiểm soát Lạch Quèn,đồn biên phòng 148 luôn trúc trực 24/24h để nắm bắt tình hình diễn biễn của cơn bão. Đồng thời, kiểm soát số lượng tàu thuyền về neo đậu để có phương án kêu gọi kịp thời. 

Thiếu tá Hà cho biết: “Hiện tại, trạm chúng tôi đang tập trung theo dõi diễn biến cơn bão và thông băng đàn của các tổ ở các địa bàn ở các xã liên lạc với chủ của băng đàn để bằng mọi cách kêu gọi các phương tiện về nơi trú bão an toàn.”

Hiện nay, đồn Biên phòng 148, đóng chân trên địa bàn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu đang quản lý 2 Trạm kiểm soát là Trạm kiểm soát Lạch Quèn và Trạm kiểm soát Lạch Thơi. Riêng trạm kiểm soát Lạch Quèn quản ký 695 phương tiện với gần 4.400 lao động. Tính đến 14h chiều ngày 13/10, trạm vẫn còn 186 phương tiện với 2.264 lao động đang trên đường vào bờ và tại Trạm kiểm soát Lạch Thơi cũng đã kêu gọi được 148 phương tiện với 1.184 lao động vào bờ. Để tiếp tục kêu gọi số tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển kịp thời về nơi tránh trú bão. Lực lượng Biên phòng đồn 148 đã thông báo cho các chủ phương tiện qua điện thoại hoặc qua bộ đàm của các tổ đội liên kết tàu thuyền để tổ trưởng của những tổ đội đó kịp thời thông báo cho các ngư dân. 
Nghệ An: Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về tránh cơn bão số 11_vovgiaothong
Đa số các tàu thuyền của ngư dân biển Quỳnh Lưu đang về tới các cảng, cửa lạch để tránh bão
Ông Nguyễn Xuân Dinh – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu chp biết thêm: “UBND, ban phòng chống lụt, bão huyện đã ban hành công điện số 11, ngày 12/10/2013, bằng mọi biện pháp để liên lạc, kêu gọi các tàu thuyền đang còn đánh bắt ở ngoài khơi về nơi trú ẩn an toàn. Chỉ đạo Đồn biên phòng Quỳnh Thuận cùng với các xã có vùng neo đậu, hướng dẫn các tàu thuyền để neo đậu an toàn khi về bến; chỉ đạo cho các địa phương vùng có hồ, đập khẩn trương kiểm tra lại các tình hình của hồ, đập, tình hình tích nước để có phương án phòng chống lụt, bão cũng như đề phòng khi có mưa to để đảm bảo tốt nhất tình hình an toàn khi có mưa bão…”

Theo dự báo, cơn bão số 11 hoạt động trên khu vực phía đông nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (từ 118-149 km/giờ), gió giật tăng lên cấp 15-16.

Tiếp theo bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến ngày 14/10 bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 100km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 15-16.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía đông khu vực bắc và giữa biển Đông có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 13-14. Vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-13, giật cấp 15-16.

Với những biện pháp tích cực, chủ động của Ban phòng chống lụt, bão huyện Quỳnh Lưu trước cơn bão số 11 đổ bộ vào đất liền. Đặc biệt là ý thức tự giác của mỗi người dân. Mong rằng sẽ có thể hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại xảy ra do mưa bão gây ra.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản