banner tạm

Cập nhật lúc : 1:12 PM, 01/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người đi đường có nên tự ý bế nạn nhân TNGT đi cấp cứu?

Nên hay không nên tự ý đưa nạn nhân tai nạn giao thông sáng ngày 29/2 đi cấp cứu khi chưa có ý kiến của người có chuyên môn.

Ông Nguyễn Văn Sáu - bác sĩ trung tâm cấp cứu 115, người trực tiếp cấp cứu cho cháu bé vụ tai nạn hôm qua cho biết, khi lực lượng cấp cứu đến thì 2 nạn nhân khác đã tử vong, tình trạng cháu bé rất nguy kịch, tim của cháu bé gần như ngừng đập và ngừng thở. Trung tâm cấp cứu 115 đã sơ cứu ban đầu sau đó đưa cháu bé đến bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu.

Người đi đường có nên tự ý bế nạn nhân TNGT đi cấp cứu?

Hiện trường vụ tai nạn giao thông trên đường Ái Mộ (Ảnh: Tiền Phong).

Tình trạng cháu bé hết sức nguy kịch nên bệnh viện đa khoa Đức Giang đã chuyển bệnh nhận sang bệnh viện Xanh-pon tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, vì tai nạn nghiêm trọng nên cháu bé đã không qua khỏi cơn nguy kịch.

Theo bác sĩ Sáu, tình trạng của cháu bé lúc ấy rất nguy kịch nên những người xung quanh không thể di chuyển nạn nhân tùy tiện. Bởi hành động trên nguy hiểm, có thể khiến nạn nhân có thêm những chấn thương mới hoặc bị đe dọa đến tính mạng.

Ông Sáu cho biết thêm, có trường hợp người bị thương trong các vụ tai nạn cần phải được đưa đi cấp cứu ngay nhưng cũng có trường hợp bị thương nặng như cháu bé nói trên cần phải giữ nguyên hiện trường hoặc nhờ những người có chuyên môn đến sơ cứu cho cháu bé mới được di chuyển.

Ông Bùi Đức Hậu - Trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng, người phụ nữ bế đứa trẻ trong tình trạng nguy kịch đi cấp cứu là việc đáng hoan nghênh và khen thưởng. Trong hoàn cảnh tai nạn như vậy, việc làm của người phụ nữ là việc làm rất tốt.

Tuy nhiên, người phụ này chỉ là người qua đường, không có chuyên môn và hiểu biết về y tế nên không thể truy cứu trách nhiệm họ. Tùy theo tình hình của bệnh nhân lúc đó mới biết được có nên giữ nguyên hiện trường tai nạn, chờ xe cấp cứu và bác sĩ chuyên môn đến hay đưa nạn nhân đi cấp cứu luôn không, ông Hậu cho biết thêm.

Như tin đã đưa, vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra vào khoảng 7h30 ngày 29/2 trên phố Ái Mộ (phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội). Tài xế chiếc Camry “điên” đã lái xe tông chết 3 người là bà Nguyễn Thị Tr (47 tuổi), ông Trần Việt T (64 tuổi), cùng ngụ ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, và cháu Trần Gia H (6 tuổi, học trường Tiểu học Ngọc Lâm, quận Long Biên). Nạn nhân Tr và ông T đã tử vong ngay tại chỗ. Cháu H được đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, vì tai nạn quá nặng nên cháu bé đã không qua khỏi sau đó vài giờ đồng hồ.

Theo VTC

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản