banner tạm

Cập nhật lúc : 9:23 AM, 30/09/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những đoạn nên tránh trên QL8A ngày mưa bão

Theo thống kê của Cục QLĐB II, liên tiếp trong 5 năm qua, tuyến đường này đã hứng chịu 7 lần sạt lở lớn.
24
Đoạn đường dài hơn 100 m trên QL8A bị sạt lở làm giao thông bị chia cắt (Ảnh chụp 10/2013)

QL8A nối từ QL1 đoạn qua TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh đi Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sang tỉnh Bolikhamxay, Lào dài 85 km được coi là con đường giao thương chính của Việt Nam và Lào ở khu vực Bắc Trung bộ. Tuy nhiên, đoạn cuối của tuyến đường dài 15 km từ Khu du lịch Nước Sốt (xã Sơn Kim 1, Hương Sơn) đi Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo lại là đường độc đạo, men theo sườn những quả đồi, núi cao hiểm trở. Trên đoạn tuyến này có đến hàng chục đoạn đường cong, khúc cua tay áo, bên núi bên vực vô cùng nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi đi trên tuyến đường này, toàn bộ phần ta-luy âm, mép vực đều được lắp đặt hệ thống tôn lượn sóng. Tuy vậy, khi đi trên tuyến đường này, người tham gia giao thông ngoài việc phải giữ tốc độ vượt đường đèo dốc, chú ý quan sát phương tiện đi ngược chiều lúc vào cua, thì còn phải đặc biệt cảnh giác với khả năng đường sạt lở trong những ngày mưa bão kéo dài.

Theo thống kê của Cục QLĐB II, liên tiếp trong 5 năm qua, tuyến đường này đã hứng chịu tới 7 lần sạt lở lớn. Trong đó, những điểm thường bị sạt lở nặng trên tuyến QL8A là 13 km từ Km 71 đến Km 84; hơn 100 m tại Km 82+700…

Năm nay, khi miền Trung vừa bước vào mùa mưa bão, tại Km 83+050 trên QL8A, khu vực eo Cô Gái, cách Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo khoảng 3 km, có gần 3 nghìn m3 đất đá từ sườn núi bên ta luy dương đã đổ ập xuống, bịt kín đoạn đường gần 50 m gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Trước nguy cơ sạt sở gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, ngoài việc lắp đặt các biển cảnh báo sạt lở, cơ quan chức năng luôn khuyến cáo người tham gia giao thông nên tránh đi trên tuyến đường này trong những ngày mưa bão kéo dài.

Theo atgt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản