banner tạm

Cập nhật lúc : 1:29 PM, 10/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phép lịch sự tối thiểu trên xe khách

Gần giữa đêm, chiếc xe khách giường nằm vẫn miệt mài trườn theo con đường ven núi. Hành khách như đã mệt nhọc sau cả ngày đường. Bỗng tài xế và cả phụ xe cao hứng bật nhạc to lên, oang oang bình phẩm về mấy bản nhạc HIT. 
Tiếng nhạc loảng xoảng, tiếng trống đập thình thịch phát ra từ mấy loa hai bên thành xe, cộng thêm tiếng bình phẩm ồn ã của bác tài và phụ xe pha tạp thành thứ âm thanh hỗn độn, khiến cả xe bừng tỉnh. Vài tiếng chép miệng vang lên. Mấy người bên cạnh giường tôi nằm kéo chăn trùm kín mít. Có người lấy cái tai nghe điện thoại bịt tai lại nhưng cũng không ăn thua. 

Chừng 15 phút, dường như không chịu được tiếng nhạc xập xình nữa, mấy vị khách ở đầu xe lên tiếng yêu cầu cho nhạc nhỏ lại, hoặc tắt hẳn để yên tĩnh cho hành khách nghỉ ngơi. Nhưng gã phụ xe lấy cớ lái xe đêm dễ buồn ngủ nên phải mở nhạc to một chút. Không vị khách nào phản ứng nữa, gã phụ xe lại đổi sang thể loại nhạc sến, nhạc xuyên tạc rồi hô hố cười với nhau. Đến lúc này tôi đành lên tiếng yêu cầu nhà xe giữ lịch sự, cho nhỏ hoặc tắt hẳn nhạc đi để hành khách yên tĩnh nghỉ ngơi sau cả ngày dài đi đường mệt mỏi. Nếu thấy cần thiết phải mở nhạc to để cho lái xe không buồn ngủ, có thể đeo tai nghe. 

“An toàn là yếu tố quan trọng nhất với mỗi chuyến xe, nhưng thái độ phục vụ và sức khỏe hành khách sau mỗi hành trình cũng rất quan trọng. Lái xe đêm phải được nghỉ ngơi cả buổi chiều trước đó và được chuẩn bị đầy đủ cả về sức khỏe lẫn tâm lý nên không có chuyện mở to nhạc để tránh buồn ngủ cho tài xế. Nếu cần thiết tôi sẽ gọi điện cho đường dây nóng của công ty xem có đúng công ty cho phép mở nhạc to khi lái xe không?”, tôi nhã nhặn đề nghị.

Nghe tôi nói thế, anh tài xế xin lỗi hành khách và tắt nhạc, toàn bộ ánh sáng trong xe cũng được giảm bớt để hành khách nghỉ ngơi. Đến trạm dừng nghỉ dọc đường, gã phụ xe ghé tai tôi hỏi nhỏ, bác làm ở đâu mà nắm rõ quy định thế? Thôi em xin bác đừng gọi về công ty nhé, chúng em sẽ sửa chữa.

Tôi chỉ mỉm cười, gọi tô mỳ tôm trần thịt bò ăn cho lại sức. Dù sao cũng đã làm được một việc có ích trong hành trình này.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản