banner tạm

Cập nhật lúc : 8:3 AM, 22/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sẽ dừng thu phí thêm 3 trạm trên QL

Thực hiện chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về xử lý 4 trạm bán quyền thu phí trên quốc lộ, từ 1/9, Bộ GTVT sẽ dừng thu phí Trạm Phù Đổng. 3 trạm còn lại, 1 trạm chuyển nhà đầu tư BOT thu hoàn vốn cho dự án hầm Đèo Cả để không phải lập trạm mới; 2 trạm đang tìm tư vấn định giá để Nhà nước mua lại quyền thu phí.
 
Sẽ dừng thu phí trạm Phù Đổng từ 1/9/2013
Sẽ dừng thu phí trạm Phù Đổng từ 1/9/2013
Ứng vốn Quỹ Bảo trì đường bộ để dân không phải nộp phí

Chiều ngày 21/8,  Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã chủ trì cuộc họp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý 4 trạm bán quyền thu phí trên QL. Đây là 4 trạm cuối cùng trong danh sách các trạm thu phí đường bộ phải dừng thu sau khi Quỹ Bảo trì đường bộ chính thức đi vào hoạt động.
Theo ông Nguyễn Đức Thắng - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, thời gian trước đây, Tổng cục và Công ty CP An Sinh (Nhà đầu tư quyền thu phí 2 trạm Hoàng Mai và Bãi Cháy) đã đàm phán và đạt được thỏa thuận sẽ dừng thu phí 2 trạm Hoàng Mai, Bãi Cháy từ 1/9/2013 và nhờ một công ty tư vấn tài chính xác định giá mua lại quyền thu phí 2 trạm này. Song do chưa thể thống nhất được chọn tổ chức tư vấn nào nên thỏa thuận này không còn giá trị.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, trạm thu phí Phù Đổng trên QL1 sẽ dừng thu phí từ 0h ngày 1/9/2013. Thủ tướng cũng đồng ý phương án ứng Quỹ Bảo trì đường bộ (BTĐB) để mua lại quyền thu phí đối với thời gian thu phí còn lại và kinh phí mua lại trạm như kiến nghị của Bộ GTVT. Sau đó ngân sách Nhà nước sẽ cân đối, cấp hoàn trả lại cho Quỹ để có kinh phí cho công tác quản lý, bảo trì đường bộ.

Theo báo cáo của đại diện Tổng công ty Đường cao tốc (VEC) tại cuộc họp chiều 21/8, đơn vị này tính toán xác định giá phải trả nhà đầu tư để mua lại quyền thu phí cho thời gian còn lại của trạm Phù Đổng là gần 271 tỷ đồng. 

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN giao 1 đơn vị của Bộ hoặc thuê 1 đơn vị tư vấn tài chính độc lập đứng ra kiểm định lại con số này trước khi chính thức thanh lý hợp đồng với nhà đầu tư trạm Phù Đổng. 

Thứ trưởng cũng chính thức đề nghị Quỹ BTĐB bố trí nguồn vốn ứng để  thanh toán cho nhà đầu tư trong vòng 1 năm sau khi ngừng thu phí trạm Phù Đổng. Cụ thể sẽ thanh toán 50% vào tháng 9 và 11/2013, 50% còn lại vào tháng 3 và 5/2014.
 
Đề nghị Bộ Tài chính giới thiệu tổ chức định giá 

Đối với trạm thu phí Bàn Thạch - QL1, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chuyển thành trạm dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) để thu phí hoàn vốn cho Dự án BOT Hầm Đèo Cả từ 0 giờ ngày 1/9/2013.

Về phương án mua lại quyền thu phí đối với thời gian thu phí còn lại của trạm thu phí Bàn Thạch, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT thực hiện như nguyên tắc đã tính toán đối với trạm thu phí Phù Đổng, đưa vào phương án tài chính của dự án BOT hầm Đèo Cả. 

Đối với trạm thu phí Hoàng Mai (QL1) và trạm thu phí Bãi Cháy (QL18), TTCP giao Bộ GTVT thống nhất với Nhà đầu tư đề nghị Bộ Tài chính giới thiệu một tổ chức định giá có tư cách pháp nhân, Bộ GTVT tiến hành ký Hợp đồng đối với tổ chức này để xác định giá mua lại quyền thu phí đối với thời gian thu phí còn lại của 2 trạm thu phí này. 

TTCP cũng đồng ý bố trí kinh phí mua lại và kinh phí thuê tổ chức định giá đối với 2 trạm thu phí này từ nguồn vốn Quỹ BTĐB Trung ương.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, như vậy, theo chỉ đạo của Thủ tướng thì chưa dừng thu đối với 2 trạm Hoàng Mai và Bãi Cháy, mà mới cho phép thuê tổ chức tư vấn tài chính xác định giá mua lại quyền thu phí 2 trạm này.
 
Bộ GTVT vừa qua đã rất nỗ lực trong việc đàm phán với nhà đầu tư, tìm nguồn để triển khai mua lại trạm thu phí từ nhà đầu tư; đồng thời dừng thu để giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay vẫn chưa thể hoàn tất những việc này, ông Trường nói. 
 

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản