banner tạm

Cập nhật lúc : 8:15 AM, 25/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sẽ tăng số xe thương mại hoạt động giữa Việt Nam - Campuchia

Nghị định thư thực hiện Hiệp định vận tải đường bộ giữa Việt Nam và Campuchia sẽ được sửa theo theo hướng cho phép nâng dần định ngạch phương tiện thương mại hàng năm, mỗi năm thêm 100 xe, tiến tới không giới hạn số lượng.

Hai bên tiếp tục rà soát lại hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định; thống kê số lượng doanh nghiệp, phương tiện, tình hình tổ chức vận tải để sắp xếp lại hợp lý hơn.

Campuchia sẽ bố trí bến xe cho các phương tiện hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định của Việt Nam tới các tỉnh, thành phố Campuchia để đón trả khách. Đây là một trong những nội dung quan trọng của buổi hội đàm về vận tải đường bộ giữa 2 nước Việt Nam - Campuchia được tổ chức ngày 24/12 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Sẽ tăng số xe thương mại hoạt động giữa Việt Nam - Campuchia - ảnh 1

Cùng với đó, hai bên cam kết sẽ kiên quyết không tiếp tục cấp và sẽ thu hồi giấy phép liên vận tải các phương tiện vi phạm nghiêm trọng các quy định của Hiệp định và Nghị định thư. Ngoài ra, hai bên sẽ thực hiện đơn giản hóa và giảm thời gian chờ đợi đối với thủ tục qua lại tại biên giới, hai nước sẽ sớm thông xe tại các cặp cửa khẩu được bổ sung vào Nghị định. Việt Nam và Campuchia cũng sẽ phối hợp với Lào triển khai thực hiện Bản ghi nhớ giữa 3 nước về vận tải đường bộ.

Hiệp định vận tải đường bộ giữa Việt Nam và Campuchia được lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải 2 nước ký vào năm 1998, đến năm 2005 hai bên ký Nghị định thư thực hiện. Năm 2012, Bộ Giao thông Vận tải 2 nước đã đề nghị Chính phủ 2 nước cho sửa đổi Nghị định thư để mở rộng đối tượng, phương tiện phi thương mại và bổ sung các cặp cửa khẩu quốc tế.

Tại buổi hội đàm, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong những năm qua, số lượng phương tiện thương mại của Việt Nam qua lại biên giới Campuchia đã được nâng lên 500 xe, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách và nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày một tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân 2 nước và khách du lịch quốc tế qua lại; gắn kết ngày càng thêm bền chặt mối quan hệ hữu nghị, láng giềng thân thiện giữa Việt Nam - Campuchia.

Theo ông Chan Dara, Tổng cục trưởng Tổng cục Vận tải Campuchia, Hiệp định vận tải đường bộ đã đóng góp quan trọng vào việc lưu thông hàng hóa giữa 2 nước, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân 2 nước và khách du lịch qua lại, từ đó làm giảm chi phí, quy trình thủ tục tại cửa khẩu biên giới. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nghị định đã xuất hiện một số khó khăn cần giải quyết như một số cơ quan chức năng của 2 nước còn hiểu chưa đúng về Nghị định; việc doanh nghiệp vận tải thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước kia còn gặp nhiều vướng mắc.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, năm 2012 Việt Nam đã cấp 903 giấy phép liên vận Việt Nam - Campuchia cho phương tiện phi thương mại. Tính đến ngày 15/12/2013 có 81 đơn vị vận tải của Việt Nam hoạt động vận tải liên vận Việt Nam - Campuchia. Việt Nam đã cấp đủ 500 phương tiện vận chuyển hàng hóa và hành khách qua lại biên giới giữa 2 nước trong đó có 357 xe hoạt động vận tải hành khách và 143 xe vận tải hàng hóa.

TTXVN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản