banner tạm

Cập nhật lúc : 7:14 PM, 13/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Siêu bão Utor vào biển Đông, gần 1000 tàu thuyền vẫn ngoài khơi

Bản đồ dự báo đường đi của bão số 7.

Hồi 13 giờ ngày 13/8, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14 (tức là từ 134 đến 166km một giờ), giật cấp 16, cấp 17.
 
Bão số 7 ảnh hưởng mạnh đến vịnh Bắc bộ
 
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư (NCHMF), bão số 7 có khả năng mạnh thêm trên đường di chuyển vào đất liền. Dự báo, đến 13h chiều ngày 14/8, vị trí tâm bão trên khu vực phía Đông đảo Lôi Châu (Trung Quốc). 
 
Do ảnh hưởng của bão, vùng biển khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 11, cấp 12, giật cấp 16, cấp 17. Biển động dữ dội. Vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, riêng phía Đông Bắc cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh. 
 
Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. 
 
Các phương tiện cần khẩn trương tìm nơi trú bão
 
Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống Lụt bão T.Ư (CCFSC) và Bộ đội Biên phòng, sáng nay (13/8), Biên phòng tuyến biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 73.300 phương tiện biết vị trí, hướng di chuyển của cơn bão số 7 để chủ động di chuyển, phòng tránh. 
 
Trong đó, có 23.150 phương tiện với hơn 93.100 người đang hoạt động, neo đậu trên vùng biển từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế. Hơn 49.200 phương tiện với hơn 213.300 người đang neo đậu tại các bến, hoạt động ven bờ và vùng biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang. 
 
Hiện, 952 phương tiện với gần 8.900 người vẫn đang hoạt động ở quần đảo Trường Sa. 
 
Nhiều hồ chứa đã “bội thực” nước
 
Bão số 7 đang tiến nhanh vào bờ và được dự báo là sẽ gây mưa lớn cho các tỉnh Bắc Bộ. Vì vậy, các hồ chứa và hệ thống đê điều của các tỉnh, thành phố Bắc bộ tiếp tục bị uy hiếp. Báo cáo của CCFSC cho biết, hiện các hồ chứa ở Bắc bộ đã tích thêm nhiều nước, dung tích hiện tại đạt bình quân 80 - 90%  dung tích thiết kế. Trong số đó có 10 hồ chứa đã đầy và tràn nước. 
 
Cụ thể, hồ Tà Keo (Lạng Sơn); Vân Trục, Bò Lạc, Suối Sải (Vĩnh Phúc) đã tràn tự do. 4 hồ phải xả lũ qua cửa van điều tiết, gồm: Pa Khoang (Điện Biên) xả 3 m3/s; Núi Cốc (Thái Nguyên) xả 400 m3/s; Sông Sào (Thanh Hóa) xả 10 m3/s; Vực Tròn (Nghệ An) mở treo tràn. 2 hồ chứa là Sông Sào và Kim Sơn tuy đang giữ mực nước cao hơn quy định nhưng còn thấp hơn thiết kế.
 
Ở Bắc Trung Bộ, các hồ chứa dung tích trữ bình quân 45-60% thiết kế. Trước những diễn biến phức tạp của bão số 7, CCFSC đã có công điện số 46 gửi các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ và các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Phú Yên. 
 
Công điện nêu rõ, các tỉnh khẩn trương xử lý các sự cố đê điều xuất hiện trong thời gian qua. Đồng thời chủ động triển khai các phương án đối phó với mưa, lũ lớn gây lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo an toàn hồ chứa.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản