banner tạm

Cập nhật lúc : 11:24 AM, 18/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thái Nguyên: Cựu chiến binh gương mẫu vì việc chung

Tính đến nay, 100% hội viên có dự án làm đường đi qua đều đồng thuận hiến đất mở rộng đường. Nhiều xã có số cựu chiến binh hiến đất làm đường với diện tích lớn.
Trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia "Xây dựng nông thôn mới", việc vận động để người dân đồng thuận hiến đất làm đường giao thông là không dễ. Ý thức được điều này, Hội Cựu chiến binh thị xã Sông Công (Thái Nguyên) đã coi việc vận động hội viên hiến đất làm đường là nhiệm vụ trọng tâm, từ đó, đã vận động được 146 cựu chiến binh tham gia hiến trên 11 nghìn m2 đất; góp phần mở rộng đường theo đúng tiêu chí của Chương trình.

Gia đình cựu chiến binh Dương Văn Đương, xóm Sơn Tía là hộ tiên phong trong việc hiến đất để làm đường giao thông nông thôn của xã Vinh Sơn. Trước kia, con đường chạy qua phần đất của nhà ông chỉ vừa đủ 2 người đi xe máy tránh nhau. Khi được tham gia các hội nghị về xây dựng nông thôn mới, nắm được chủ trương của chính quyền địa phương trong việc vận động người dân hiến đất mở rộng đường, ông và gia đình đã hiến hơn 400m2 đất, góp phần mở con đường có chiều rộng 10m. Ông Đương cho biết: “Tôi xác định việc hiến đất là cần thiết vì giúp gia đình, bà con hàng xóm có đường đi lại thuận, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Vì vậy, dù sau khi hiến đất, 3/6 thửa ruộng của gia đình trở nên nhỏ hẹp, phải chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng màu, gia đình tôi vẫn nhất trí”.
Cựu chiến binh gương mẫu vì việc chung_vovgiaothong
Bác Dương Văn Đương, ở xóm Sơn Tía, xã Vinh Sơn (Sông Công)đi trên con đường phẳng
phiu mà gia đình bác đã hiến trên 400m2 đất để góp phần mở rộng
Còn gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiệu ở xóm Tân Mỹ 2 là hộ hiến nhiều đất nhất trong Hội Cựu chiến binh xã Tân Quang. Khi nắm được chủ trương của xã trong việc huy động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiệu đã hiến trên 400m2 đất và vận động con, cháu hiến thêm 300m2 đất nữa để mở rộng đường của xóm. Ông Thiệu cho biết: "Từ nay, con đường không còn lầy lội, khó đi nữa mà đã trở nên bằng phẳng, rộng rãi, đi lại thuận tiện hơn rất nhiều. Rõ ràng, việc hiến đất của những gia đình như gia đình tôi đã góp phần vào sự phát triển chung của địa phương”.

Trên đây chỉ là 2 trong 146 gia đình hội viên cựu chiến binh đã tham gia hiến gần 11 nghìn m2 đất ở thị xã Sông Công từ khi thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Không những các hội viên tự nguyện hiến đất của gia đình để làm đường giao thông mà còn vận động thêm anh, em, con, cháu, xóm làng cùng tham gia hưởng ứng phong trào.

Ông Lê Văn Quân, xóm Sơn Tía, xã Vinh Sơn cho biết: "Gia đình tôi ở gần nhà cựu chiến binh Dương Văn Đương. Khi có chủ trương mở rộng đoạn đường đi qua phần đất của gia đình tôi, để đạt được theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, ông Đương đã vận động gia đình tôi hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường. Nhờ đó, tôi và gia đình đã hiểu được lợi ích lâu dài của việc mở rộng đường giao thông. Vì vậy, gia đình tôi cũng đồng thuận hiến 200m2 để mở rộng đường. Đến nay, con đường bê tông chạy qua cửa nhà tôi phẳng phiu, sạch sẽ, khiến việc đi lại dễ dàng, việc trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế cũng thuận lợi hơn nhiều so với trước".
Cựu chiến binh gương mẫu vì việc chung_vovgiaothong
Gia đình các hội viên CCB hiến đất làm đường nông thôn
Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã cho biết: Thị xã hiện có gần 3 nghìn hội viên cựu chiến binh. Đa số các hội viên đều đã tuổi cao, sức yếu, nhưng là những người đã từng tham gia quân đội nên có bản lĩnh, lập trường tư tưởng vững vàng, đoàn kết, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh tích cực, gương mẫu, hiến kế, góp công chung sức xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh thị xã đã phát động tới toàn thể hội viên lựa chọn, đảm nhiệm những nội dung phù hợp trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ban Chấp hành Hội cũng đã họp giao nhiệm vụ cho từng chi hội. Trong đó phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn được đặc biệt coi trọng.

Để thực hiện tốt phong trào này, Ban Chấp hành Hội đã tổ chức nhiều cuộc họp phân tích lợi ích lâu dài của việc mở rộng đường giao thông và thông báo công khai về kế hoạch thực hiện cho các hội viên, rồi cùng thảo luận thẳng thắn. Sau cuộc họp, Hội cũng chọn ra những hội viên có uy tín tới từng chi hội, từng gia đình hội viên để vận động. Đối với những gia đình chưa đồng tình, các cán bộ Hội đã kết hợp với những người có uy tín trong dòng họ, kiên trì phân tích, thuyết phục. Bên cạnh đó, Hội cũng kịp thời biểu dương những gia đình cựu chiến binh tiêu biểu trong việc hiến đất làm đường trong những cuộc họp, đồng thời đề nghị UBND thị xã khen thưởng những gia đình gương mẫu trong phong trào này.
Cựu chiến binh gương mẫu vì việc chung_vovgiaothong
Nhờ nhân dân đóng góp xây dựng, nhiều tuyến đường bê tông mới được hình thành
Với những nỗ lực trên, tính đến nay, 100% hội viên có dự án làm đường đi qua đều đồng thuận hiến đất mở rộng đường. Trong đó, có nhiều xã số cựu chiến binh hiến đất làm đường với diện tích lớn. Tiêu biểu như xã Vinh Sơn có 45 gia đình cựu chiến binh tham gia hiến gần 5.000 m2 đất; Xã Tân Quang có 54 hộ cựu chiến binh hiến hơn 3.400 m2 đất… Bên cạnh đó, các hội viên trong Hội Cựu chiến binh thị xã còn góp ngày công lao động cùng trên 59 triệu đồng tiền mặt để làm đường bê tông và sửa chữa nhà văn hóa. Qua đó góp phần thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Theo Báo Thái Nguyên

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản