banner tạm

Cập nhật lúc : 5:26 PM, 26/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thứ 7 này, sẽ xong đường tạm thay thế cầu treo sập

Tôi trở lại ở bản Chu Va 6 nơi là tâm điểm dõi theo của dư luận mấy ngày nay. Dưới dòng suối cạn, những vòng hoa vẫn bị kẹt lại giữa những tảng đá lởm chởm như minh chứng cho nỗi đau thương mới xảy ra cách đây hai hôm. Cạnh cây cầu cũ vừa bị lật, dáng một con đường tạm đang thành hình. Nhiều người dân bản Chu Va 6 ra đứng nơi đầu cầu, mong ngóng một con đường mới.
Dáng một con đường mới đang hình thành bên cạnh cầu Chu Va 6 vừa sập
Dáng một con đường mới đang hình thành bên cạnh cầu Chu Va 6 vừa sập

Ông Phong Vĩnh Cường – Bí thư đảng ủy xã Sơn Bình, huyện Tam Đường cho biết, chiều hôm nay (26/2) các ban ngành đoàn thể, người dân ở bản tổ chức an táng nạn nhân cuối cùng trong số 8 nạn nhân vụ sập cầu treo ở bản Chu Va 6.

“Trong 8 nạn nhân tử vong này có 5 nạn nhân ở bản Chu Va 8, 2 nạn nhân ở bản Chu Va 6 và 1 nạn nhân ở bản Nậm Vi. Người dân ở đây theo Đạo Tin lành, quan niệm người chết là được về bên Chúa nên đám ma cũng không nhiều tiếng khóc như dưới xuôi” - ông Cường cho biết thêm. Trong thời gian tới, các ban ngành từ tỉnh đến địa phương và xã tổ chức tuyên truyền,hỗ trợ kịp thời cho những người bị nạn, làm ngay các biển cảnh báo qua cầu an toàn để người dân yên tâm ổn định tâm lý cũng như đời sống.

Ông Hoàng Thọ Trung  - Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết, huyện đang nỗ lực làm ngay một con đường tạm để người dân bản Chu Va 6 đi lại được an toàn. Dự kiến cuối tuần này, cùng lắm chậm nhất giữa tuần sau con đường sẽ hoàn thành.

Theo thống kê sơ bộ, mỗi nạn nhân tử vong trong vụ sập cầu Chu Va 6 đã nhận được khoản tiền hỗ trợ hơn 25 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thương khoảng hơn 8 triệu đồng từ tấm lòng hảo tâm của các cơ quan, ban ngành đoàn thể. Ông Hoàng Thọ Trung cho biết, đến hôm nay, vẫn còn nhiều các đơn vị đã liên hệ để chuyển số tiền hỗ trợ các nạn nhân.

Theo ghi nhận của PV Giao thông tại hiện trường, đất, đá, nguyên vật liệu thi công đã được tập kết. Mố dầm cũng đang được khẩn trương vận chuyển lên hiện trường. Ông Trung nói, đơn vị thi công đang dốc toàn bộ nhân lực, vật lực, vừa thiết kế vừa thi công đảm bảo hoàn thành sớm nhất.

Theo thiết kế sơ bộ, con đường tạm có chiều rộng khoảng 2m, kè rọ thép, mặt lát gỗ, có kè để xe máy qua lại an toàn. Đường tạm cách cầu cũ khoảng hơn 10m để đảm bảo sau này có sửa lại cầu treo Chu Va 6 cũng không ảnh hưởng.

Con đường đang được làm thấp hơn cầu Chu Va 6 với dốc thoải hai đầu. Ngay chiều 25/2, đã giải phóng xong mặt bằng để sẵn sàng thi công.

Cầu treo Chu Va 6 là cầu nhỏ phục vụ khoảng 100 hộ dân ở bản Chu Va 6 đi lại, sản xuất. Chỉ cách cầu này một đoạn ngắn là cầu Chu Va 8 được thiết kế rộng hơn, xe ô tô tải trọng nhẹ có thể qua cầu. Đáng lo là cầu Chu Va 8 cũng do đơn vị thiết kế, xây dựng cầu treo Chu Va 6 thi công. Theo thống kê, cả huyện Tam Đường có tới 31 cầu treo. Số cầu treo của cả tỉnh Lai Châu là rất nhiều.

Sáng nay, đoàn công tác của Bộ GTVT do ông Hoàng Hà – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ dẫn đầu cùng nhiều chuyên gia đầu ngành đã đến hiện trường từ rất sớm để kiểm tra, đánh giá nguyên nhân dẫn đến vụ lật cầu.

Đoàn công tác của Bộ GTVT khám nghiệm sự cố cầu Chu Va 6
Đoàn công tác của Bộ GTVT khám nghiệm sự cố cầu Chu Va 6

Cây cầu treo cũ bị đứt óc neo cáp đã võng xuống sát suối cạn, nhìn từ dưới lên trông như một chiếc võng bị gió đánh tả tơi vắt ngang lòng suối trơ đá sỏi. Những người dân bản khi không có việc lại ra đừng hai đầu cầu nhìn xuống lòng suối. Cảnh vật đã trở lại yên bình nhưng trong lòng những người đã tham gia đám tang hôm xảy ra sự cố hẳn vẫn còn những ám ảnh chưa thể nguôi ngoai. 

Hiện trường vụ lật cầu Chu Va 6
Hiện trường vụ lật cầu Chu Va 6
Người Chu Va 6 mong ngóng một con đường mới qua suối
Người Chu Va 6 mong ngóng một con đường mới qua suối
Chỉ cách cầu Chu Va 6 một đoạn ngắn là cầu Chu Va 8 có thể cho phép xe tải trọng nhẹ đi qua
Chỉ cách cầu Chu Va 6 một đoạn ngắn là cầu Chu Va 8 có thể cho phép xe tải trọng nhẹ đi qua
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản