banner tạm

Cập nhật lúc : 9:42 AM, 21/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tìm xe buýt bằng bản đồ số

Từ hôm nay (20/12), khách đi xe buýt ở Hà Nội có thể sử dụng bản đồ số để tìm chuyến đi phù hợp hoặc xác định điểm dừng sắp tới bằng cách truy cập vào www.timbus.vn.
Tìm xe buýt bằng bản đồ số - ảnh 1
Giao diện bản đồ xe buýt
Nhiều tiện ích cho khách đi xe buýt

Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) Nguyễn Việt Triều cho biết, với phần mềm này, khách đi xe buýt có thể tra cứu thông tin tiện ích, đầy đủ, chính xác về xe buýt và các dịch vụ liên quan trên toàn TP Hà Nội như: Tìm đường đi xe buýt, tra cứu thông tin tuyến, điểm dừng, khoảng cách vị trí xe buýt, giá vé, điểm bán vé.

Ngoài ra, phần mềm “Bản đồ tìm đường xe buýt Hà Nội” sẽ cung cấp cho hành khách kênh tra cứu thông tin và các sản phẩm, dịch vụ của Transerco; thông tin về các điểm dịch vụ ATM, nhà hàng, khu vui chơi, giải trí, các điểm du lịch,… trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, để tìm kiếm lộ trình đường đi xe buýt, hành khách chỉ cần truy cập website: www.timbus.vn và tra cứu những thông tin cần tìm kiếm. Thậm chí, từ 1 điểm dừng, nhà chờ, hành khách có thể biết được tuyến buýt nào sắp đi qua điểm dừng nhà chờ đó và khoảng cách là bao xa; từ một vị trí bất kỳ trên bản đồ, người sử dụng có thể xem được toàn bộ các điểm dịch vụ xung quanh trong phạm vi bán kính đã lựa chọn.

Cũng theo ông Triều, chương trình ứng dụng phần mềm bản đồ tìm đường xe buýt Hà Nội có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 20/12) triển khai trên nền tảng web thông qua website www.timbus.vn. Giai đoạn 2, dự kiến sẽ hoàn thiện phần mềm cho thiết bị di động (smart phone) sử dụng hệ điều hành: Android, IOS, WindowPhone trong nửa đầu năm 2014.

Dùng công nghệ “đẩy” chất lượng dịch vụ buýt

Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành Giao thông đô thị Hà Nội (Tramoc) Nguyễn Hoàng Hải cho biết, việc ứng dụng công nghệ tạo thuận lợi rất nhiều cho việc quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ buýt, trong đó, khách đi xe buýt sẽ là đối tượng được thụ hưởng tiện ích đầu tiên. Cũng theo ông Hải, công nghệ này bản đồ số được áp dụng thành công tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, Transerco là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ này. Trong thời gian tới, khi cơ sở hạ tầng hoàn thiện hơn, Transerco cũng sẽ nghiên cứu mở rộng việc ứng dụng công nghệ này cho toàn hệ thống buýt Hà Nội. “Đây là xu hướng tất yếu để nâng chất lượng xe buýt” - ông Hải khẳng định. 

Trên thực tế, bản đồ số giúp tìm đường xe buýt không phải là công nghệ hiện đại đầu tiên được Transerco ứng dụng với hệ thống buýt của Tổng công ty. Được biết, từ năm 2010, Transerco đã triển khai ứng dụng công nghệ điện tử (đèn Led) tích hợp với hệ thống GPS trên các xe buýt và tại các bến xe. Bảng đèn Led trước xe buýt giúp hành khách có thể nhận biết được tuyến buýt từ xa. Bảng điện tử tại các đầu bến và nhà chờ hiển thị thông tin khoảng cách xe sắp đến điểm dừng, giúp hành khách chủ động về thời gian chờ xe và lựa chọn tuyến cần đi…

Ngoài ra, Tổng công ty Vận tải Hà Nội cũng đã triển khai ứng dụng bộ đàm, ứng dụng công nghệ camera trên xe buýt có kết nối với hệ thống GPS cho công tác điều hành, giám sát chất lượng xe buýt… 

Đến thời điểm hiện tại, Transerco đã tích hợp hệ thống loa trên các tuyến buýt thông báo tên điểm dừng tiếp theo để hỗ trợ hành khách đi xe chủ động trong việc xác định điểm dừng cần xuống và thông báo số điện thoại đường dây nóng để hành khách có thể phản ánh, góp ý. 

Cùng với đó, Transerco cũng đã và đang triển khai thí điểm hệ thống bảng điện tử Led tại điểm dừng và nhà chờ buýt hiển thị thông tin cho hành khách về khoảng cách xe sắp tới, giúp hành khách chủ động được thời gian chờ xe buýt tới bến. Tiếp tục thí điểm hệ thống camera quan sát trên xe có kết nối với hệ thống giám sát hành trình để kiểm soát thêm hình ảnh trong và ngoài xe buýt.

Theo Giao thông Vận tải

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản