banner tạm

Cập nhật lúc : 3:39 PM, 19/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trắng đêm cùng các chiến sỹ cảnh sát cơ động

Khi thành phố lên đèn, mọi người bắt đầu những giây phút nghỉ ngơi là lúc các chiến sĩ cảnh sát cơ động (CSCĐ) lên đường làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông.
Phóng viên Dân trí đã theo chân các chiến sĩ CSCĐ, thuộc Tiểu đoàn CSCĐ, Phòng Cảnh sát bảo vệ, Công an tỉnh Thanh Hóa để được tường tận và thấu hiểu hết được sự khó khăn vất vả của các anh.

Những cung đường về đêm

Đúng 20h, 4 chiếc xe mô tô của lực lượng CSCĐ với các chiến sỹ mặc sắc phục gọn gàng và trang bị dụng cụ hỗ trợ bắt đầu cuộc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Chiếc xe máy của chúng tôi bám theo một tổ hướng về phía trung tâm thành phố Thanh Hóa.

Vừa chạy được chừng 2km, ngay trên QL1A phía trước xuất hiện 3 thanh niên, không đội mũ bảo hiểm, chạy lạng lách, đánh võng với tốc độ cao. Thấy bóng của CSCĐ, người điều khiển xe máy bắt đầu rú ga, cho xe vụt chạy.

Nhận thấy, các đối tượng trên chạy nhanh, lại lạng lách đánh võng, gây nguy hiểm cho người đi đường, tổ tuần tra tăng ga đuổi theo, đồng thời ra hiệu lệnh dừng xe, nhưng người điều khiển xe máy vẫn cố tình vượt lên.

Phương án tại hiện trường ngay lập tức được triển khai, các chiến sĩ CSCĐ chia làm hai hướng để vây chặn các đối tượng, tổ tuần tra nhanh chóng kiểm soát được phương tiện và khống chế được các đối tượng trên về đồn.

Đi sâu vào đường Nguyễn Du, một số thanh niên “choai choai” đầu tóc dựng ngược, kẹp 3, vừa rú ga vụt qua, vừa quay lại có hành vi khiêu khích với tổ tuần tra. Đây là khu vực đông dân cư, đường hẹp, nên tổ tuần tra không bám theo, tránh gây tai nạn cho người đi đường.

Các chiến sỹ CSCĐ chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ lên đường làm nhiệm vụ
Các chiến sỹ CSCĐ chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ lên đường làm nhiệm vụ

Chỉ một lúc, nhưng tổ tuần tra đã phát hiện nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm, nhưng cố tình chạy lạng lách, đánh võng với tốc độ cao trên đường và khống chế được các đối tượng.

Hơn 22h, tổ tuần tra đi vòng qua khu vực quảng trường Lam Sơn, giáp khu đô thị mới Đông Bắc Ga. Vừa đến quảng trường, xuất hiện 3 thanh niên chạy chiếc xe Way đầu trần, đi với tốc độ cao, lạng lách. Tổ tuần tra liền tăng ga đuổi theo. Các đối tượng này chạy thẳng vào ngõ hẻm khu đô thị Đông Bắc Ga, rồi vòng ra đường lớn về hướng cầu vượt. Nhận thấy khó thoát, 2 thanh niên đã nhảy ra khỏi xe chạy trốn, còn đối tượng điều khiển xe máy vẫn rú ga bỏ chạy.

Một chiến sỹ điều khiển xe chạy đón đầu, nhưng đối tượng này vẫn liều mình lao xe vào xe của lực lượng tuần tra rồi thả xe tháo chạy vào hướng khu dân cư và được người dân hỗ trợ nên đối tượng nhanh chóng bị tóm gọn.

Theo các chiến sĩ CSCĐ cho biết, không phải trường hợp nào cũng truy đuổi, có những trường hợp nếu truy đuổi gắt gao sẽ khống chế được nhưng rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Nhiều đối tượng còn khiêu khích với lực lượng CSCĐ
Nhiều đối tượng còn khiêu khích với lực lượng CSCĐ

Đường phố càng về sáng, càng vắng người qua lại. Trong cái se lạnh của trời chớm thu, nhưng những giọt mồ hôi vẫn lã chã rơi trên khuôn mặt của những chiến sĩ CSCĐ. Quên đi cái mệt, tổ công tác vẫn không cho phép mình nghỉ ngơi, những con phố đều in dấu bánh xe các anh qua. Những cung đường mà các anh qua không để đếm nổi. Nhiều trường hợp phạm pháp hình sự đã được phát hiện và bắt giữ nhờ công tác tuần tra về đêm.

Kiên quyết trấn áp tội phạm

Nhiều vụ việc được phát hiện, các đối tượng bị bắt giữ và phải chịu hình phạt của pháp luật. Các chiến sĩ vẫn miệt mài với nhiệm vụ của mình. Những hiểm nguy mà các anh đối mặt không phải là ít.

Thiếu tá Trần Hùng Vương, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn CSCĐ, Phòng Cảnh sát bảo vệ, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Thực hiện cao điểm trấn áp tội phạm của GĐ Công an tỉnh Thanh Hóa, lực lượng CSCĐ đã xây dựng phương án cụ thể, đấu tranh với đối tượng thanh thiếu niên đua xe, lạng lách đánh võng trên đường vào cuối tuần. Cùng với các biện pháp của Công an thành phố và lực lượng CSCĐ thì tình trạng đua xe, lãng lách, đánh võng đã giảm đi nhiều. Là lực lượng trực tiếp đấu tranh với phòng chống tội phạm nên chúng tôi thường xuyên đối mặt với những hành vi manh động của tội phạm. Đặc biệt là về đêm, việc các đối tượng dùng hung khí đe dọa đến tính mạng của các cán bộ chiến sĩ là có. Tuy nhiên chúng tôi cương quyết trấn áp các loại tội phạm này”.

Khống chế, bắt gọn những đối tượng vi phạm 
Khống chế, bắt gọn những đối tượng vi phạm 

Có những đối tượng vi phạm hành chính về an toàn giao thông cũng có những hành vi chống đối như xịt hơi cay, ném dao về phía lực lượng CSCĐ, hay lạng lách chèn ép và khiêu khích lực lượng CSCĐ. Bên cạnh đó, còn có những đối tượng tàng trữ vũ khí quân dụng, nên việc trấn áp các đối tượng gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết, các chiến sĩ CSCĐ đã nêu cao tinh thần, trấn áp các đối tượng. Tính từ đầu năm 2013 đến nay, lực lượng CSCĐ, Phòng Cảnh sát bảo vệ Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra 13 vụ, bắt 18 đối tượng phạm pháp hình sự.

Điển hình như ngày 4/2/2013, tổ tuần tra do Thiếu tá Trần Hùng Vương làm tổ trưởng tuần tra tại khu vực phường Phú Sơn phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng trộm cắp xe ô tô liên tỉnh.

Tiếp đó, tổ tuần tra còn bắt giữ đối tượng trộm cắp xe mô tô, sau đó cơ quan CSĐT, Công an thành phố Thanh Hóa đã tiếp tục mở rộng điều tra thu giữ 17 xe máy các loại.

Mới đây, ngày 14/7, tổ tuần tra do đồng chí Tiến làm tổ trưởng đã phát hiện một đối tượng trộm cắp còn có hành vi hối lộ CSCĐ 50 triệu đồng hòng thoát tội, tuy nhiên, các chiến sĩ CSCĐ đã kiên quyết lập biên bản bắt giữ đối tượng.

Những chiến công thầm lặng của lực lượng CSCĐ đã góp phần trấn áp tội phạm, bảo vệ bình yên cho cuộc sống người dân trên địa bàn.

 
theo dantri.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản