banner tạm

Cập nhật lúc : 8:25 AM, 09/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Từ 15/6, ga đường sắt bỏ bán vé đón, tiễn khách

Nhằm đảm bảo thuận tiện cho hành khách và xây dựng hình ảnh mới trong công tác phục vụ, từ 15/6, người đón hay tiễn khách đi tàu hỏa sẽ không phải mua vé để ra vào sân ga.
Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trong cuộc họp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chiều 3/6.

Thời gian vừa qua, ngành đường sắt đã "dính"  phải một số thông tin "lùm xùm" về thái độ phục vụ của nhân viên và đã được người dân phản ánh.

Điển hình như trong ca trực hôm 25/5, một nam hành khách đến mua 3 vé đón/tiễn và đưa cho nhân viên H. 20.000 đồng, nhưng do không chuẩn bị tiền để trả lại nên nhân viên H. đã yêu cầu hành khách đi đổi tiền lẻ với thái độ khó chịu.
 
Nam hành khách này cùng người nhà đã lục trong túi và cũng tìm được 6.000 đồng để nhận 3 vé đón/tiễn từ nhân viên H. Tuy nhiên sau đó vị khách này đã nhắn tin điện thoại “tố” Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng về thái độ thiếu thân thiện, nhã nhặn của nhân viên H. Hậu quả là, nhân viên này đã bị kỷ luật.
 
Từ 15/6, ga đường sắt bỏ bán vé đón, tiễn khách - ảnh 1
Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với Tổng công ty đường sắt vào chiều 3/6. (Ảnh: Báo GTVT)

 
Từ thực trạng đó, trong cuộc họp với Tổng công ty đường sắt, Bộ trưởng Thăng đã yêu cầu ngành đường sắt phải đổi mới từ những khâu nhỏ nhất. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu TCT ĐSVN dừng ngay việc bán vé đưa, đón tại các ga. Thay vì bán vé thì Tổng công ty sẽ phát thẻ vào ga cho người nhà đưa, đón hành khách. Khi nhận thẻ đi tàu người dân sẽ để lại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, giấy phép lái xe, đăng ký xe… để khi quay trở ra trả lại thẻ cho nhà ga sẽ nhận lại những giấy tờ đó. Có thể quy định mỗi người đi được 2 - 3 người đưa tiễn. 
 
“Đây không chỉ là việc giảm bớt phiền hà cho người dân mà còn là một giải pháp hữu hiệu giải quyết tình trạng tiêu cực hiện nay. “Nhiều người mua vé tiễn nhưng vào ga lên tàu đi thật, ở đây có sự móc nối giữa nhân viên đường sắt và những hành khách không mua vé tàu” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Từ 15/6, ga đường sắt bỏ bán vé đón, tiễn khách - ảnh 2
Từ 15/6 tới, khi vào ga đón/tiễn người thân sẽ không phải mua vé. (Ảnh: Khám phá)

 
Thực hiện chỉ đạo này, ngành đường sắt đã ra quy định bãi bỏ việc bán vé cho người thân vào ga đưa/đón khách từ ngày 15/6 tới.
 
Bà Phùng Thị Lý Hà - Phó trưởng ga Hà Nội - cho biết, cùng với việc bãi bỏ vé đón/tiễn khi hành khách vào ga; quy trình kiểm soát vé hành khách sẽ được kiểm soát chặt hơn.
 
“Chỉ có hành khách có vé hợp lệ mới được lên toa xe khách, việc tổ chức việc kiểm soát vé hành khách tại cửa toa xe khách. Việc bãi bỏ này đảm bảo thuận tiện cho hành khách và xây dựng hình ảnh mới trong công tác phục vụ” - bà Hà cho hay.
 
Cũng theo bà Hà, để đảm bảo phục vụ hành khách tốt nhất, do người đón và tiễn được ra vào ga miễn phí tại khu vực ke ga, hành khách có vé hợp lệ mới được lên toa xe khách vì vậy tại các nhà ga thành lập bộ phận hỗ trợ hành khách miễn phí để phục vụ hành khách là người cao tuổi, phụ nữ có thai, người khuyết tật khi có đăng ký nhu cầu hỗ trợ.
 
Theo các chuyên gia giao thông được biết, hầu hết nhà ga ở các nước trên thế giới đều cấm người đi đón, tiễn vào khu vực toa xe để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự; công tác kiểm soát vé được tiến hành ngay khi khách ra khỏi sảnh chờ để vào khu vực toa xe.

theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản