banner tạm

Cập nhật lúc : 8:58 AM, 09/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe khách tăng giá vé dịp Tết đến 60%

Tính đến sáng nay (8/1) đã có 16 DN vận tải đã gửi thông báo xin tăng giá cước xe khách dao động ở mức từ 10- 60% trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Lý Trường Sơn, phòng Kế hoạch, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên bến xe Hà Nội cho biết.

Nhiều DN tăng tăng giá vé

Theo ông Sơn, hiện tại bến xe Giáp Bát đã có 4 DN đăng ký tăng giá vé từ 20 đến 61% chủ yếu trên các tuyến Hà Nội đi những chặng ngắn đến Ninh Bình, Nam Định.

Cụ thể, 4 đơn vị vận tải sẽ áp dụng bảng giá mới bao gồm: Công ty Cổ phần thương mai du lịch và vận tải Thuận Phát, Công ty CP đầu tư Vinamotor, Công ty cổ phần du lịch Trường Khoa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn vận tải và dịch vụ du lịch Hải Vân, Công ty CP vận tải ôtô Ninh Bình.

Vận tải, tăng giá vé, xe khách Tết, đăng ký, bảng giá

Theo đó, các hành trình chặng Hà Nội - Đà Nẵng tăng từ 380.000 lên 610.000 đồng/vé (61%) áp dụng từ ngày 31/1 đến 15/2; Hà Nội - Bến xe Miền Đông tăng từ 860.000 lên 1.205.000 đồng/vé (40%) từ ngày 18/1 đến 23/1; Hà Nội - Nam Định tăng từ 70 đến 100.000 đồng/vé (43%) từ 29/12 đến 2/1/2014 và 21/1-9/2/2014.

Đại diện lãnh đạo Công ty Bến xe Hà Nội cũng cho biết, từ nay đến dịp nghỉ lễ, bến xe vẫn không thể biết được còn DN nào đề xuất tăng giá vé nữa.

“Việc này nằm ngoài khả năng của bến. Việc tăng giá phụ thuộc vào các cơ quan chủ quản, nơi các doanh nghiệp đăng ký”, địa diện Công ty Bến xe Hà Nội nói.

Ông Sơn cho rằng, theo Thông tư liên tịch số 129 ban hành năm 2010 giữa Bộ GTVT và Bộ Tài chính có nêu rõ, DN vận tải được tăng giá cước sau khi đã kê khai với Sở Tài chính và Sở GTVT. Sau 3 ngày, cơ quan chức năng không có phản hồi thì doanh nghiệp được quyền áp dụng giá cước mới.

Dẫn chứng, hãng xe Thuận Phát đăng ký tăng giá vé và được sự đồng ý của Sở Tài chính Nam Định. DN niêm yết vé tại bến xe và đơn vị này chỉ có nhiệm vụ bán vé, còn việc ngăn chặn tăng giá vé vượt quá thẩm quyền.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, hiện, bến đã có 9 DN đăng ký tăng giá vé nhưng với mức tăng cao nhất chỉ tới 18%.

Cụ thể, thống kê của bến xe Mỹ Đình cho thấy, DN tăng nhiều nhất là Công ty TNHH Tuấn Việt chạy tuyến Mỹ Đình - Đô Lương từ 170.000-200.000 đồng (tương đương 18%); Công ty CP vận tải ôtô Ninh Bình chạy tuyến Kim Sơn, Khánh Thành, Nho Quan đều tăng giá thêm từ 90.000-103.000 đồng; 85.000-97.000đ từ ngày 20-1 đến ngày 9-2-2014. Ngoài ra, các doanh nghiệp khác chủ yếu tăng ở mức 12 - 13%.

Tại bến xe Nước Ngầm, Giám đốc Nguyễn Văn Lập cho biết, đến sáng ngày 8/1, bến đã nhận được thông báo của 3 đơn vị vận tải tăng giá vé khoảng 40% chạy các tuyến từ Hà Nội - Nghệ An và Gia Lai.

Hành khách nên vào bến mua vé

Ông Tuấn cho biết, các bến đã khuyến cáo DN vận tải không nên tăng quá cao để tránh phản ứng không tốt từ phía hành khách. Người đi xe cần phải vào bến mua vé để được đảm bảo những quyền lợi tối thiểu và các đơn vị quản lý sẽ có những căn cứ xử lý nhà xe vi phạm.

Giải thích đến việc tăng giá vé vào thời điểm Tết, nhiều nhà xe cho rằng do lượng hành khách đi lại lêch chiều, giá xăng dầu tăng nên việc điều chỉnh giá vé nhằm bù lại chi phí. Tuy nhiên, một số hãng vận tải vẫn kiên quyết giữ nguyên giá vé vào dịp Tết Nguyên đán này.

Theo ông Nguyễn Đàm Văn, Giám đốc Công ty xe khách Văn Minh, mỗi ngày, trung bình hãng có 36 chuyến xe chạy trên hai chiều với lượng khoảng 1.500-1.800 hành khách.

“Dịp Têt nhu cầu tăng cao, chi phí cũng theo đó tăng lên, song doanh nghiệp cố gắng duy trì, thậm chí chấp nhận bù lỗ, để giữ giá, thậm chí nghiêm cấm lái xe bắt thêm khách dọc đường, một mặt để củng cố niềm tin của hành khách với nhà xe, mặt khác cũng giúp khách có một chuyến xe Tết an toàn, thuận lợi, không lo lắng,” ông Văn bảy tỏ chính kiến.

Hơn nữa, vị Giám đốc này cũng thẳng thắn, thực tế, hành khách đi lại cả năm, chứ không chỉ riêng mấy ngày lễ Tết. Do đó, doanh nghiệp quyết không làm ăn kiểu chụp giật, lợi dụng dịp này để “bắt chẹt” khách.

Mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia) đã ký công điện gửi các cơ quan ban ngành về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Trong đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam và các Sở giao thông Vận tải ngăn ngừa việc tăng giá vé trái quy định cũng như tiêu cực trong bán vé tàu xe.
theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản