banner tạm

Cập nhật lúc : 12:31 AM, 10/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xúc tiến mở đường bay quốc tế Vinh – Viên Chăn

Toàn cảnh hội nghị xúc tiến mở đường bay Vinh - Viêng Chăn

Chiều 09/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền và Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh đã đồng chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch mở tuyến bay quốc tế Vinh – Viên Chăn và quy hoạch cảng hàng không Vinh. 

Vấn đề được các đại biểu đưa ra thảo luận là thực tế nhu cầu giao thương giữa khu vực Bắc trung bộ với nước ban Lào ngày càng lớn. Theo khảo sát, riêng đối với nhu cầu quốc tế Việt Nam - Lào, mỗi năm có gần 70 nghìn lượt hành khách thông quan qua cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) , 109 nghìn lượt khách thông quan qua cửa khẩu Na Mèo (Thanh Hóa) và Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Từ cơ sở đó, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An đều khẳng định đây là điều kiện tốt để xúc tiến mở đường bay quốc tế Vinh – Viên Chăn. Tuy nhiên, để mở đường bay quốc tế này, ngoài việc phải hoàn tất các thủ tục theo quy định thì tỉnh nghệ an còn phải xúc tiến đầu tư cải tạo hạ tầng tại Cảng hàng không Vinh.

Phương án được đưa ra trước mắt là 2 bên cùng thống nhất sẽ xây dựng một nhà ga tạm và một đường băng mới để phục vụ khai thác đường bay Vinh – Viên Chăn. Đồng thời, triển khai các thủ tục để điều chỉnh Quy hoạch cảng hàng không Vinh trở thành Cảng hàng không Quốc tế. 

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh đã thống nhất các phần việc cụ thể để các bên liên quan cùng khẩn trương triển khai nhằm sơm vận hành đường bay mới trên cơ sở sân bay nội địa có chuyến bay quốc tế, khi có đủ điều kiện sẽ nâng cấp lên sân bay quốc tế.

Về phía UBND tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền cho rằng, việc mở đường bay Vinh- Viêng Chăn không chỉ  góp phần vào đáp ứng nhu cầu thăm thân của người dân địa phương và các tỉnh lân cận mà tới đây còn đáp ứng nhu cầu đi lại trong quá trình làm ăn của cá nhân và các tổ chức kinh tế. UBND tỉnh cam kết sẽ bỏ kinh phí và trong vòng 2 tháng kể từ khi có thiết kế sẽ đầu tư xây dựng, hoàn thiện nhà ga tạm và đường bay mới để đáp ứng yêu cầu tháng 12/2013 sẽ khai thác thử nghiệm.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết, tới đây UBND tỉnh sẽ có kế hoạch quảng bá  du lịch thông qua kết nối hàng không để phát triển kinh tế địa phương.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản