Báo động TNGT trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai

Thời gian gần đây, TNGT khu vực nông thôn ở Gia Lai có dấu hiệu tăng lên, điển hình nhất là vụ tai nạn khiến 4 người tử vong hôm 25/10 tại Chư Prông.

Lấy đau thương để làm gương

Chỉ một vụ TNGT hôm 25/10 tại đường liên xã qua địa bàn xã Ia Lâu, Chư Prông (Gia Lai) đã cướp đi sinh mạng của 4 người còn rất trẻ.

Tất cả các nạn nhân đều là người dân tộc thiểu số sinh sống tại Chư Prông. Người nhỏ tuổi nhất chỉ mới 13 tuổi, người lớn nhất 22 tuổi.

Báo động TNGT trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai - Ảnh 1.

Hiện trường vụ TNGT xảy ra vào lúc 0h5′ ngày 22/1, tại làng Ó Kly, xã Ia Tôr (Chư Prông, Gia Lai) khiến Rơ Châm Kh (SN 2007, trú tại Ia Tôr) tử vong.

Những thanh niên này đều là trụ cột trong gia đình nên sự ra đi của họ không chỉ mang lại đau thương mà còn khiến người ở lại đối mặt tương lai bất định.

Ông Rơ Mah Danh, người thân của một trong số 3 nạn nhân vụ TNGT tại làng Tu đã không khỏi tiếc nuối: “Chúng còn trẻ quá. Gia đình kinh tế đều do mấy thanh niên này cả”.

Còn ông Ksor Glúp (già uy tín làng Tu, xã Ia Lâu) khi trao đổi với phóng viên cũng chỉ biết lắc đầu.

“Thanh niên và cả mấy cháu thiếu niên nữa bữa nay nhiều đứa ham chơi lắm. Nghỉ học sớm, đi làm rồi tụ tập ăn nhậu. Nhậu vào rồi lại chạy xe máy ầm ĩ làng xóm, khiến ai cũng khó chịu khi tiếng nẹt pô vang lên.

Thôn, làng cũng tổ chức họp mãi, nhắc mãi về vấn đề cẩn thận khi tham gia giao thông. Vậy mà các thanh niên trong làng cứ thích mua xe mạnh, chạy cho nhanh.

Nhậu vào rồi đầu thì không chịu đội mũ bảo hiểm. Cứ thế chạy. Bây giờ tai nạn làm chết nhiều người làng một lúc ai cũng buồn. Trong làng xảy ra chuyện như vậy. Buồn lắm”, ông Glúp nói và cho biết thêm: “Từ vụ TNGT, làng sẽ lấy câu chuyện đau thương này ra để làm gương. Để răn thanh – thiếu niên biết sợ”.

Báo động TNGT trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai - Ảnh 2.

Một người bạn thắp nhang trước di ảnh của Siu Ngư – một trong bốn nạn nhân tử vong trong vụ TNGT tại xã Ia Lâu (Chư Prông, Gia Lai) hôm 25/10. Siu Ngư qua đời khi vừa bước qua tuổi 18.

Nhiều biện pháp đồng bộ

Tại Gia Lai, tình trạng thanh, thiếu niên người dân tộc thiểu số tham gia giao thông, khi không đủ điều kiện dẫn đến các vụ tai nạn nghiêm trọng diễn ra khá phổ biến.

Mặc dù lực lượng chức năng tích cực tuyên truyền nhưng nhận thức của đồng bào về ATGT vẫn còn hạn chế, khiến tai nạn nghiêm trọng xảy ra thường xuyên.

Theo Ban ATGT tỉnh Gia Lai, số liệu TNGT hằng năm đều thống kê về các chỉ số có liên quan đến người đồng bào dân tộc thiểu số.

Gần đây nhất, số liệu tổng kết công tác ATGT trong 9 tháng đầu năm 2023 (15/12/2022-15/9/2023) có tới 90/229 vụ TNGT liên quan đến người dân tộc thiểu số , chiếm 39,3%.

Trong đó, 71/153 người tử vong là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tới 41,46% tổng số người chết do TNGT xảy ra tại Gia Lai trong thời gian trên.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phan Hữu Hiếu, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Gia Lai cho biết: “Trong nhiều năm qua, TNGT liên quan đến người đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, số vụ và hậu quả vẫn ở mức cao. Đặc biệt, số vụ TNGT đối với lứa tuổi thanh – thiếu niên dân tộc thiểu số có dấu hiệu tăng lên”.

Theo ông Hiếu, nguyên nhân là do một số nơi, gia đình buông lỏng quản lý con em, để các em điều khiển xe khi chưa đủ tuổi, chưa có GPLX.

“Sắp tới, Ban ATGT tỉnh sẽ tổ chức tuyên truyền cũng như triển khai biện pháp để làm sao có thể ngăn chặn tình trạng trên”, ông Hiếu nói.

Cũng theo ông Hiếu, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã và đang tận dụng vai trò của các già làng, người có uy tín sinh sống trong cộng đồng người dân tộc thiểu số để vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, trong đó có chấp hành các quy định về ATGT.

“Thời gian tới, Văn phòng Ban ATGT sẽ tiếp tục tham mưu với cấp trên những giải pháp căn cơ trong công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về công tác đảm bảo ATGT tại khu vực nông thôn.

Đặc biệt chú trọng hơn nữa tuyên truyền trong học sinh và đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh Gia Lai cũng sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm tại các đường giao thông nông thôn”, ông Hiếu nói.

Tạ Vĩnh Yên

Tin tức

Tin tức

Cách nào ngăn tai nạn giao thông vào ban đêm?

Theo Cục Cảnh sát giao thông, đa số các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào đêm tối đến rạng sáng. Khung giờ “đen” Khoảng 4h15 sáng 30/11 trên tuyến QL48, đoạn qua xã Nghĩa Tiến, TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An xảy ra vụ va chạm giao thông giữa …

TNGT tăng nóng, Hải Phòng đối thoại trực tuyến tìm giải pháp

Trước thực trạng tai nạn giao thông trên địa bàn gia tăng, đại diện Ban An toàn giao thông TP Hải Phòng vừa có cuộc đối thoại trực tuyến để tìm kiếm giải pháp. Đi tìm nguyên nhân  Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thời gian …

Ẩn họa tai nạn trên cao tốc TP. HCM – Trung Lương

Sau hơn bốn năm dừng thu phí, lượng xe cộ lưu thông trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương tăng khoảng 30%. Điều này khiến giao thông trên tuyến phức tạp, tiềm ẩn các nguy cơ TNGT. Không người chốt chăn, xe máy vô tư vào cao tốc Theo thống kê, cao tốc TP.HCM – …

Cách nào ngăn tai nạn khi ô tô đổ đèo?

Theo các chuyên gia, đa số các vụ tai nạn xảy ra khi đổ đèo mà tài xế cho rằng xe bị mất phanh là do sử dụng phanh sai quy trình dẫn đến phanh mất tác dụng tạm thời. Liên tiếp tai nạn xe khách, xe tải khi đổ đèo Khoảng 12h30 ngày 16/9, …

Ám ảnh những vụ tai nạn khi “thần cồn” cầm lái

Dù nhiều tháng qua lực lượng CSGT TP. HCM tăng cường kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giam thông nhưng những vụ tai nạn chết người vẫn luôn tiềm ẩn, chực chờ. Những vụ TNGT do lái xe có nồng độ cồn thực sự là nỗi ám ảnh. Run rẩy khi kể lại …