banner tạm

Cập nhật lúc : 8:25 AM, 24/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

10 xe cứu hỏa đặc biệt nhất thế giới

Có những chiếc xe sở hữu khả năng dập lửa ưu việt trong khi có loại chỉ được dùng để quảng cáo.
10 xe cứu hỏa đặc biệt nhất thế giới - ảnh 1

Mới đây, bức ảnh chụp một chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Việt Nam bên cạnh chiếc xe cứu hỏa triệu đô Rosenbauer Panther 6x6 xuất hiện trên mạng xã hội Facebook đã gây xôn xao trong cộng đồng. Có nguồn tin khẳng định đây là xe cứu hỏa trang bị cho lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, lại có người nói chiếc Rosenbauer Panther 6x6 được dùng ở cảng hàng không Cam Ranh.
 
Tạm thời, vẫn chưa có thông tin xác thực về việc chiếc xe cứu hỏa triệu đô sẽ được dùng ở đâu. Chỉ biết rằng, sau khi xem ảnh, nhiều người đã có phen ngỡ ngàng với chiếc xe cứu hỏa "khủng" do người Úc sản xuất.
 
Tất nhiên, Rosenbauer Panther 6x6 không phải là mẫu xe cứu hỏa đặc biệt duy nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, còn có nhiều "gương mặt lạ" khác, như trong danh sách dưới đây.
 
10. Pozhtechnika MRU GVT-150
 
10 xe cứu hỏa đặc biệt nhất thế giới - ảnh 2
Pozhtechnika MRU GVT-150 là mẫu xe cứu hỏa đồ sộ do người Nga sản xuất. Xe sở hữu trọng lượng lên đến 19 tấn nên chỉ có thể đạt vận tốc tối đa 3,2 km/h. Pozhtechnika MRU GVT-150 có thể phun 151 lít nước mỗi giây và được điều khiển từ xa trong khoảng cách 304 mét.
 
9. UPG-92
 
Chỉ cần nhìn thoáng qua, ai cũng phải ấn tượng với UPG-92. Xe được trang bị 5 súng bắn bột để chặn lửa nằm trên nóc. Bột phun từ UPG-92 có thể chặn lửa do chập điện, xăng dầu hoặc dung dịch gây ra.
 
10 xe cứu hỏa đặc biệt nhất thế giới - ảnh 3
Ngoài ra, UPG-92 còn có phun bột chặn lửa lên tầm cao 40 mét. Bản thân UPG-92 sở hữu vận tốc tối đa khoảng 64 km/h.
 
8. Maserati Quattroportamino
 
Được ra đời vào năm 1967, Maserati Quattroportamino phục vụ công tác dập lửa trên các đường đua tại Ý. Maserati Quattroportamino được trang bị động cơ V8, dung tích 4,2 lít, sản sinh công suất tối đa 260 mã lực nguyên bản.
 
10 xe cứu hỏa đặc biệt nhất thế giới - ảnh 4
20 năm sau ngày ra đời, toàn bộ 5 chiếc Maserati Quattroportamino đều được bán cho một nhà sưu tập người Áo. Cách đây vài năm, một chiếc Maserati Quattroportamino đã được bán lại trên thị trường.
 
7. Big Wind
 
Lấy một chiếc xe tăng T-34 của Xô Viết và bỏ tháp pháo, bạn sẽ có Big Wind. Trên nóc xe xuất hiện 2 động cơ máy bay MiG-21.
 
Nhiệt động động cơ kết hợp với nước tạo ra luồng hơi để dập lửa. Được biết, Big Wind có thể phun 832 lít hơi nước chữa cháy trong vòng 1 giây.
 
10 xe cứu hỏa đặc biệt nhất thế giới - ảnh 5
Big Wind được dùng để dập lửa do xăng dầu gây ra. Ban đầu, xe được trang bị cho lực lượng cứu hỏa Hungary. Vào năm 1988, Big Wind đã hoàn thành nhiệm vụ trong vòng chưa đến 1 phút trong một vụ cháy giếng khí. Sau đó, Big Wind được chuyển tới Trung Đông.
 
6. Trabant Fire Chief
 
10 xe cứu hỏa đặc biệt nhất thế giới - ảnh 6
Không đồ sộ hay sở hữu khả năng phun nước như những loại xe cứu hỏa khác trong danh sách, Trabant Fire Chief tạo điểm nhấn bằng một đặc điểm khác. Đây là chiếc xe được ra đời dưới bàn tay của những người lính thuộc đội cứu hỏa tự nguyện Annaber-Buchholz. Đặc biệt, Trabant Fire Chief chỉ được dùng để quảng cáo.
 
5. Tatra 815-7
 
10 xe cứu hỏa đặc biệt nhất thế giới - ảnh 7
Tatra 815-7 là mẫu xe cứu hỏa dẫn động 6 bánh được trang bị bồn nước có dung tích 9.084 lít. Ngoài ra, xe còn chở theo 545 lít bọt dập lửa. Tatra 815-7 có thể phun 2.998 lít nước trong vòng 1 phút. 
 
4. Oshkosh Striker
 
10 xe cứu hỏa đặc biệt nhất thế giới - ảnh 8
Là phiên bản Mỹ của mẫu xe cứu hỏa dẫn động 6 bánh Tatra 815-7, Oshkosh Striker đưa quá trình dập lửa lên một tầm cao mới. Oshkosh Striker có thể leo dốc nghiêng 60% và tăng tốc từ 0-80 km/h trong thời gian dưới 35 giây. Nếu hỏa hoạn xảy ra trên đường băng sân bay, Oshkosh Striker sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất.
 
3. Ford Raptor
 
Bản thân Ford Raptor đã là một mẫu xe rất ấn tượng. Phiên bản cứu hỏa của Ford Raptor thậm chí còn đáng chú ý hơn.
 
10 xe cứu hỏa đặc biệt nhất thế giới - ảnh 9
Xe cứu hỏa Ford Raptor được trang bị cho lực lượng chữa cháy San Diego, Mỹ. Mục đích sử dụng của xe cứu hỏa Ford Raptor là chạy đến những khu vực ngoại thành trong thời gian nhanh nhất.
 
2. Otis TFFT
 
Theo miêu tả trên trang web của lực lượng chữa cháy Cape Cod, Otis TFFT giống xe tăng hơn là xe cứu hỏa. Otis TFFT được trang bị hai tháp phun bọt, có thể vượt hồ nước sâu 1,2 mét đồng thời di chuyển trên đường bộ ở vận tốc 100 km/h.
 
10 xe cứu hỏa đặc biệt nhất thế giới - ảnh 10
Otis TFFT có thể chở theo 6 người lính cứu hỏa trong cabin phụ. Có thể nói, Otis TFFT là một trong những mẫu xe cứu hỏa ấn tượng nhất trên thị trường.
 
1. Mercedes-Benz Unimog
 
Về cơ bản, đây là phiên bản cứu hỏa của mẫu xe Unimog nhà Mercedes-Benz. Xe cứu hỏa Mercedes-Benz Unimog có thể di chuyển trên gần như mọi địa hình và dập nhiều loại lửa khác nhau. 
 
10 xe cứu hỏa đặc biệt nhất thế giới - ảnh 11
Xe cứu hỏa Mercedes-Benz Unimog luôn là lựa chọn duy nhất của tu viện Vatopedi 1.100 năm tuổi, nằm trên đỉnh núi Athos, Hi Lạp. Thường xuyên bị đe dọa bởi cháy rừng mà lại nằm trên đỉnh núi nên tu viện phải dùng đến xe cứu hỏa Mercedes-Benz Unimog. 
 
Xe cứu hỏa Unimog được trang bị bồn nước có dung tích 5.000 lít và hai súng phun nước/bọt. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản