banner tạm

Cập nhật lúc : 9:31 AM, 15/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

1.600 người bị giam giữ sau bạo loạn tại Máxcơva

Sáng 15/10, trong cơn hoành hành của bão Nari, đường phố Đà Nẵng không một bóng người, hàng loạt căn nhà bị tốc mái, cửa sắt cũng bị đánh sập... Tại Huế, đường qua Đập Đá bị ngập, cơ quan chức năng lập chốt chặn nghiêm cấm qua lại. 

1.600 người nhập cư bị tập trung và giam giữ

Các nhóm ủng hộ cảnh báo người di cư từ khu vực Caucasus, chủ yếu là người Hồi giáo của Nga và Trung Á, là một nguy cơ làm gia tăng các cuộc tấn công về rối loạn sắc tộc tồi tệ nhất tại Máxcơva trong suốt ba năm qua Máxcơva. Chính quyền đang tăng cường tuần tra cảnh sát ở thủ đô.

1.600 người bị giam giữ sau bạo loạn tại Máxcơva - ảnh 1

Cảnh sát Moscow đã bắt giữ gần 400 người ngay sau khi thủ đô Nga rung chuyển bởi cuộc bạo loạn sắc tộc  tồi tệ nhất trong vòng nhiều năm

Một cuộc tập hợp biểu tình của hơn 200 người dân trong huyện Biryulyovo vào đêm thứ hai kêu gọi sự thắt chặt chính sách của người di cư lao động. Công an bắt giữ mười người theo sự báo cáo của các  phương tiện truyền thông địa phương.

Cuộc biểu tình lớn hơn một ngày trước đó đã biến thành cuộc bạo động.

Trong một nỗ lực để xoa dịu người dân, cảnh sát cho biết họ đã tập hợp và giam giữ hơn 1200 người  tại một chợ bán buôn rau quả nơi  xảy ra cuộc bạo động vào đêm Chủ Nhật.

1.600 người bị giam giữ sau bạo loạn tại Máxcơva - ảnh 2

Một sĩ quan cảnh sát canh giữ một con đường bị phá hoại,  vị trí của cuộc bạo loạn hàng loạt ở quận phía nam Biryulyovo, vào cuối ngày 13/10

450 người khác bị bắt giữ ở phía đông bắc Mácxcơva, cũng gần một khu chợ rau quả của người lao động nhập cư.

Cảnh sát cho biết tất cả họ đã bị bắt giữ để kiểm tra bất kỳ hành vi sai trái nào khác, nhưng họ đã không bị cáo buộc bất kỳ hành vi phạm pháp nào.

1.600 người bị giam giữ sau bạo loạn tại Máxcơva - ảnh 3

Những người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động trong cuộc bạo loạn ở thủ đô Nga vào ngày 13/10

"Chúng tôi sợ đi ra đường vào ban đêm”,  cư dân Alexei Zhuravlyov cho biết, "Họ (người di cư) luôn luôn tấn công, ăn cắp từ và giết người. Họ thậm chí không tuân theo quy tắc cơ bản như dừng lại ở đèn đỏ".

Lao động nhập cư đóng một vai trò quan trọng cho sự chuyển đổi của Nga trong sự bùng nổ kinh tế nhiên liệu trong khoảng thời gian Tổng thống Vladimir Putin lên nắm quyền vào năm 2000.

Nhưng nhiều người ở Mácxcơva tỏ ra khó chịu ở dòng người di cư đến Nga, bao gồm rất nhiều người Hồi giáo ở vùng Bắc Caucasus và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ của vùng Caucasus và Trung Á.

"Họ đến đây và hành động như thể đây là nhà của họ", người dân địa địa phương cho biết.

Cảnh báo về tình trạng bạo lực gia tăng

Hôm Chủ Nhật, những người biểu tình bạo loạn đã chiến đấu với cảnh sát, đập vỡ các cửa hàng, quầy bán hàng tự động và các khu vực khác sử dụng lao động nhập cư.

Cảnh sát bắt giữ ít nhất 380 người khi họ vật lộn để dập tắt bạo lực, trong đó một số cảnh sát bị thương đã làm mối căng thẳng sắc tộc dai dẳng ở thủ đô càng thêm sâu sắc.

1.600 người bị giam giữ sau bạo loạn tại Máxcơva - ảnh 4

Cảnh báo về tình trạng bạo lực gia tăng 

Nhà chức trách Nga thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp nhưng các nhà phê bình nói rằng những nỗ lực đó đều bị phá hoại bởi tham nhũng trong các cơ quan thực thi pháp luật.

"Chúng ta phải học cách sống chung với nhau để chống tham nhũng tràn lan và chống lại nỗ lực liên quan để phá vỡ đất nước của chúng tôi", thanh tra nhân quyền của Nga, ông Vladimir Lukin, nói với truyền hình quốc gia.

Một nhóm vận động hành lang cho người lao động nhập cư ở Nga cảnh báo về một nguy cơ gia tăng bạo lực sắc tộc tại Máxcơva vào hôm thứ Hai.

"Các dân tộc đang theo đuổi mục tiêu chính trị của họ. Đây rõ ràng là điều vô cùng nguy hiểm. Chúng tôi đang cảnh báo những người di cư phải thận trọng hơn ở những khu vực đông đúc và giao thông công cộng", Mukhamad Amin, người đứng đầu Liên đoàn người di cư của Nga cho biết.

Cuộc nổi loạn đã xảy ra trước lễ Eid al-Adha, một ngày lễ Hồi giáo mà người Hồi giáo ở Nga bắt đầu cử hành vào thứ ba. Tại Máxcơva, căng thẳng sắc tộc thường cao hơn trong các ngày nghỉ tương tự do sự tập trung của một số lượng lớn người Hồi giáo tại những nhà thờ Hồi giáo của thành phố.

Ông Putin đã thường xuyên cảnh báo về sự nguy hiểm của tình trạng gia tăng bạo lực sắc tộc và tôn giáo trong đất nước Nga.

theo nguoiduatin

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản