banner tạm

Cập nhật lúc : 4:10 PM, 14/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

2 trực thăng tham gia cuộc diễn tập chữa cháy lớn nhất Sài Gòn

Toàn cảnh buổi diễn tập

Hai máy bay trực thăng, 78 xe chữa cháy, xe thang và hàng chục chó nghiệp vụ được huy động để dập tắt đám cháy lớn tại tòa nhà 21 tầng Diamond Plaza trong tình huống giả định là có hàng nghìn người bị kẹt trong lửa.

 

Đúng 9h30 sáng nay, sau phát súng lệnh của Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, buổi tổng diễn tập được bắt đầu sau gần 3 tuần chuẩn bị.

Gần 2.800 người thuộc Cục Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn; Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, Công an TP HCM, Bộ tư lệnh Quân khu 7, Bộ tư lệnh TP HCM, Sư đoàn không quân 370, Trung đoàn cảnh sát cơ động TP HCM… cùng với 2 máy bay trực thăng, 78 xe chữa cháy, xe thang, xe cứu hộ, xe cứu thương và hàng chục chó nghiệp vụ được huy động tham gia buổi diễn tập.

Theo tình huống giả định, khoảng 9h30 ngày 14/8, một vụ rò rỉ gas gây ra vụ cháy tại nhà hàng tầng 5 tòa nhà Diamond Plaza (21 tầng, quận 1, TP HCM). Thời điểm này có khoảng 2.000 người đang ở trong tòa nhà.

Khí gas rò rỉ gặp nguồn nhiệt do đun nấu tại tầng 5 tòa nhà này đã gây ra vụ cháy nổ lớn. Vụ nổ làm sập một phần công trình, lửa nhanh chóng lan sang các khu vui chơi giải trí từ tầng 5 lên tầng 6 và lan xuống tầng 4 với diện tích khoảng 1.200 m2. Tai nạn cũng khiến 100 người tại khu vực tầng 5 bị thương tích, 200 người từ tầng 6 đến tầng 21 bị kẹt. Khói bao phủ toàn bộ tòa nhà.Lực lượng chữa cháy tại trung tâm thương mại này đã tổ chức thoát nạn cho khoảng 1.700 người ra ngoài an toàn và gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Nhận được tin báo, các lực lượng PCCC và cứu nạn của thành phố nhanh chóng có mặt. Các nạn nhân được các lính cứu hỏa, cứu hộ cứu nạn khiêng qua các ô kính của tòa nhà, sau đó chuyển xuống dưới mặt đất bằng thang xe cứu hỏa, thang dây, cáng hơi và được xe cứu thương chở người đến các bệnh viện. 

Tại thời điểm diễn ra buổi tổng diễn tập, các tuyến đường xung quanh Diamond Plaza như Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng... được phong tỏa để buổi diễn tập diễn ra đúng với kịch bản.

"Lần đầu tiên, buổi diễn tập phương án cấp quốc gia được triển khai nhằm nâng cao ý thức người dân, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp tác chiến giữa lực lượng trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung", Thiếu tướng Trần Triều Dương nói.

Cuộc diễn tập do Bộ Công an và UBND TP HCM đồng chủ trì, quy mô lớn nhât trong cả nước từ trước đến nay. Buổi thực nghiệm này sẽ được ghi hình, chia sẻ tới 62 tỉnh, thành để trao đổi, nâng cao hiệu quả của các lực lượng chức năng, nhất là trong việc phối hợp xử lý các tình huống thảm họa.


theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản