banner tạm

Cập nhật lúc : 8:17 AM, 16/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

30 Hoàng Diệu: Địa chỉ đỏ lập bảo tàng Võ Nguyên Giáp

Sau khi Đại tướng về với đất Mẹ, đã có nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn nhà 30 phố Hoàng Diệu - nơi ở của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ trở thành bảo tàng mở cửa đón đông đảo người dân yêu mến ông.
Căn biệt thự trong khuôn viên ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu (Chụp trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp)
Căn biệt thự trong khuôn viên ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu
(Chụp trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

Trước ý kiến nên chuyển ngôi nhà 30 phố Hoàng Diệu thành Bảo tàng Võ Nguyên Giáp, GS.TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Viện Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, cho biết: Căn nhà 30 phố Hoàng Diệu gắn bó với Đại tướng từ Việt Bắc trở về Thủ đô năm 1954 đến khi ông qua đời. Ngôi nhà ấy chứng kiến bao nhiêu sự kiện lịch sử gắn với một con người vĩ đại. Để đáp ứng tâm nguyện của nhân dân thì tôi nghĩ Đảng và Nhà nước nên nghiên cứu để biến khuôn viên và tòa nhà 30 phố Hoàng Diệu thành Bảo tàng giới thiệu về cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Hiện nay, Việt Nam có 135 bảo tàng nhưng phần lớn là những bảo tàng chuyên ngành, bảo tàng tỉnh, bảo tàng quốc gia... Bảo tàng về danh nhân thì hiện nay mới chỉ có Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Tôn Đức Thắng. 

Chúng ta cũng có vài khu di tích về Nguyễn Du, về một số vị lãnh đạo... nhưng còn rất sơ sài, tại sao không giữ tòa nhà 30 phố Hoàng Diệu để biến thành một bảo tàng và một di tích để kể về cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với cuộc kháng chiến và đấu tranh giải phóng dân tộc của đất nước?

Đứng về khía cạnh bảo tàng hay khía cạnh di sản, chúng ta sẽ làm phong phú hơn lên rất nhiều giá trị của bảo tàng để thúc đẩy giáo dục cho thế hệ trẻ và truyền tải đến nhân dân tinh thần yêu nước và truyền thống Cách mạng; đồng thời bảo tàng tương lai này cũng sẽ thúc đẩy du lịch ở khu vực rất quan trọng: Trung tâm chính trị - văn hóa Ba Đình.
 
30 Hoàng Diệu: Địa chỉ đỏ lập bảo tàng Võ Nguyên Giáp - ảnh 2


Quy trình thành lập một bảo tàng thì rất bình thường nhưng để thành lập Bảo tàng Võ Nguyên Giáp thì không như quy trình thông thường, nó phải là một chủ trương của Bộ Chính trị. Tôi nghĩ chắc rằng gia đình và các cơ quan đã có rất nhiều tư liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp của bác rồi. Tuy nhiên, việc bảo tàng hóa những gì đang ở trong căn nhà 30 phố Hoàng Diệu lại trở thành việc cấp bách, nếu không sẽ dần dần mai một, thất lạc.
GS.TS Nguyễn Văn Huy

Nhìn rộng ra một chút ở khu vực Ba Đình lịch sử, chúng ta có Bảo tàng Lịch sử quân sự VN, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật và sắp tới chúng ta sẽ có Bảo tàng Quốc hội cùng với khu di tích Hoàng thành Thăng Long, có Quảng trường Ba Đình, tòa nhà Quốc hội, Lăng Bác. Nếu thêm Bảo tàng Võ Nguyên Giáp chắc chắn sẽ làm giá trị của không gian chính trị - văn hóa khu vực Ba Đình vô cùng thiêng liêng.

Tôi nghĩ rằng nếu làm bảo tàng về bác Giáp ở khu vực khác sẽ không được trang trọng, linh thiêng như làm ở đây. Điều đó chắc không làm thỏa mãn hàng triệu người trong nước và bạn bè quốc tế. Nếu vì lý do nào đó phải làm ở nơi khác sẽ mất cơ hội để có một bảo tàng có sức thu hút cao ở Thủ đô, là một sự tổn thất và đáng tiếc về một điểm xứng đáng là di sản.

Quyết định thành lập Bảo tàng Võ Nguyên Giáp, dành khuôn viên và tòa nhà đó trở thành bảo tàng sẽ phù hợp với tâm nguyện của người dân. Hơn nữa làm được điều đó cũng là cơ hội cho đất nước ta thúc đẩy sự phát triển bền vững, tăng thêm giá trị của văn hóa, giá trị của du lịch mà chúng ta đang mong đợi. 

Theo Nhà sử học Dương Trung Quốc, việc có nhiều ý kiến đề nghị giữ nhà số 30 phố Hoàng Diệu thành nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp không phải bây giờ mới có. Đã từ lâu rồi, thời kỳ quy hoạch kiến trúc không gian khu Ba Đình (Nhà Quốc hội), trong phương án đưa ra, dư luận xã hội quan tâm có bị mất đi ngôi nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp? “Đến nay gia đình Đại tướng đã gắn bó với nơi này 59 năm. Hơn nữa, tôi nghĩ đây không phải là tư gia thuần túy, mà như một cơ quan chỉ đạo của các tướng lĩnh. Ngôi nhà mang vai trò của một “tổng hành dinh” của Đại tướng và hàng loạt các nhà lãnh đạo đã đến đây họp bàn, trong đó việc chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ trên không năm 1972 là một ví dụ. Chính vì thế, nếu chúng ta có một ý tưởng đúng, cộng thêm nghiệp vụ tốt về bảo tồn thì chắc chắn đây là một địa chỉ đỏ rất có giá trị” - nhà Sử học Dương Trung Quốc cho biết. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản