banner tạm

Cập nhật lúc : 2:12 PM, 17/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

5s lơ là khi nhắn tin – sự chuẩn bị cho một vụ tai nạn

Từ lâu, điện thoại đã trở thành vật “bất ly thân” đối với nhiều người. Nhưng sự gắn bó đó sẽ trở thành tai hại khi người đi đường đang điều khiển xe. Chỉ cần 5s, 10s lơ là khi nhắn tin điện thoại, bạn có thể gây ra một thảm kịch. 
Thói quen xấu

Ở các khu vực phía Nam, đặc biệt là Tp.HCM, hành động cướp giật điện thoại trên đường xảy ra khá nhiều nên hầu hết người đi đường đều thận trọng, không sử dụng điện thoại khi lái xe. Nếu có thì các chủ phương tiện cũng cẩn thận táp vào lề đường hoặc nhờ người ngồi sau trả lời điện thoại cho mình.

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương khác, nhắn tin trong khi lái xe gần như là một điều bình thường. Hành động này có thể xảy ra ở mọi chủ phương tiện, từ xe đạp, xe gắn máy tới xe ô tô; ở mọi địa hình giao thông: từ đường thẳng, khúc cua, trên cầu, hầm đường bộ, cho tới đường cao tốc! Hễ khi có tin nhắn đến hoặc khi cần phải nhắn tin cho ai đó, người đi đường sẽ nhắn tin lại, bất kể đang đi ở ven đường hay giữa đường và cũng không quan tâm đang đi một mình hay có chở thêm người đằng sau.
 
5s lơ là khi nhắn tin – sự chuẩn bị cho một vụ tai nạn 1
Nhiều người có thói quen vừa lái xe vừa nhắn tin, bất chấp nguy hiểm. (Ảnh Internet)

Vì nghĩ rằng ở Hà Nội, việc bị cướp giật điện thoại không xảy ra nhiều, hơn nữa, nhắn tin cũng chỉ mất có vài giây nên mặc dù đang lái xe nhưng nếu có tin nhắn cần trả lời gấp, anh Trần Long (30 tuổi, chủ một cửa hàng bán thuốc) vẫn thường nhắn tin lại. Tuy nhiên, sau một vụ tai nạn kinh hãi, đến nay, anh Long đã không còn dám giữ thói quen này nữa.

Hôm đó, anh Long đang lái xe gắn máy trên đường về quê thì có tin nhắn của một người bạn hỏi về thuốc. Như mọi lần, để tiết kiệm thời gian, anh Long không táp xe vào lề đường, dừng xe mà nhắn tin trả lời luôn trong khi lái xe. Đúng lúc anh đang nhìn vào màn hình để bấm phím thì có một chiếc xe máy lao ra từ trong ngõ ra. Đến lúc bị ngã ra đường, anh Long mới biết mình vừa đâm vào một người phụ nữ đang mang thai.

“Khi nhìn thấy người phụ nữ bụng to, chắc mang bầu khoảng 6 tháng, nằm bất tỉnh trên đường, tôi đã vô cùng hoảng hốt. Mặc dù tôi cũng bị đau khắp người nhưng vẫn cố ra xem tình hình của nạn nhân và kêu gọi người đi đường xung quanh chở chị đó đi viện. Rất may cho tôi là cả người mẹ và đứa con trong bụng đều không sao. Mặc dù vậy, tình huống này cũng là một bài học đáng để tôi khắc cốt ghi tâm, đó là không nên nhắn tin trong khi lái xe.”- anh Long kể lại.
 
5s lơ là khi nhắn tin – sự chuẩn bị cho một vụ tai nạn 2
Hiện trường một vụ tai nạn do tài xế vừa lái xe vừa nhắn tin. (Ảnh: Tin Mới)

Nguy hiểm khi vừa lái xe vừa nhắn tin

Trong thực tế, rất nhiều người giống với anh Long ở hành động vừa lái xe vừa nhắn tin điện thoại, nhưng khác anh ở chỗ là họ vẫn giữ thói quen này, bởi vì chưa có sự cố đáng tiếc nào xảy ra với họ. Tuy nhiên, như theo cảnh giác của anh Long: đừng để mất bò, mới lo làm chuồng!

Theo một số nghiên cứu, vừa lái xe vừa nhắn tin sẽ làm nguy cơ gây tai nạn giao thông tăng lên 23%. Khi vừa nhắn tin, vừa lái xe, người điều khiển xe sẽ bị phân tâm, mất tập trung, hạn chế khả năng quan sát. Điều này khiến chủ phương tiện mất khả năng điều khiển, kiểm soát vận tốc. Vì vậy, khi gặp tình huống bất ngờ, người cầm lái sẽ không kịp xử lý và khả năng gây tai nạn là khó tránh khỏi.

Và dù có may mắn không xảy ra tai nạn, nhưng hành động vừa lái xe vừa nhắn tin của người đi đường cũng gây cản trở và nguy hiểm cho các đối tượng tham gia xung quanh. Bởi vì để nhắn tin, chủ phương tiện thường di chuyển chậm, tay lái cũng không vững nên dễ lấn làn đường.
 
5s lơ là khi nhắn tin – sự chuẩn bị cho một vụ tai nạn 3
Ở các nước trên thế giới, hành vi vừa lái xe vừa nhắn tin bị xử phạt rất nặng. Riêng ở Ireland, chủ phương tiện vi phạm có thể bị xử phạt hình sự với mức án tối thiểu là 3 tháng tù. (Ảnh minh họa)
 
Đúng như câu nói: "Đừng để mất bò, mới lo làm chuồng", chúng ta đừng vì một chút chủ quan trong việc vừa lái xe vừa nhắn tin điện thoại mà phải sống trong sự nuối tiếc - sau khi đã gây ra nỗi đau cho chính mình và người khác.  

Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển xe gắn máy không được sử dụng điện thoại.

Tại Điểm h, Khoản 1, Điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm: “Người đang điều khiển xe sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính; người ngồi trên xe sử dụng ô.”

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ không nghiêm cấm người điều khiển ô tô, xe đạp sử dụng điện thoại khi lái xe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các chủ phương tiện không nên sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Nếu cần thiết, người điều khiển xe cần táp vào lề đường, nơi dừng đỗ xe đúng quy định để nghe hoặc nhắn tin điện thoại.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản