banner tạm

Cập nhật lúc : 1:43 PM, 25/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

6 nguyên nhân khiến TNGT Tết Giáp Ngọ giảm

Sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến công tác đảm bảo TTATGT 2 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng tiếp theo. 
Phó Thủ tương Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch UB ATGT quốc gia yêu cầu
Phó Thủ tương Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch UB ATGT quốc gia yêu cầu các bộ ngành tìm giải pháp ngăn chặn TNGT đang có dấu hiệu tăng trở lại trong mùa lễ hội
 
Tham dự hội nghị tại 63 đầu cầu địa phương là Chủ tịch, Phó chủ tịch đồng thời là Trưởng và Phó Ban ATGT 63 tỉnh thành. Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các địa phương, bộ ngành tìm ra nguyên nhân và các giải pháp nhằm ngăn chặn TNGT, bởi trước Tết TNGT được kiềm chế, song thời gian gần đây, gia tăng TNGT liên quan đến xe khách, xe tải trong mùa Lễ hội.
 
Tham dự tại đầu cầu Chính phủ, về phía Bộ GTVT có các Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu, Nguyễn Hồng Trường, Lê Đình Thọ, Nguyễn Ngọc Đông và đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Y tế....
 
36 địa phương giảm số người chết trong cao điểm Tết
 
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch UB ATGT quốc gia, cho biết trong 9 ngày nghỉ Tết, toàn quốc đã xảy ra 338 vụ, làm chết 286 người, bị thương 324 người. So với 9 ngày Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 giảm 60 vụ; giảm 50 người chết; giảm 41 người bị thương.
 
Trong đó, đường bộ TNGT từ ít nghiêm trọng trở lên xảy ra 325 vụ, làm chết 275 người, làm bị thương 322 người, so với 9 ngày tết Nguyên đán 2013 giảm 67 vụ, giảm 54 người chết, giảm 39 người bị thương. Va chạm giao thông xảy ra 260 vụ, làm bị thương 302 người. TNGT đường bộ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 2 vụ, làm chết 7 người, bị thương 4 người, đều do xe mô tô gây ra (tại Đà Nẵng xảy ra 1 vụ, làm chết 3 người, bị thương 3 người; tại Hà Nội xảy ra 1 vụ làm chết 4 người, bị thương 1 người).
 
Qua thống kê cho thấy, có 36 tỉnh, thành phố giảm số người chết TNGT, trong đó có 17 địa phương giảm trên 50% số người chết TNGT trong đợt tết Giáp Ngọ là: Gia Lai, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Đăk Lắk, Đăk Nông, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Dương, Phú Yên; đặc biệt có 4 địa phương không có vụ TNGT gây chết người trong dịp tết là: Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Lai Châu.
 
Tuy nhiên, vẫn còn 14 địa phương có số người chết TNGT tăng cao là: Thái Nguyên, Bình Phước, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Nam, Trà Vinh, Hà Giang, An Giang, Quảng Ninh, Long An, Quảng Ngãi, Cà Mau, Cao Bằng, Yên Bái.
 
Tình trạng ùn tắc giao thông 2 thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội, đã có nhiều cải thiện, đặc biệt với chủ trương nghỉ Tết sớm của Chính phủ khiến lưu lượng và mật độ phương tiện lưu thông tại 2 thành phố giãn ra, không còn tình trạng ùn ứ cục bộ trong những ngày cận Tết như những năm trước. Tuy nhiên, một số tuyến quốc lộ còn xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài như đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và các tuyến ra, vào thành  phố Hồ Chí Minh, nguyên nhân là do một số trường hợp đâm xe liên hoàn gây ra ùn ứ kéo dài. 
 
Bên cạnh đó trong nội đô tình trạng vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, đi vào đường cấm, lấn chiếm vỉa hè kinh doanh buôn bán vẫn xảy ra; một số khu vực trông giữ xe đạp xe máy trái phép, thu tiền quá giá quy định còn phổ biến ảnh h¬ưởng đáng kể đến việc đi lại của người dân và trật tự giao thông đô thị.
 
6 nguyên nhân kéo giảm tai nạn giao thông trong Tết
 
Trong 2 tháng đầu năm 2014, tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước và ùn tắc giao thông tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt trong 9 ngày nghỉ tết Nguyên đán Giáp Ngọ giảm cả 3 tiêu chí và không có vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng. Lãnh đạo Ủy ban đã chỉ ra 6 nguyên nhân chính:
 
Các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã được các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đạt kết quả tốt, tạo ra được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
 
Hội nghị đã lắng nghe nhiều ý kiến đề xuất giải pháp từ thực tế các địa phương
Hội nghị đã lắng nghe nhiều ý kiến đề xuất giải pháp hạn chế tai nạn từ thực tế của các địa phương
Việc chỉ đạo quyết liệt, siết chặt công tác quản lý nhà nước, quản lý kinh doanh vận tải, TTKS của lực lượng chức năng đã có tác động tích cực, tạo được niềm tin cũng như xác định được giải pháp để giảm TNGT.
 
Các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương đã phản ánh kịp thời tình hình TNGT và ùn tắc giao thông trong các ngày cao điểm trước, trong và sau Tết, các địa điểm ùn ứ giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng đã góp phần cảnh báo và nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc bảo đảm TTATGT, phòng tránh TNGT.
 
Công tác TTKS xử lý vi phạm đã được tăng cường, ngoài lực lượng CSGT, các địa phương tăng cường các lực lượng khác như cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động, công an xã, phường tham gia tuần tra và giải tỏa lòng đường, vỉa hè, chống ùn tắc giao thông.
 
Với chủ trương nghỉ Tết Giáp Ngọ trước 3 ngày của Chính phủ đã giúp cho lưu lượng hành khách về quê ăn Tết dãn ra, góp phần giảm áp lực vận tải hành khách, tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định, thông suốt, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng. Các Cục chuyên ngành, các Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị bến xe, doanh nghiệp vận tải chủ động xây dựng phương án, kế hoạch vận chuyển, do đó đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân trước, trong và sau Tết.
 
Các bộ phận thường trực của các Bộ, ngành là thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT các địa phương đã thực hiện nghiêm quy định về thường trực trong những ngày Tết, đã phối hợp tốt trong việc xử lý kịp thời các ý kiến phản ảnh của người dân về các hành vi vi phạm TTATGT qua đường dây nóng.
 
Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến đề xuất các giải pháp ngăn chặn TNGT trong thời gian tới, tập trung vào kiểm soát chặt tai nạn trên đường giao thông nông thôn, an toàn xe khách...
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản