banner tạm

Cập nhật lúc : 9:49 AM, 23/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

9 thuyền viên gặp nạn trên biển đã cập bờ an toàn

Ngày 22/9, 9 thuyền viên tàu hàng Thanh Thành Đạt 06 (thuộc Công ty TNHH Thanh Thành Đạt) gặp nạn trên biển đã được tàu hàng Hải Phương Sky cứu hộ cập cảng Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) trong niềm vui vỡ òa.

 

Như thông tin đã đưa, tàu Thanh Thành Đạt 06, do ông Vũ Đình Lành (28 tuổi, ở tỉnh Thanh Hóa) làm thuyền trưởng, trên tàu có 9 thuyền viên, xuất phát từ Cảng Lệ Môn (Thanh Hóa) chở hàng hóa sang cảng Yangpu (Trung Quốc). Tuy nhiên, đến rạng sáng ngày 19/9, tàu Thanh Thành Đạt 06 gặp sự cố nước tràn vào hầm tàu khiến tàu chìm dần.

 

Tàu Hải Phương Sky cứu nạn 9 thành viên tàu Thanh Thành Đạt 06 cập cảng Quy Nhơn sáng 22/9
Tàu Hải Phương Sky cứu nạn 9 thành viên tàu Thanh Thành Đạt 06 cập cảng Quy Nhơn sáng 22/9

 

 

9 thuyền viên trên tàu gặp nạn đã cập bờ an toàn trong niềm xúc động
9 thuyền viên trên tàu gặp nạn đã cập bờ an toàn trong niềm xúc động

 

Đến 8 giờ 10 phút cùng ngày, tàu Thanh Thành Đạt 06 đã bị chìm gần hết, các thuyền đã rời tàu xuống 2 phao bè, 1 phao có 6 người, 1 phao có 3 người.

Ngay sau khi gặp sự cố, tàu Thanh Thành Đạt 06 phát tín hiệu cấp cứu qua hệ thống vệ tinh Cospas-Sarsat tại vị trí cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 20 hải lý.

Chưa hết bàng hoàng ông Nguyễn Văn Hải (40 tuổi, ở Thanh Hóa), thuyền viên trên tàu gặp nạn cho biết: “Khi tàu gặp nạn cách Cảng Yangpu hơn 30 hải lý thì gặp gió to sóng lớn đánh mạnh làm hỏng hệ thống điện, mất khả năng điều khiển. Sau đó, nước tràn vào hầm tàu khiến tàu chìm dần, 9 anh em chúng tôi chỉ ở trong 2 phao nổi. Lúc đó, ai cũng hoảng loạn không nghĩ là mình được cứu sống vì sóng gió khi đó rất lớn...”

Đúng vào thời điểm nguy nan, thì vào khoảng 7 giờ 45 ngày 19/9, trong chuyến hành trình vận chuyển phân bón từ cảng Zhajiang (Trung Quốc) đi cảng Cigading (Indonesia). Khi đi qua khu vực vịnh Bắc Bộ tàu Hải Phương Sky nhận được tín hiệu bị nạn của tàu Thanh Thành Đạt 06 (Quốc tịch Việt Nam) qua kênh thoại 16 VHF.

 

Các thuyền viên còn chưa hết bàng hoàng phút giây lênh đênh trên biển
Các thuyền viên còn chưa hết bàng hoàng phút giây lênh đênh trên biển

 

 

Các thuyền viên gặp nạn đang làm thủ tục tiếp nhận bàn giao
Các thuyền viên gặp nạn đang làm thủ tục tiếp nhận bàn giao

 

Tuy nhiên, lúc nhận tín hiệu cứu hộ, thời tiết trên biển vô cùng xấu, sóng to gió lớn do ảnh hưởng của các vùng áp thấp nhiệt đới và bão, tàu Hải Phương Sky cho tàu đổi hưởng tiếp cận con tàu bị nạn.

Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, các thuyền viên trên tàu Hải Phương Sky đã cứu được 6 thuyền viên trên tàu gặp nạn. Đến 10 giờ thì 3 thuyền viên còn lại của tàu gặp nạn cũng được cứu đưa lên tàu an toàn.

Sau khi cứu nạn thành công, tàu Hải Phương Sky, tiếp tục hành trình đưa vào đất liền để bàn giao các thuyền viên cho cơ quan Hữu quan Việt Nam. Đến 9 giờ sáng nay, 22/9, 9 thuyền viên gặp nạn đã cập cảng Quy Nhơn an toàn.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã tiến hành bàn giao 9 thành viên này cho đại diện Công ty TNHH Thanh Thành Đạt, đơn vị chủ quản tàu Thanh Thành Đạt 06.

Thuyền trưởng Vũ Đình Lành xúc động nói: “Chúng tôi không nghĩ mình có thể sống sót trở về vì lúc gặp nạn tàu cách xa bờ mà thời tiết xấu do ảnh hưởng của bão. Chỉ đến khi được tàu Hải Phương Sky ra cứu hộ anh em chúng tôi mới biết là mình còn được sống để trở về với gia đình”.

theo dantri.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản