banner tạm

Cập nhật lúc : 5:31 PM, 29/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

A320 Sharklet tiết kiệm đến 4% lượng nhiên liệu tiêu hao

Điểm nổi bật của chiếc máy bay A320 “Sharklet” Việt Nam vừa nhận về là tiết kiệm đến 4% lượng nhiên liệu tiêu hao và giảm hơn 1.000 tấn CO2 thải ra hằng năm. Theo Tập đoàn Airbus, đó là nhờ công nghệ chế tạo đầu “mút” cánh, cùng hàng loạt cải tiến và ứng dụng vật liệu mới.
A320 Sharklet tiết kiệm đến 4% lượng nhiên liệu tiêu hao - ảnh 1

Máy bay A320 “Sharklet” của Hãng hàng không VietJetAir Chiếc A320 Sharklet vừa về Việt Nam hôm 24/9 thuộc sở hữu của Hãng hàng không VietJetAir. Đây là thế hệ mới nhất của dòng A320. Được làm từ vật liệu tổng hợp nhẹ, các thiết bị đầu “mút” cánh giúp phi cơ giảm đến 4% nhiên liệu đốt.

Về lý thuyết, không thể kéo cánh dài quá mức cho phép. Các hãng sản xuất máy bay dân dụng gần đây đều chú tâm vào việc tạo sự cong, vểnh lên cho hai đầu mút cánh máy bay. Thậm chí gần như có  thêm cánh nhỏ vểnh lên chúc xuống như Boeing 787.

A320 Sharklet cấu trúc cánh vểnh lên 2,4m làm cho cánh “dài ra mà không dài” (dài về kích thước mà không dài về bề ngang). Cấu trúc này đã triệt tiêu “búi xoắn rối” của dòng khí quẩn ở đầu mút cánh, cũng là cách làm tăng lực nâng, giảm nhiên liệu, hiệu suất chuyên chở tăng lên.

Những lợi ích về lực nâng tăng lên cho phép A320 Sharklet tăng phạm vi bay lên 100 dặm (khoảng 160,9km) hoặc tăng tải trọng lên đến 450 kg, tương đương 5 chỗ ngồi.

Được biết dòng máy bay A320 với thiết bị kiểm soát bay tự động tiên tiến nhất “fly-by-wire” không những làm tăng thêm độ tin cậy, giảm khối lượng công việc cho phi công, giảm các kết cấu cơ khí, nó còn cho phép giám sát thời gian thực trên tất cả các hệ thống máy bay. Nhờ vậy tính hiệu quả và độ an toàn của máy bay này được nâng rất cao.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản