banner tạm

Cập nhật lúc : 1:53 PM, 18/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ai chịu trách nhiệm tội phạm lộng hành?

Ngày 17/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp cho ý kiến về các báo cáo thực hiện Nghị quyết 37/2012/QH13 về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm của Chính phủ, ngành Tòa án, Kiểm sát và công tác thi hành án năm 2013.
Chính quyền nhiều nơi bất lực trước nạn cát tặc hoành hành
Chính quyền nhiều nơi bất lực trước nạn cát tặc hoành hành
Tại phiên họp, nhiều ý kiến của đại biểu cho biết, tình hình tội phạm đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là các băng nhóm tội phạm có tổ chức lộng hành trắng trợn, thách thức cơ quan chức năng khiến dư luận xã hội bức xúc.
 
Chính quyền nhiều nơi bất lực

Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp cho thấy, mặc dù công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật, tội phạm trong năm 2013 có chuyển biến tích cực so với 2012, nhưng nhiều cơ quan chức năng địa phương không phòng ngừa, quan tâm tới nạn trộm cắp trong dân nên nhiều trường hợp người dân tự phát xử lý, gây hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt, một bộ phận cán bộ chức quyền có biểu hiện bảo kê khiến băng nhóm hoạt động lộng hành.

Theo ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, tình hình an ninh trật tự ở nhiều vùng, đặc biệt là những đô thị lớn, hay những vùng giáp ranh với những trung tâm lớn hết sức phức tạp, nhiều băng nhóm tội phạm gây hoang mang bức xúc cho người dân. “Dư luận xã hội rất quan ngại về những vụ việc xảy ra gần đây. Điển hình như tại TP HCM phát sinh nhiều băng cướp hoạt động trắng trợn, lực lượng Cảnh sát cơ động của Bộ Công an phải tăng cường để trấn áp tội phạm. Đây là những bất ổn cần phải sớm khắc phục” - ông Khoa nói. 
 
"Hoạt động giám sát, đánh giá tình hình phải thực hiện cho rõ ràng. Tìm nguyên nhân, do giáo dục thì nâng cao giáo dục. Các ngành có thực hiện nghiêm chỉnh hay không? Phải đánh giá nguyên nhân chủ quan. Các ngành từ công tố, xét xử tới thi hành án có thi hành nghiêm chỉnh không? Chưa nghiêm chỉnh thì phải sửa…”.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Đề cập đến tình trạng tội phạm hoạt động theo kiểu băng nhóm bảo kê diễn ra phổ biến ở một số nơi, theo ông Khoa, nguyên nhân xuất phát từ công tác quản lý hành chính về TTATXH còn nhiều yếu kém. “Cát tặc lộng hành trên các sông trong thời gian dài, rất lộ liễu và ngang nhiên, người dân ai cũng biết, thế mà chính quyền lại không xử lý được”, ông Khoa nói và cho biết, để hạn chế tình trạng tội phạm gia tăng thì cần xác định trách nhiệm của người đứng đầu ở các đơn vị có liên quan.

Đồng quan điểm trên, đại biểu K’sor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội cho rằng, việc tội phạm gia tăng ở nhiều nơi là do ý thức chấp hành pháp luật của cá nhân và tổ chức còn kém. Theo ông Phước, thời gian qua xuất hiện tình trạng dân tự xử tội phạm, điều đó thể hiện một bộ phận không nhỏ người dân đang “nhờn” luật. 

“Việc người dân ở một số nơi bắt được kẻ trộm chó, rồi hô hào nhiều người ra tự xử lý, thậm chí đánh chết, mặc dù đã được người thân của kẻ trộm đến van xin. Thế mới có chuyện như báo chí đưa tin, “mạng người không bằng mạng chó”. Vậy thì tính nghiêm minh của luật pháp ở đâu?” - ông Phước nói và cho biết thêm, để hạn chế việc gia tăng tội phạm thì cần nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị nhất là ở cơ sở và phải đổi mới phương thức hoạt động của lực lượng công an.
 
Đạo đức xuống cấp

Bên cạnh sự thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương thì nhiều đại biểu cũng cho rằng, tình trạng xuống cấp về đạo đức của một bộ phận xã hội cũng là một trong những nguyên nhân gia tăng tình trạng tội phạm. 

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết, đạo đức xã hội đang xuống cấp báo động, ở mọi lĩnh vực, y tế, giáo dục, tư pháp,… “Có chuyện học sinh đâm nhau chỉ vì nạn nhân quá đẹp trai, nữ sinh cũng đánh nhau, rồi chẳng mấy ngày không thấy báo chí nói về các vụ vợ chồng giết nhau. Điều đó thể hiện sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức trong xã hội”. Phó Chủ tịch nói đề nghị Chính phủ cần làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước trong việc để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật. Việc đấu tranh phòng chống tội phạm không thể đổ hết cho các ngành Công an, Tòa án, Viện kiểm sát.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị ngành Công an, Tòa án, Viện kiểm sát tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm, đồng thời các ban, ngành và cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc mạnh hơn nữa. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, công tác điều tra, xét xử, tranh tụng và tố tụng phải thực thi đúng pháp luật. Đồng thời, các Ủy ban của Quốc hội phải thực hiện tốt công tác giám sát. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu trong báo cáo của Chính phủ, Viện kiểm sát, Tòa án phải đánh giá, nhận định rõ về tình hình tội phạm để từ đó có giải pháp kịp thời, hiệu quả.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản