banner tạm

Cập nhật lúc : 1:57 PM, 18/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Anh trai lĩnh án tử, Dương Tự Trọng đối mặt án phạt đến 20 năm tù

Dự kiến, vụ án cựu Phó GĐ Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng sẽ được đưa ra xét xử tại TAND TP.Hà Nội cuối tháng này. Như vậy, chỉ trong khoảng nửa tháng, 2 anh em Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng cùng đối mặt vành móng ngựa…
Bị trả lại Campuchia sau khi đã trải qua hành trình bay từ Singapore, quá cảnh tại Đức, đến New York nhưng không được nhập cảnh vào Mỹ, ngày 27/5/2012, Dương Chí Dung thông báo lại với em trai Dương Tự Trọng về sự cố.
 
Trọng yêu cầu Vũ Tiến Sơn liên lạc với Đồng Xuân Phong (“mật danh” tự đặt để liên lạc với nhau là “Gió”) và Trần Văn Dũng (“Cạn”) để thu xếp cho Dũng tiếp tục lẩn tránh ở Campuchia. Theo đó Phong “Gió” liên lạc với người bạn tên Liêm tại Phnômpênh nhờ bố trí ăn ở cho Dũng.
 
Ngày 29/5, Phong “Gió” lại sang Campuchia gặp chuyển cho Dương Chí Dũng 4.000USD. Số tiền này Vũ Tiến Sơn đã chuyển lại cho Phong sau đó.
Anh em Dương Tự Trọng - Dương Chí Dũng khi còn đương chức.
Anh em Dương Tự Trọng - Dương Chí Dũng khi còn đương chức.

Được Vũ Tiến Sơn thông báo về tình hình của Dương Chí Dũng tại Campuchia, để đảm bảo an toàn và có tiền chi phí cho anh trai trong thời gian trốn tại nước bạn, Dương Tự Trọng đã đưa Sơn gói tiền (theo Dương Tự Trọng nói là 30.000USD) để chuyển cho Phong “Gió” tiếp tục mang sang Campuchia tiếp tế cho anh trai.

Ngày 3/6/2012, Phong “Gió” tiếp tục sang Campuchia “thực địa” đưa tiền cho Dũng và thu xếp cho Dũng chuyển đến ở cùng nhà một người bạn khác của mình tên Nhân để tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng. Sau khi bị bắt giữ ngày 4/9/2012, Dũng khai chỉ nhận được 20.000USD.

Cáo trạng của VKS tối cao truy tố các bị cáo nêu nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức do Dương Tự Trọng là người chủ mưu, cầm đầu, Vũ Tiến Sơn tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Trọng, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như dùng sim rác, thường xuyên thay đổi số điện thoại, địa điểm, phương tiện đưa đón, giao từng phần việc rõ ràng, cung cấp tiền… nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Hành vi của các bị can đã xâm hại trực tiếp trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, gây cản trở, khó khăn rất lớn đến quá trình điều tra vụ án cố ý làm trái, tham ô xảy ra tại Vinalines mà Dương Chí Dũng là nhân vật chính. Vụ án cũng tạo dư luận xã hội không tốt, gây mất lòng tin của nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật

Dương Tự Trọng bị nhận định là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ đạo và giao cho Vũ Tiến Sơn cùng các bị can trong vụ án và các đối tượng khác tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia ngày 23/5/2012 qua khu vực biên giới Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Trọng bị truy tố về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” với vai trò cầm đầu, chủ mưu theo khoản 3 Điều 275 BLHS với tình tiết tăng nặng “phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”, phải đối mặt với án phạt 12-20 năm tù.

Trong quá trình điều tra, VKSND tối cao cho rằng, Dương Tự Trọng chưa hành khẩn khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, lời khai của các bị can và người liên quan trong vụ án phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác đã được điều tra, thu thập trong vụ án. Cơ quan công tố cho rằng, có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của bị can Dương Tự Trọng.

Về điểm này, anh em Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng rất giống nhau. Tại phiên tòa xét xử vụ án cố ý làm trái, tham ô tài sản xảy ra tại Vinalines vừa qua, đến khi nhận án tử hình, anh trai cựu Phó GĐ Công an Hải Phòng vẫn phủ nhận các tội danh bị cáo buộc. Dũng cũng nhất quyết từ chối khai danh tính người đã “mật báo” trước tin bị khởi tố giúp Cục trưởng Cục Hàng hải bỏ trốn ngay trước mũi cơ quan pháp luật.

Tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm tới đây, nhiều khả năng Dương Chí Dũng cũng sẽ được triệu đến tòa để đối chất với em trai về hành trình trốn chạy. Phiên tòa vừa qua Dũng chưa đề cập nội dung này.

Ngoài ra, Trọng còn bị cáo buộc bao che cho Đồng Xuân Phong trốn lệnh truy nã. Chính vì tình tiết này, Phong “Gió” được đánh giá phạm tội trong hoàn cảnh đang bị lệ thuộc, sai khiến của người khác.

Vũ Tiến Sơn được xác định là người Dương Tự Trọng bàn bạc, thống nhất và giao việc liên lạc, phối hợp, điều khiển mọi hoạt động của các bị can và các đối tượng khác, tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài trót lọt. Sơn cũng là người 2 lần nhận tiền của Dương Tự Trọng (34.000USD) để giao cho Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng mang sang Campuchia tiếp tế cho Dương Chí Dũng.

Hành vi của Sơn, VKS xác định vai trò chỉ huy việc thực hiện tội phạm. Sơn cũng bị truy tố tại khoản 3 Điều 275 như Dương Tự Trọng.

Các bị can khác tham gia vụ án (Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn) bị truy tố tại khoản 1 Điều 275 với khung hình phạt 2-7 năm tù.

Dự kiến, vụ án sẽ được đưa ra xét xử tại TAND TP.Hà Nội cuối tháng này. Như vậy, chỉ trong khoảng nửa tháng, 2 anh em Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng cùng đối mặt vành móng ngựa.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản