banner tạm

Cập nhật lúc : 8:41 AM, 22/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Australia: Phá sản vì vi phạm Luật Giao thông

Bất cứ ai, kể cả du học sinh hay người bản địa khi tham gia giao thông ở Australia đều phải hết sức cẩn trọng, phải thuộc lòng Luật Giao thông nếu không muốn túi tiền của mình bị tổn thất nghiêm trọng.

Chậm trễ nộp phạt sẽ bị tính lãi và cộng thêm tiền phạt nộp muộn
Chậm trễ nộp phạt sẽ bị tính lãi và cộng thêm tiền phạt nộp muộn

Nộp phạt chậm bị tính lãi

Để lận lưng được tấm bằng lái xe, người dân ở đây phải thi 3 lần để lấy bằng ở 3 mức độ khác nhau một cách rất nghiêm ngặt. Tuy vậy, tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn xảy ra như cơm bữa. Từ cuối năm 2013, để siết chặt tình trạng vi phạm, giới chức Australia đã tăng mức phạt, nặng hơn trước đây khá nhiều.

Australia giáo dục Luật Giao thông thường xuyên cho tất cả các đối tượng. Chương trình truyền hình cho trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên, cũng được xen vào đó những nội dung cơ bản của Luật Giao thông như: Ngồi lên ô tô là phải thắt dây an toàn dù ở bất cứ vị trí nào, đi bộ qua đường theo tín hiệu đèn…Trên xe, có một người không thắt dây an toàn thì lái xe phải nộp phạt 200 AUD (gần 3,8 triệu VNĐ), hai người nộp 400 AUD. Lái xe vượt tốc độ từ 10 - 20km/h phạt 243AUD, từ 20 - 30km/h phạt 417 AUD, từ 30 - 45km/h là 799 AUD. Chở trẻ nhỏ dưới 7 tuổi không có ghế riêng cũng bị phạt, đỗ sai quy định, vượt đèn đỏ 2 giây, đỗ xe quá giờ quy định 1 phút đều bị phạt rất nặng. Ngoài phạt tiền còn bị trừ điểm vào bằng lái, sau 3 năm không có vi phạm mới được xóa bỏ.

Khi CSGT xé vé phạt, họ không quan tâm chủ xe là ai, cũng không cần gặp chủ xe. Chỉ nhìn biển số đã biết đối tượng ở đâu và gài vé phạt lên đầu xe. Đương sự cứ thế mà nộp phạt qua internet banking. Điều quan trọng nhất ngay khi nhận được vé phạt của CSGT gửi đến là nhanh chân đi nộp cho đúng hạn, nếu không “lãi mẹ đẻ lãi con” thì có è cổ ra trả cũng không hết, chị Nguyễn Thị M. một du học sinh Việt Nam cho biết.

Tờ Herald Morning Tribune đưa tin, cuối năm 2013, chủ một đại lý siêu xe ở Bradmeadows vừa bị các nhân viên thi hành án tới phòng làm việc yêu cầu thanh toán 50.000 AUD và tịch thu 6 chiếc ô tô cho 642 vé phạt vì tội chạy xe quá tốc độ, đậu, đỗ trái luật. Tuy nhiên, đó chỉ là khoản gốc, đương sự còn phải nộp thêm khoản tiền lãi lên tới gần 200.000 AUD (gần 3,8 tỷ đồng). Điều này đồng nghĩa với việc ông ta gần như phá sản. Tuy nhiên, đó là việc làm cần thiết để giảm bớt nỗi lo đường phố, ông Brianda Facey - Cảnh sát trưởng bang Victoria nói.

Xin trả góp

Nổi tiếng về nợ tiền phạt phải kể đến bà Malvina Mofat, hiện đang nợ các nhà chức trách 112.000 AUD. Bà này hứa sẽ trả góp 150 AUD/tuần, và phải trả trong 15 năm mới hết nợ. Hy vọng trong thời gian đó bà ta không vi phạm thêm, nhân viên tòa án nói. Hai trường hợp khác cũng đang xin trả góp 40 AUD/tuần trong tổng số tiền phạt 16.769 AUD do nợ 161 vé phạt và 50 AUD/tuần cho 143 vé phạt, tổng cộng 12.143 AUD. 

Hiện, Văn phòng cảnh sát trưởng bang Victoria đang khoanh vùng 10 vụ vi phạm trọng điểm có tổng số tiền phạt lên đến 1,7 triệu AUD, trong đó, đáng kể nhất là một người đàn ông phải nhận 807 vé phạt với tổng số tiền lên đến gần 250.000 USD. Dự kiến giới chức sẽ tịch biên tài sản của những đối tượng này.
Tuy nhiên, đại diện cơ quan thuế vụ cho biết, những người chủ động xin trả góp sẽ được giảm nhẹ số tiền phạt nộp chậm. Như bà Malvia Mofat ở trên đã được giảm 7.300 AUD tiền phạt nộp chậm do chủ động làm đơn đề xuất trả góp.

Sau gần 10 năm sống ở bang Victoria, chị M cho biết: Ở đây không có cảnh bỏ chạy khi vi phạm, đôi co với cảnh sát xem ai hiểu luật hơn. Mọi thứ được quản lý chặt chẽ qua mạng từ chỗ ở, nhân thân, nơi làm việc, tài khoản cá nhân… nên khó có thể vi phạm rồi bỏ trốn chứ đừng nói đến quỵt tiền nộp phạt.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản